Tiên Yên: Đẩy mạnh ứng dụng KHCN trong sản xuất nông nghiệp

Thứ Sáu, 25/09/2020, 08:53 [GMT+7]
.
.

Một trong những mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Tiên Yên lần thứ XXV đặt ra trong nhiệm kỳ 2020-2025 đó là: "Tiếp tục ưu tiên phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, ứng dụng KHCN tiên tiến...". Đến nay, 2 tháng sau thành công Đại hội Đảng bộ huyện, nội dung này đã được triển khai tích cực, đúng hướng, trong đó đặc biệt phát triển hai sản phẩm nổi bật là gà đeo nhẫn và nuôi tôm công nghệ.

Đeo nhẫn cho gà là một hướng ứng dụng công nghệ trong nuôi gà thương phẩm tại Tiên Yên.
Đeo nhẫn cho gà là một hướng ứng dụng công nghệ trong nuôi gà thương phẩm tại Tiên Yên. Ảnh: Ông Nguyễn Văn Tuấn (xã Yên Than) cắt nhẫn cho gà thương phẩm trước khi xuất bán.

Được lựa chọn là sản phẩm OCOP đặc trưng của huyện, với cái tên gắn liền với địa danh, gà Tiên Yên những năm qua đã dần có chỗ đứng trên thị trường. Vì thế, để bảo tồn và giữ gìn, phát triển thương hiệu gà Tiên Yên, huyện đã rất chú trọng việc truy xuất nguồn gốc, thông qua dán tem điện tử và đeo nhẫn truy xuất để xây dựng con gà theo hướng độc quyền sản phẩm. Việc dán tem này được triển khai từ tháng 8/2017, với sự phối hợp giữa huyện Tiên Yên và Ban Xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Là một trong những người đầu tiên trên địa bàn huyện mạnh dạn đầu tư nuôi gà Tiên Yên theo hướng thương mại hóa sản phẩm, ông Nguyễn Văn Tuấn (xã Yên Than), chia sẻ: Khi tham gia nuôi gà theo hướng này, chúng tôi phải tuân thủ quy định chặt chẽ hơn từ việc chọn giống, thức ăn, môi trường, chuồng trại cho gà, tất cả đều phải đúng theo tiêu chuẩn. Bởi, tất cả những yếu tố này đều được người tiêu dùng dễ dàng nhận diện thông qua tem điện tử gắn với từng con gà riêng biệt. Đặc biệt, thông qua việc kiểm soát chặt chẽ con gà, giúp chúng tôi theo dõi được sự thay đổi của chúng trong suốt quá trình chăm sóc để có sự điều chỉnh cho phù hợp.

Theo thống kê của Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện, tổng đàn gà trên địa bàn huyện Tiên Yên khoảng 800.000 con, tập trung nhiều ở các xã: Phong Dụ, Hà Lâu và Đông Ngũ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ đầu năm đến nay, số lượng gà nuôi trên địa bàn cũng giảm nhiều so với trước.

Ông Hoàng Mạnh Hưng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tiên Yên, cho biết: “Để con gà phát triển mạnh, nâng tầm chất lượng thì việc đầu tư phù hợp là điều phải làm. Chính vì vậy, Tiên Yên xác định trong thời gian tới sẽ tiếp tục đưa thêm các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào việc chăn nuôi đến chế biến, với mục tiêu làm sao khi sản phẩm đến tay người dân sẽ được đón nhận hồ hởi nhất”.
Tôm thẻ chân trắng 2 giai đoạn được áp dụng nuôi tại Tiên Yên.
 Tôm thẻ chân trắng 2 giai đoạn được áp dụng nuôi tại nhiều xã trên địa bàn huyện Tiên Yên. (Trong ảnh: Ao nuôi tôm của hộ Trần Thị Dung, thôn Bình Minh, xã Hải Lạng)

Không chỉ nuôi gà theo hướng thương phẩm, Tiên Yên còn được biết đến là một trong những địa phương có trữ lượng tôm nuôi lớn trong tỉnh, do có ưu thế về diện tích mặt nước, các vùng bãi triều rộng lớn, là môi trường sống lý tưởng cho nhiều loài thuỷ sản. Phát huy lợi thế này, huyện Tiên Yên đã tập trung thu hút đầu tư vào lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản, phát triển các mô hình nuôi thuỷ sản công nghệ cao, trong đó nổi bật là mô hình nuôi tôm công nghệ.

Hiện tại, trên địa bàn huyện có khoảng 300 hộ nuôi tôm công nghệ, trong đó có 15 hộ đang áp dụng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng 2 giai đoạn, với các vùng nuôi tập trung tại xã Đông Ngũ, Đông Hải, Hải Lạng và Đồng Rui. Tôm nuôi theo mô hình này có ưu điểm tránh được dịch bệnh khi tôm giống được 20-30 ngày tuổi mà chết rớt đáy; đồng thời, dễ dàng hơn trong quá trình thay nước, vệ sinh ao. Đó là lý do nhiều hộ nuôi trên địa bàn đang dần chuyển sang áp dụng mô hình này.

Không chỉ nuôi theo 2 giai đoạn, gia đình ông Đỗ Văn Tâm (xã Đông Hải) còn sử dụng bể ương tôm di động. Ông Tâm cho biết, ưu điểm của mô hình này là có thể chủ động kiểm soát được môi trường nước, tỷ lệ tôm giống có thể sống đến trên 90% vì bể sạch, không bị các tạp chất hay nấm lưu lại trên bề mặt. Không những thế, tôm có thể nuôi đến 3-4 vụ/năm (so với 1-2 vụ theo cách nuôi quảng canh truyền thống), bể ương lại thuận tiện trong lắp đặt, thi công, có thể tháo lắp, di chuyển, hạn chế rủi ro, nên lợi nhuận cao hơn.

Ông Lục Văn Long, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Tiên Yên, cho biết: Huyện khuyến khích các hộ nuôi tôm trên địa bàn áp dụng quy trình nuôi mới, qua đó phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững. Đồng thời, đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng và áp dụng KHKT vào sản xuất để từng bước chuyển dần từ nuôi quảng canh và quảng canh cải tiến sang nuôi thâm canh, bán thâm canh và nuôi kết hợp xen canh với các đối tượng thủy sản khác để hạn chế dịch bệnh.

Khánh Nam

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.