Tiên Yên: Nỗ lực thực hiện "mục tiêu kép"

Thứ Sáu, 04/09/2020, 14:24 [GMT+7]
.
.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 như hiện nay, với tinh thần cao nhất, Tiên Yên đã và đang tập trung thực hiện “nhiệm vụ kép" trong toàn huyện, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả.

Lực lượng chức năng huyện Tiên Yên thực hiện kiểm soát phương tiện, phu khử trùng với các phương tiện từ Lạng Sơn qua địa bàn tại
Lực lượng chức năng huyện Tiên Yên thực hiện kiểm soát, phun khử trùng với các phương tiện từ tỉnh Lạng Sơn qua địa bàn tại chốt kiểm dịch Covid-19 khu vực xã Điền Xá.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trong giai đoạn mới, huyện Tiên Yên đã tăng cường triển khai phòng chống dịch với phương châm “chủ động, kịp thời và hiệu quả”. Theo đó, ngay khi nhận được thông tin về trường hợp nghi mắc Covid-19 tại thị trấn Đình Lập, huyện Đình Lập (Lạng Sơn) trở về từ Đà Nẵng, huyện Tiên Yên đã phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan thực hiện lập ngay chốt kiểm soát liên ngành trực 24/24 giờ.

Ông Nguyễn Hữu Sáng, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông và Trật tự (Công an huyện Tiên Yên) cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và huyện, từ thời điểm 22h ngày 4/8 đến hết ngày 2/9, chúng tôi đã phối hợp với các lực lượng của huyện tiến hành lập chốt kiểm soát tại khu vực Km85+600 QL4B (xã Điền Xá) để kiểm soát người và phương tiện từ tỉnh Lạng Sơn vào địa phận Tiên Yên. Đây là khu vực rất đông người dân và phương tiện giao thông qua lại từ cả hai phía. Vì vậy, ngoài công tác kiểm dịch, lấy thông tin, chúng tôi cũng tăng cường kiểm tra hành chính để phát hiện những trường hợp xuất nhập cảnh trái phép vào địa bàn. Khi phát hiện sẽ báo cho cơ quan chức năng để có phương hướng xử lý theo đúng quy định và đảm bảo an toàn.

Thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh, huyện Tiên Yên cũng đã chuẩn bị sẵn sàng khu cách ly tập trung với đầy đủ trang thiết bị y tế và đội ngũ y bác sĩ thường trực hàng ngày. Các cơ sở luôn đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, vật tư y tế, nhu yếu phẩm sinh hoạt. Tới nay, trên địa bàn huyện vẫn chưa phát hiện trường hợp mắc Covid-19.

Được biết, từ khi lập chốt kiểm soát đến nay, lực lượng chức năng huyện Tiên Yên đã tiến hành kiểm tra 3.093 phương tiện lưu thông từ Lạng Sơn về Tiên Yên; đo thân nhiệt và theo dõi sức khỏe cho 6.737 lượt người lưu thông qua chốt, trong đó đặc biệt có 19 người Trung Quốc. Qua kiểm tra chưa phát hiện trường hợp dương tính với Covid-19. Đối với những trường hợp có biểu hiện ho sốt đã được lực lượng chức năng thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm kiểm tra và thông báo về địa phương cho thực hiện cách ly tại nhà đúng theo quy định.

Mô hình nuôi ngan thương phẩm của gia đình anh Hà Văn Hiếu, xã Đông Hải (Tiên Yên) đang cho hiệu quả cao và chuẩn bị được xuất bán trong khoảng tháng 10/2020.
Mô hình nuôi ngan thương phẩm của gia đình anh Hà Văn Hiếu (xã Đông Hải, huyện Tiên Yên) cho hiệu quả cao.

Song song với việc phòng dịch Covid-19, huyện Tiên Yên cũng đặc biệt chú trọng đến việc ổn định các nhiệm vụ trọng tâm trong việc phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Theo đó, trong 8 tháng năm 2020, với sự vào cuộc tích cực, quyết liệt của các cấp, các ngành của huyện, nhiều nhiệm vụ trọng tâm tiếp tục được quan tâm thực hiện và cơ bản hoàn thành. Điển hình như: Tổng sản lượng lương thực vụ đông xuân của địa phương tăng 2,6% so với cùng kỳ; giá trị sản xuất ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tăng 6,7% so với cùng kỳ; tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 7,3% cùng kỳ; tổng thu ngân sách trên địa bàn tăng 25% cùng kỳ; chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, chương trình OCOP, Chương trình 135, chương trình giảm nghèo bền vững đảm bảo tiến độ, kế hoạch đề ra. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, cổ động kịp thời các nhiệm vụ chính trị trọng tâm, then chốt. Đặc biệt, mặc dù trước những diễn biến hết sức phức tạp của tình hình dịch bệnh và ảnh hưởng của mưa bão làm ảnh hưởng chung đến kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020, huyện đã chủ động triển khai các biện pháp tổ chức kỳ thi an toàn, đúng quy chế, quy định. Để chuẩn bị cho năm học mới, các nhiệm vụ trọng tâm đầu năm học 2020-2021 cũng đã được triển khai thực hiện.

Ông Phạm Văn Hoài, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên cho biết: Đến hết ngày 2/9, chốt kiểm soát liên ngành dừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND tỉnh, trong điều kiện địa phương chủ động phòng dịch. Huyện sẽ tiếp tục tổ chức tuyên truyền, quán triệt, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và người dân thực hiện nghiêm chủ trương chỉ đạo về thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Cùng với đó, huyện xây dựng và triển khai các biện pháp tháo gỡ khó khăn với các khâu còn vướng mắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu kép vừa phòng dịch hiệu quả, vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.