TP Uông Bí: Nhân rộng phong trào "Biến rác thành tiền"

Thứ Hai, 21/09/2020, 07:55 [GMT+7]
.
.

Khởi nguồn từ một mô hình điểm của phụ nữ khu 3, phường Quang Trung năm 2015, đến nay phong trào “Biến rác thành tiền” đã được gần 80 chi hội phụ nữ trên địa bàn TP Uông Bí triển khai; mỗi năm thu gom, phân loại hàng trăm tấn rác thải, phế liệu, mang lại giá trị 150-200 triệu đồng.

Hiện gần 80 chi hội phụ nữ TP Uông Bí triển khai phong trào
Hiện gần 80 chi hội phụ nữ TP Uông Bí triển khai phong trào "biến rác thành tiền".

Có lẽ đến giờ thì ai cũng biết được ý nghĩa, tác động của phong trào “Biến rác thành tiền” của phụ nữ Uông Bí. Không chỉ góp phần làm sạch môi trường, mà còn mang lại nguồn kinh phí đáng kể để chị em sinh hoạt và hỗ trợ cộng đồng. Tuy nhiên, hành trình để phong trào “Biến rác thành tiền” của Uông Bí phát triển từ điểm thành diện rộng như hiện nay cũng không hề dễ dàng chút nào.

Chị Phạm Thị Hải, Chủ tịch Hội Phụ nữ thành phố, chia sẻ: Công việc của chị em đúng nghĩa đen nhặt rác. Những ngày đầu tiên chị em đi nhặt rác, không nhiều người hào hứng ủng hộ đâu, kể cả hội viên mình. Họ bảo hoạt động hội gì mà dơ, bẩn, hôi hám. Vào hội là để văn nghệ, thể thao chứ ai lại đi nhặt rác. Kể cả sau này, khi phong trào “Biến rác thành tiền” của Uông Bí đã có tiếng, có nhiều đơn vị bạn đến học tập kinh nghiệm thì cũng không ít đơn vị lắc đầu vì không áp dụng được…

Làm gì cũng phải tâm huyết mới thành công được - tinh thần này của chị Ngô Thị Hòa, Chi Hội trưởng Chi hội phụ nữ khu 3, phường Quang Trung, đã giúp phụ nữ khu 3 vượt qua khó khăn, là điểm xuất phát của phong trào đồng thời cũng là điểm sáng duy trì, phát triển phong trào đến ngày nay.

Chị em khu 8, phường Quang Trung phấn khởi thu gom, tập kết rác thải.
Chị em khu 8, phường Quang Trung phấn khởi thu gom, tập kết rác thải.

Chị Hòa tâm sự: Chúng tôi thu gom rác thải nhựa, vỏ lon, phế liệu ở trong nhà mình, rồi sang xin nhà hàng xóm, xin các chị em bán hàng ngoài chợ, xin các nhà hàng, sau đó tập kết rác, rồi phân loại, bán cho đầu mối... Mới đầu có thể có người này người kia không hiểu, có xì xào, bàn tán. Thế nhưng khi những đồng tiền đầu tiên chúng tôi có được từ rác trở thành sách, vở cho học sinh nghèo, sau đó nhiều hơn thì trở thành phần quà thăm hỏi cho các hộ neo đơn, thành kinh phí hỗ trợ thường xuyên hàng tháng cho hội viên khó khăn, hỗ trợ học phí cho học sinh nghèo vượt khó, hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế cho chị em mắc bệnh hiểm nghèo, giống, vốn cho hội viên phát triển kinh tế, thành làn nhựa đi chợ, thùng rác, tranh tường chỉnh trang đô thị… thì đã không còn lời ra tiếng vào nữa, thậm chí nhiều người trong đó còn tự mang phế liệu đến để đóng góp. Giờ ở khu 3 chúng tôi, không có rác thải nào bán được tiền mà không được thu gom.

Phong trào “Biến rác thành tiền” của chị em phụ nữ Uông Bí giờ đây đã được nhân rộng trong cộng đồng. Giống như khu 3, Quang Trung, kinh phí thu được từ phong trào “Biến rác thành tiền” được dùng để hỗ trợ nhiều chị em phụ nữ nghèo, khó khăn của gần 80 chi hội triển khai hoạt động này. Mọi công tác thu - chi từ nguồn này đều công khai, minh bạch, khiến chị em càng phấn khởi hơn.

Từ kinh phí thu từ rác thải, chị em phụ nữ khu 3, phường Quang Trung đã có điều kiện hỗ trợ hội viên gặp khó khăn.
Từ kinh phí thu từ rác thải, chị em phụ nữ khu 3, phường Quang Trung đã có điều kiện hỗ trợ hội viên gặp khó khăn.

Quan trọng hơn phong trào “Biến rác thành tiền” đã xây dựng, lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường, kiến thức phân loại rác, trách nhiệm đối với cộng đồng… trong từng người, từng hộ dân, nhiều thế hệ, nhiều đối tượng. Đây là nền tảng để góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp, nhân văn, văn minh. Bên cạnh đó, cũng thông qua hoạt động này, chị em phụ nữ trong từng thôn, khu gắn kết hơn, phong trào hoạt động của phụ nữ thành phố sôi động hơn, giúp Hội Phụ nữ TP Uông Bí trở thành đơn vị mạnh trong công tác hội phụ nữ của tỉnh, lực lượng quan trọng trong việc triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của toàn thành phố.

Từ ý nghĩa, tác động của phong trào “Biến rác thành tiền”, được biết hiện nay, Hội Phụ nữ TP Uông Bí đang tiếp tục nhân rộng phong trào đến trên 20 chi hội phụ nữ còn lại, tiến tới 100% các chi hội phụ nữ của TP Uông Bí đều triển khai hiệu quả phong trào này.

Việt Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.