Uông Bí tăng cường quản lý tài nguyên khoáng sản

Thứ Ba, 29/09/2020, 16:39 [GMT+7]
.
.

Uông Bí là một trong số địa phương có nguồn tài nguyên khoáng sản tương đối lớn. Để nâng cao hiệu quả trong quản lý, bảo vệ  tài nguyên khoáng sản, thành phố đã triển khai nhiều giải pháp, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân.

Đoàn giám sát kiểm tra thực địa dự án cải tạo môi trường, hoàn nguyên đóng cửa mỏ khai trường Công ty Cổ phần Xí nghiệp than Uông Bí.
Đoàn giám sát HĐND TP Uông Bí kiểm tra thực địa dự án cải tạo môi trường, hoàn nguyên đóng cửa mỏ khai trường Công ty CP Xí nghiệp than Uông Bí, tháng 5/2020. Ảnh: Huyền Trang (Trung tâm TT-VH Uông Bí)

Thành phố ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các phòng, ban liên quan và UBND các xã, phường tăng cường công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; phối hợp với các đơn vị thành lập trạm kiểm soát liên ngành; lắp đặt camera để theo dõi, giám sát; tập trung kiểm tra, rà soát các tuyến đường sông, luồng lạch, các khu vực giáp ranh với các địa phương trên địa bàn. Đồng thời, chỉ đạo UBND các xã, phường tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý triệt để các điểm có nguy cơ xảy ra tình trạng khai thác than, cát trái phép. Cùng với đó, thành phố đẩy mạnh kiểm tra đôn đốc các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn nghiêm túc thực hiện đúng nội dung giấy phép khai thác khoáng sản được cơ quan có thẩm quyền cấp; triển khai xây dựng các công trình bảo vệ môi trường, cải tạo, phục hồi môi trường các khu vực đã kết thúc khai thác khoáng sản nhằm đảm bảo cảnh quan môi trường theo nội dung các dự án, đề án đã được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Hàng năm đều tổ chức các cuộc kiểm tra để hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị thực hiện trách nhiệm liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản, đồng thời xử lý các vi phạm nếu các đơn vị không nghiêm túc chấp hành.

Nhờ đó hoạt động khai thác khoáng sản của các đơn vị trên địa bàn đã cơ bản thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về tài nguyên khoáng sản và môi trường. Các công ty than chủ động tổ chức các biện pháp bảo vệ ngăn chặn tình trạng thăm dò, khai thác và trộm cắp than trái phép trong ranh giới quản lý, khai trường, kho than, bến cảng và trên đường vận chuyển, tiêu thụ; phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, các xã, phường trong công tác kiểm tra, kiểm soát ranh giới mỏ và hỗ trợ kinh phí, phương tiện để duy trì có hiệu quả các trạm kiểm soát, các chốt kiểm tra và các đợt ra quân xử lý vi phạm có liên quan đến đào bới, thăm dò khai thác than trái phép; giữ vững ranh giới mỏ được giao quản lý; thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về đất đai, khoáng sản, bảo vệ môi trường, các quy định của địa phương về đảm bảo an ninh trật tự...

Song song với đó, công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức tới cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực tham gia đấu tranh với các biểu hiện tiêu cực trong khai thác, chế biến và kinh doanh khoáng sản trái phép được đẩy mạnh, triển khai bằng nhiều nội dung hình thức, đa dạng, phong phú.

Theo thống kê, từ năm 2014-2019, lực lượng chức năng thành phố đã triệt phá 12 cửa lò và 27 lượt hố đào bới, thăm dò moi móc than xít trái phép; kiểm tra, phát hiện và xử lý 151 vụ (157 đối tượng) vận chuyển than trái phép; phối hợp với Công ty PT Vietmindo tổ chức tháo dỡ trên 500 lán trại, cắt 30 đoạn đường, san lấp 23 điểm đường ngăn chặn người dân vào khai trường của công ty để nhặt than trái phép...

Đối với khoáng sản ngoài than, từ năm 2018 đến nay, lực lượng chức năng phối hợp tổ chức kiểm tra, phát hiện và xử lý 6 vụ (7 đối tượng) vi phạm trong hoạt động khai thác cát và đá làm vật liệu xây dựng; một số vụ việc hộ gia đình, cá nhân có dấu hiệu khai thác đất, cát trái phép đã được kiểm tra, ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Với việc quyết liệt thực hiện các giải pháp, công tác quản lý các hoạt động khai thác, chế biến và tiêu thụ khoáng sản trên địa bàn TP Uông Bí đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần bảo vệ tài nguyên khoáng sản, giữ gìn an ninh trật tự trong sản xuất kinh doanh khoáng sản, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tạo điều kiện cho kinh tế địa phương phát triển.

Thanh Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.