Thủy sản vụ xuân - hè: Sản lượng tăng nhưng không được giá

Thứ Tư, 09/09/2020, 08:05 [GMT+7]
.
.

Vào thời điểm này, các doanh nghiệp và hộ dân nuôi trồng thủy sản đang khẩn trương thu hoạch vụ xuân - hè. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, mặc dù sản lượng thu hoạch tăng cao so với cùng kỳ năm 2019, nhưng giá trị thủy sản lại khá thấp do nhiều nguyên nhân khách quan.

Hộ dân phường Minh Thành, TX Quảng yên thu hoạch vụ tôm.
Nông dân phường Minh Thành, TX Quảng Yên thu hoạch vụ tôm.

Vụ nuôi năm nay TX Quảng Yên đưa vào nuôi thả hơn 7.200ha thuỷ sản, với khoảng 650 triệu con giống các loại, trong đó có nhiều loài thủy sản cho giá trị kinh tế cao gắn với những thế mạnh và thương hiệu của địa phương, như: Tôm thẻ chân trắng, cá nước ngọt, hàu, hà, cua biển...

Đến thời điểm này, mặc dù mới chỉ thu hoạch khoảng một nửa diện tích, song tổng sản lượng thủy sản trong 8 tháng năm 2020 của thị xã đã đạt gần 20.000 tấn, bằng 70% so với kế hoạch và bằng 104,4% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng Phòng Kinh tế thị xã: Mặc dù thời tiết bất lợi, nắng nóng kéo dài cộng thêm ảnh hưởng của dịch Covid-19, song vụ nuôi này Quảng Yên vẫn được mùa. Trong đó, sản lượng nuôi trồng thuỷ sản tăng mạnh theo từng năm là do việc phát triển nâng cấp hình thức nuôi từ quảng canh cải tiến lên bán thâm canh và thâm canh tăng nhanh. Đến nay, trên địa bàn thị xã quy hoạch 4 vùng nuôi trồng thuỷ sản với quy mô trên 2.600ha.

Cùng với đó, hình thức, hạ tầng phục vụ cho ngành thủy sản đã được đổi mới, quan tâm đầu tư. Người dân và các doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản cũng phát triển một số đối tượng nuôi mới phù hợp với thế mạnh của địa phương như: hàu cửa sông, hà sú… đem lại hiệu quả kinh tế cao. Không những thế, sản lượng đánh bắt thủy sản cũng ngày càng tăng do ngư dân đầu tư, cải hoán hoặc đóng mới các tàu công suất lớn để vươn khơi bám biển...

Không chỉ ở Quảng Yên, nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh cũng được mùa thủy sản. Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến thị trường tiêu thụ bị thu hẹp, giá thu mua thủy sản không cao. Ông Cao Đức Hùng (khu 4, phường Bình Ngọc, TP Móng Cái) chia sẻ: Mặc dù đầu tư theo hình thức chăn nuôi công nghiệp, tiêu chuẩn VietGAP, nhưng về mặt giá cả lại không cao.

Nguyên nhân một phần do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng khiến người dân phải thu hoạch sớm. Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh khiến việc xuất khẩu bị ảnh hưởng, giá tôm cũng giảm sâu hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Tôm loại từ 20-60 ngày tuổi được thu hoạch với giá từ 30.000-90.000 đồng/kg, rẻ hơn so với năm 2019 từ 30.000-40.000 đồng/kg.

Dù thời tiết diễn biến bất thường và ảnh hưởng của dịch Covid-19, hộ dân nuôi trồng hầu ở Vân Đồn vẫn được mùa.
Dù thời tiết diễn biến bất thường và ảnh hưởng của dịch Covid-19, người nuôi hàu ở Vân Đồn vẫn được mùa.

Còn ở Vân Đồn, với thế mạnh về các loài nhuyễn thể, đến thời điểm này, tổng sản lượng khai thác, nuôi trồng thủy sản của huyện đạt gần 30.000 tấn, bằng 76% kế hoạch năm, bằng 142% so với cùng kỳ năm 2019. Giá của các loại nhuyễn thể vẫn khá thấp, như giá hàu dao động khoảng 8.000-10.000 đồng/kg; ngao hai cùi là 30.000-50.000 đồng/kg tùy loại.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, tổng sản lượng thủy sản 8 tháng trên địa bàn tỉnh ước đạt gần 90.000 tấn, bằng 66% so với kế hoạch, tăng 3,3% so với cùng kỳ năm 2019. Dự báo cả năm 2020, sản lượng thủy sản ước đạt 137.200 tấn, tăng 4,26% so với cùng kỳ.

Ông Nguyễn Văn Công, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết: Trước mắt, để đảm bảo lợi ích và sinh kế lâu dài cho các hộ nuôi trồng, Sở đã chỉ đạo các phòng nông nghiệp địa phương định hướng hộ nuôi trồng tính toán thật kỹ số lượng nuôi hiện có để có biện pháp nuôi thả phù hợp cho vụ mùa tiếp theo, tránh cung vượt quá cầu. Cùng với đó, các phòng nông nghiệp cũng như doanh nghiệp nuôi trồng, người dân cần chủ động tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ nội địa trong và ngoài tỉnh, đẩy  mạnh việc liên kết và tham gia chuỗi tiêu thụ trong các cửa hàng, siêu thị lớn.

Thời gian tới, Sở NN&PTNT sẽ tiếp tục chỉ đạo tập trung phát triển nuôi trồng một số loại thủy sản chủ lực như tôm, nhuyễn thể, cá biển... theo hướng nâng cao giá trị thương mại và phát triển bền vững. Bên cạnh đó, triển khai một số quy hoạch nuôi thủy sản trên biển, cấp giấy xác nhận đăng ký mã số cơ sở nuôi trồng thủy sản; đẩy nhanh tiến độ triển khai và hoàn thiện đưa vào vận hành ổn định để phát huy hiệu quả khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cấp tỉnh về thủy sản tại Đầm Hà.

Ngoài ra, thu hút đầu tư vào sản xuất giống nhuyễn thể tại Trung tâm Sản xuất giống nhuyễn thể Vân Vồn; xây dựng dự thảo Bộ tiêu chí cấp phép nuôi trồng thuỷ sản trên cơ sở sức tải môi trường; dự án Cải tạo nâng cao chất lượng giống hàu Thái Bình Dương... Từ đó, phát triển lâu dài và bền vững ngành thủy sản, đưa thuỷ sản trở thành ngành mũi nhọn trong sản xuất nông nghiệp, đảm bảo tốc độ tăng trưởng ổn định. 

Hoàng Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.