Thứ trưởng Bộ NN&PTNT khảo sát khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Quảng Ninh

Thứ Sáu, 11/09/2020, 16:04 [GMT+7]
.
.

Ngày 11/9, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh làm trưởng đoàn đã khảo sát về tiến độ triển khai thực hiện 2 đề án gồm Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cấp tỉnh về thủy sản và Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chăn nuôi bò sữa tập trung, liên kết với nhân dân tại huyện Đầm Hà. Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, làm việc với đoàn.

Đề án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cấp tỉnh về thủy sản tại Đầm Hà có diện tích 169,5ha, tổng vốn đầu tư 829 tỷ đồng. Sau khi tỉnh Quảng Ninh thu hút được Tập đoàn Việt Úc vào đầu tư, tháng 5/2017, Dự án sản xuất tôm giống và nuôi tôm thương phẩm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính được khởi công tại Đầm Hà. Đến nay đã đưa vào sử dụng 24 nhà sản xuất ương dưỡng ấu trùng, Nhà máy xử lý nước theo công nghệ tiên tiến, Phòng xét nghiệm dịch bệnh, lắp đặt vận hành mô hình nuôi tôm thương phẩm công nghệ cao trong nhà màng và đang tiếp tục xây dựng các nhà sản xuất giống. Tập đoàn Việt Úc đã sản xuất gần 1,8 tỷ tôm giống cung cấp cho thị trường Quảng Ninh và các tỉnh phía Bắc. Đồng thời đang liên kết nghiên cứu khoa học với các viện, trường đại học nghiên cứu để đưa giống sá sùng, bào ngư vào nuôi.

Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Quốc Doanh thăm quan Dự án sản xuất tôm giống của Tập đoàn Việt Úc tại Đầm Hà.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh tham quan Dự án sản xuất tôm giống của Tập đoàn Việt Úc tại Đầm Hà.

Về công tác triển khai đề án, huyện Đầm Hà đã tích cực phối hợp với các sở, ngành của tỉnh và Tập đoàn Việt Úc thực hiện. Trên cơ sở tiếp thu ý kiến tham gia của Bộ NN&PTNT, Bộ Khoa học & Công nghệ, các sở, ngành của tỉnh, địa phương liên quan, đến nay đề án đã được hoàn chỉnh và phê duyệt. Ngày 23/7/2020, UBND tỉnh đã có tờ trình đề nghị Bộ NN&PTNT ban hành quyết định thành lập, ban hành quy chế hoạt động của Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cấp tỉnh về thủy sản tại Đầm Hà. Tuy nhiên, quá trình triển khai Đề án đang gặp một số khó khăn do chưa thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng ngập mặn sang mục đích khác làm cơ sở để thực hiện các bước tiếp theo và chưa được cấp thẩm quyền ban hành quyết định thành lập khu nông nghiệp và quy chế hoạt động nên chưa có chủ thể vận hành các nội dung, nhiệm vụ của Đề án.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Tập đoàn TH True Milk báo cáo về địa điểm nghiên cứu Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chăn nuôi bò sữa tập trung và liên kết với nhân dân tại huyện Đầm Hà tại xã Tân Bình, Quảng Tân, Quảng Lâm với diện tích 350ha. Hiện Thường trực Tỉnh ủy đã đồng ý chủ trương thành lập Đề án, UBND huyện Đầm Hà đã tích cực phối hợp với các sở, ngành, Tập đoàn TH True Milk khảo sát, nghiên cứu địa điểm, đến nay đã hoàn thiện Đề án. Ngày 28/8/2020, UBND tỉnh đã có tờ trình đề nghị Bộ NN&PTNT thành lập và Ban hành quy chế hoạt động của Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chăn nuôi bò sữa tập trung và liên kết với nhân dân tại huyện Đầm Hà.

Sau khi khảo sát thực tế, nghe ý kiến đề xuất của tỉnh Quảng Ninh, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh rất ủng hộ với cách làm của tỉnh và giao các đơn vị liên quan của Bộ tiếp tục hỗ trợ tỉnh hoàn chỉnh Đề án trong thời gian sớm nhất.

Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Quốc Doanh thăm mô hình nuôi cá vược thương phẩm trong ao bạt tại  xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh thăm mô hình nuôi cá vược thương phẩm trong ao bạt tại xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên.

Cũng trong chương trình, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh và Đoàn công tác đã thăm mô hình nuôi cá vược thương phẩm trong ao bạt tại hộ anh Vũ Thế Hoàng, xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên. Đây là mô hình được Trung tâm khuyến nông quốc gia triển khai hỗ trợ cho nông dân tại 4 tỉnh thành khu vực phía Bắc gồm có Quảng Ninh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình trong năm 2020.

 Hải Hà

.
.
.
.
.
.
.
.