Thu hút đầu tư từ "xứ sở hoa anh đào"

Thứ Hai, 21/09/2020, 11:28 [GMT+7]
.
.

Trong định hướng phát triển KT-XH, Quảng Ninh xác định Nhật Bản là đối tác đầu tư chiến lược. Vì thế, tỉnh đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp thúc đẩy hợp tác, thu hút đầu tư từ Nhật Bản. Những nỗ lực của tỉnh ngày càng được các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến từ "xứ sở hoa anh đào" ghi nhận, đánh giá cao.

Cảng Cái Lân được đầu tư bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản.
Cảng Cái Lân được đầu tư bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản.

Nhận thức được vai trò quan trọng của các nhà đầu tư Nhật Bản đối với việc thu hút đầu tư các dự án chiến lược trên địa bàn Quảng Ninh, ngay từ năm 2012, tỉnh đã chủ động xây dựng đề án Thúc đẩy hợp tác, thu hút đầu tư của Nhật Bản vào Quảng Ninh. Trong đó, xây dựng mối quan hệ mật thiết với Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Hà Nội (JETRO) bằng chương trình hợp tác Nhật Bản - Quảng Ninh có tầm nhìn 30 năm. Hai bên đã quyết định thành lập Hội đồng cố vấn để hỗ trợ, hợp tác thu hút đầu tư từ Nhật Bản vào Quảng Ninh và xây dựng chiến lược thu hút đầu tư vào tỉnh. Cùng với đó, tuyên truyền quảng bá hình ảnh tỉnh Quảng Ninh qua website của JETRO. Cũng qua sự giới thiệu của JETRO, Quảng Ninh có mối quan hệ với 2 hãng truyền thông quốc tế của Nhật Bản là JiJi Press và Nhật báo Nikkei để quảng bá về môi trường đầu tư của địa phương tới các doanh nghiệp Nhật bản.

Không chỉ với với JETRO, Quảng Ninh đã chủ động kết nối các kênh, như: Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA)… Đặc biệt, tỉnh đã xây dựng mối quan hệ phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Từ đó, tạo điều kiện để hai bên trao đổi thông tin, cũng như Đại sứ quán hỗ trợ Quảng Ninh tổ chức các sự kiện, quảng bá về tỉnh đến công dân, tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản.

Tháng 12/2014, để đẩy mạnh thu hút nhà đầu tư từ Nhật Bản vào Quảng Ninh, tỉnh đã thành lập Bộ phận hỗ trợ Nhật Bản (Japan Desk) trực thuộc Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh (IPA). Đến tháng 10/2017, Quảng Ninh chính thức thành lập Japan Desk Quảng Ninh (cấp tỉnh), trong đó Trưởng bộ phận là đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các phó thường trực, trưởng bộ phận là lãnh đạo IPA, Sở KH&ĐT và Ban Quản lý Khu kinh tế, một số sở, ngành có liên quan. Quảng Ninh đã mời ông Nakagawa Ryoichi - Giám đốc Trung tâm tư vấn đầu tư BTD Japan làm Cố vấn cao cấp của Japan Desk Quảng Ninh. Ngoài ra, còn có các đại diện một số công ty lớn của Nhật Bản tham gia cố vấn để tham mưu những vấn đề liên quan đến các nhà đầu tư Nhật Bản. Việc ra đời của Japan Desk tiếp tục khẳng định cam kết của tỉnh đối với nhà đầu tư Nhật Bản, cũng như khẳng định sự coi trọng việc hợp tác đầu tư với Nhật Bản của Quảng Ninh.

Quảng Ninh tham dự Hội thảo giao thương trực tuyến kết nối đầu tư Việt Nam – Nhật Bản tổ chức vào đầu tháng 9/20120
Quảng Ninh tham dự Hội thảo giao thương trực tuyến kết nối đầu tư Việt Nam - Nhật Bản, tổ chức tháng 9/2020.

Được biết, hằng năm, Quảng Ninh đều có đoàn công tác sang Nhật Bản, thông qua đó tạo dựng hình ảnh đẹp của địa phương trong mắt cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản. Bên cạnh đó, Quảng Ninh thường niên phối hợp cùng Nhật Bản tổ chức Lễ hội Hoa anh đào kết hợp tổ chức sự kiện xúc tiến đầu tư, kết nối cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp Nhật Bản và của tỉnh.

Với sự hợp tác chặt chẽ cùng các tổ chức Nhật Bản, từ năm 2013 đến nay, Quảng Ninh đã đón tiếp khoảng 50 đoàn nhà đầu tư Nhật Bản tới tìm hiểu. Hầu hết các doanh nghiệp Nhật Bản đến nghiên cứu đầu tư đều là các tập đoàn, công ty uy tín hoạt động trong các lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, dịch vụ… và đã có kinh nghiệm triển khai dự án tại Việt Nam, trong khu vực. Hiện Nhật Bản có 8 dự án trên địa bàn tỉnh với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 148,5 triệu USD, đứng thứ 7/23 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Quảng Ninh. Các nhà đầu tư Nhật Bản tập trung vào các ngành xây dựng hạ tầng, công nghiệp, sản xuất, nông nghiệp… Đáng chú ý, đây đều là các dự án lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển KT-XH của tỉnh.

Mặc dù Quảng Ninh có không ít lợi thế và nỗ lực trong việc xúc tiến thu hút đầu tư với các doanh nghiệp Nhật Bản, tuy nhiên, theo đánh giá từ các cơ quan chuyên môn của tỉnh, tình hình thu hút đầu tư của Nhật Bản tại Quảng Ninh vẫn chưa đạt được như kỳ vọng. Số lượng các nhà đầu tư Nhật Bản đến tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư chưa nhiều, các dự án chưa đáng kể. Bên cạnh đó, việc thu hút đầu tư từ Nhật Bản gặp không ít khó khăn do Nhật Bản đầu tư vào các nước ASEAN không đồng đều. Các công ty Nhật Bản tập trung đầu tư nhiều vào các quốc gia như Singapore, Malaysia và Philippines - vốn là những đối thủ cạnh tranh với Việt Nam nói chung và Quảng Ninh nói riêng về thu hút FDI. Ngoài ra, ngành công nghiệp phụ trợ trên địa bàn tỉnh còn hạn chế, trình độ người lao động chưa cao cũng là rào cản lớn trong thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản.

Theo bà Vũ Thị Kim Chi, Phó trưởng IPA Quảng Ninh, thời gian tới tỉnh sẽ tập trung vào các lĩnh vực trọng tâm, như: Điện tử, máy móc nông nghiệp, chế biến thủy sản, môi trường, tiết kiệm năng lượng, sản xuất ô tô và phụ tùng... để thu hút, đồng thời lựa chọn các dự án phù hợp để mời gọi các nhà đầu tư Nhật Bản. IPA cũng sẽ tiếp tục chủ động kết nối, tạo mối quan hệ gắn bó với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cũng như các tổ chức Nhật Bản. Từ đó, tổ chức nhiều chương trình thu hút đầu tư, giới thiệu dự án, quảng bá về một môi trường đầu tư tại Quảng Ninh hấp dẫn, chuyên nghiệp và thân thiện.

Hoàng Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.