Sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA

Thứ Năm, 17/09/2020, 09:41 [GMT+7]
.
.

Thông qua nguồn vốn ODA đến từ các nước có mối quan hệ, đối tác với Việt Nam, đã tạo cho Quảng Ninh có thêm nguồn lực đầu tư, chăm lo phát triển kinh tế - xã hội, nhất là tại vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Thi công cáp ngầm kéo điện ra đảo Trần (Cô Tô), tháng 5/2020.
Thi công cáp ngầm kéo điện ra đảo Trần (Cô Tô), tháng 5/2020.

Theo báo cáo của các ngành chức năng, trong giai đoạn 2013-2020, toàn tỉnh có 7 chương trình, dự án ODA được triển khai tại vùng dân tộc thiểu số và miền núi, với tổng vốn đầu tư đạt trên 2.360 tỷ đồng. Để phát huy hiệu quả nguồn vốn này, tỉnh Quảng Ninh đã cân đối, bố trí 367 tỷ đồng vốn đối ứng, chiếm 15,5% tổng kinh phí thực hiện các dự án.

Ông Trần Văn Hùng, Giám đốc Sở KH&ĐT, cho biết: Hầu hết các nguồn vốn ODA được tập trung đầu tư cho các địa phương vùng dân tộc thiểu số, khó khăn của tỉnh theo Quyết định số 2214/QĐ-TTg ngày 14/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tăng cường hợp tác quốc tế hỗ trợ phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số”. Trong đó, trọng điểm là đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng KT-XH, phát triển y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Nổi bật trong các chương trình, dự án phải nói đến hiệu quả đầu tư từ chương trình nước sạch và vệ sinh nông thôn dựa trên kết quả tại 8 tỉnh đồng bằng Sông Hồng. Chương trình được Bộ NN&PTNT phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 2283/QĐ-BNN-HTQT ngày 21/9/2012, với tổng kinh phí đầu tư trên 410 tỷ đồng, trong đó, vốn đối ứng của tỉnh trên 41 tỷ đồng.

Trạm cấp nước sinh hoạt tại xã Dực Yên (Đầm Hà) có công suất thiết kế 1.320m3/ngày đêm.
Trạm cấp nước sinh hoạt tại xã Dực Yên (Đầm Hà) có công suất thiết kế 1.320m3/ngày đêm.

Đến nay, cả 10 công trình cấp nước thuộc dự án trên địa bàn 6 địa phương (Đông Triều, Quảng Yên, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà, Móng Cái) đã hoàn thành, đưa vào sử dụng; hoàn thành 36.000 điểm đấu nối nước tới các hộ gia đình ở 30 xã; xây dựng và cải tạo mới 13.290 nhà tiêu hợp vệ sinh tại hộ gia đình; cải tạo và xây dựng mới 180 công trình vệ sinh công cộng; tuyên truyền trong cộng đồng nâng cao nhận thức về nước sạch và vệ sinh.

Một dự án khác sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA được nói đến, đó là dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Cái Chiên (Hải Hà) và đảo Trần (Cô Tô). Dự án có tổng mức đầu tư trên 594 tỷ đồng từ nguồn viện trợ không hoàn lại của EU, vốn đối ứng của tỉnh trên 89 tỷ đồng, được chia làm 2 giai đoạn (giai đoạn 1 đầu tư công trình cấp điện ra xã đảo Cái Chiên, giai đoạn 2 cấp điện ra đảo Trần).

Giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thành tháng 12/2018 và đưa vào sử dụng, với việc đầu tư mở rộng 1 ngăn lộ xuất tuyến 22kV tại trạm 110kV Móng Cái và xây dựng mới đường dây 22kV 1 mạch với chiều dài gần 28km. Giai đoạn 2 của dự án vừa được khánh thành ngày 2/9, gắn biển công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025. Qua đó, đảm bảo cung cấp điện an toàn và đầy đủ, đáp ứng được nhu cầu phát triển KT-XH của các xã đảo; cấp điện ổn định cho các vùng dân cư ở xa đất liền chưa có điện lưới quốc gia và các khu du lịch biển đảo vùng Đông Bắc Bộ, thực hiện tốt chủ trương của Đảng và Nhà nước về ưu tiên đầu tư phát triển cho những vùng biên giới, hải đảo, góp phần đảm bảo quốc phòng - an ninh khu vực Đông Bắc Bộ của Tổ quốc.

Gia đình ông Trần Văn Lang, thôn Cái Chiên vui mừng khi lần đầu sử dụng các thiết bị điện trong gia đình bằng nguồn điện lưới quốc gia. Ảnh: Hoàng Nga
Gia đình ông Trần Văn Lang, xã Cái Chiên, vui mừng khi lần đầu sử dụng các thiết bị điện trong gia đình bằng nguồn điện lưới quốc gia. Ảnh: Hoàng Nga

Ngoài nguồn vốn ODA, được biết hiện nay tỉnh Quảng Ninh đang triển khai thực hiện hiệu quả 20 dự án từ nguồn vốn NGO (tổ chức phi Chính phủ) hỗ trợ cơ sở vật chất cho trẻ em nghèo vùng dân tộc thiểu số, miền núi và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, với tổng giá trị trên 54 tỷ đồng.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng tỉnh, các dự án từ nguồn vốn NGO chủ yếu là viện trợ không hoàn lại, phi lợi nhuận, tuy số vốn tài trợ không lớn nhưng đem lại hiệu quả cho các đối tượng thụ hưởng, đặc biệt là những đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương như phụ nữ và trẻ em. Đến nay các dự án này đã góp phần cải thiện đời sống, sức khỏe cộng đồng; tăng cường nhận thức của cộng đồng về các vấn đề xã hội, như dự án “Tăng cường tiếp cận giáo dục có chất lượng cho trẻ em vùng khó” do Tổ chức Save The Children tài trợ và dự án “Nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ nông thôn vùng dân tộc thiểu số và miền núi” do Hiệp hội Marie Schlei tài trợ.

Mạnh Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.