Nông nghiệp công nghệ cao ở Quảng Ninh: Thành quả từ bước đi đúng

Thứ Sáu, 04/09/2020, 12:34 [GMT+7]
.
.

2 khu nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC), hàng chục mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong doanh nghiệp và nông hộ, hàng trăm nông sản có hàm lượng khoa học công nghệ (KHCN) lớn… Đó là những thành quả NNCNC của Quảng Ninh, được tạo nên bởi “bàn tay” kiến tạo của chính quyền tỉnh, với sự tiên phong của doanh nghiệp và sự hào hứng nhập cuộc của chính người nông dân.

Mô hình hoa công nghệ cao tại Hoàng Mô, Bình Liêu.
Mô hình hoa công nghệ cao tại Hoành Mô, Bình Liêu.

Quảng Ninh những năm gần đây chính là “mảnh đất vàng” của các nhà đầu tư. Trong tư thế Quảng Ninh có quyền lựa chọn ở nhiều lĩnh vực "kinh tế hot" thì tỉnh vẫn dành sự ưu tiên đối với các doanh nghiệp nông nghiệp.

Nghị quyết 07-NQ/TU về phát triển KHCN được Quảng Ninh triển khai từ tháng 3/2017, trong đó mục tiêu số 1 là thành lập các khu NNCNC tiếp tục là một trợ lực cho chiến lược phát triển NNCNC trên địa bàn. Với nghị quyết này, Quảng Ninh dành đến 6-7% chi ngân sách thường xuyên, tương đương 600-800 tỷ đồng mỗi năm cho KHCN, trong đó có nông nghiệp.

Những chính sách khuyến khích như: Đầu tư liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp có hiệu lực từ ngày 30/7/2019 với cơ chế hỗ trợ đến 70% lãi suất đầu tư sản xuất trong 5-8 năm; khuyến khích phát triển nông nghiệp hữu cơ; hỗ trợ hạ tầng đến chân hàng rào; hỗ trợ về mặt bằng, lãi suất, thủ tục hành chính… tỉnh Quảng Ninh triển khai thời gian qua tạo nên làn gió mới cho doanh nghiệp NNCNC.

Công ty TNHH Phú Lâm hiện có gần 11.000 con bò, đạt số lượng tổng đàn lớn nhất từ trước đến nay.
Công ty TNHH Phú Lâm hiện có gần 11.000 con bò, đạt số lượng tổng đàn lớn nhất từ trước đến nay.

Tiêu biểu như Tập đoàn Vingroup trở thành doanh nghiệp tiên phong hình thành và đưa khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Vineco (Hồng Thái Tây, TX Đông Triều) vào hoạt động, giúp Quảng Ninh ghi điểm với khu NNCNC đầu tiên. Hiện Vineco làm chủ hàng chục quy trình sản xuất tự động, sản phẩm đạt 180-200 tấn rau, củ quả mỗi tháng, 70% trong đó có mặt tại các siêu thị lớn. Hay như Tập đoàn Việt Úc trở thành hạt nhân trong Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao về thủy sản tại Đầm Hà, đưa Quảng Ninh trở thành trung tâm giống thủy sản của khu vực. Kể từ mẻ tôm giống đầu tiên vào tháng 3/2019 đến nay, Việt Úc xuất ra thị trường gần 1,5 tỷ giống tôm, trong đó thị trường Quảng Ninh sử dụng 1 tỷ giống...

Kết quả của những doanh nghiệp này đã thể hiện một cách sinh động nhất của Quảng Ninh khi lấy doanh nghiệp làm hạt nhân phát triển trong nông nghiệp. Cao hơn mà Quảng Ninh đạt được đó không phải là số thuế doanh nghiệp đóng mà chính là chất xám công nghệ, những mô hình, quy trình sản xuất tiên tiến, hiện đại mà doanh nghiệp mang lại, tính kết nối và lan tỏa tinh thần canh tác tiến bộ của doanh nghiệp đến từng nông hộ, từng người nông dân.

Mô hình rau thủy canh thương hiệu Song Hành.
Mô hình rau thủy canh thương hiệu Song Hành.

Sự tác động, lan tỏa từ những chính sách của tỉnh, từ hoạt động sản xuất sôi động của doanh nghiệp khiến chính những nông dân Quảng Ninh cũng đã tự tin, sáng tạo, đưa khoa học công nghệ vào sản xuất, qua đó không chỉ nâng cao giá trị toàn ngành còn thể hiện rất rõ vai trò làm chủ của mình.

Chỉ trong thời gian ngắn, nông dân Quảng Ninh phát triển hàng trăm mô hình trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản công nghệ cao có giá trị 150-300 triệu đồng/ha/năm canh tác, nhiều mô hình được nâng tầm thành các trang, gia trại, doanh nghiệp… Có thể kể đến hàng loạt các mô hình dưa lưới, cây có múi của nông dân Đông Triều; mô hình hoa lan, hoa tươi tổng hợp của nông dân Hạ Long; các mô hình nuôi tôm 2, 3 giai đoạn của nông dân Uông Bí, Hạ Long, Tiên Yên, Đầm Hà, Móng Cái... Chỉ tính riêng diện tích nuôi tôm công nghiệp của Quảng Ninh hiện đạt đến 4.000ha, trong đó giá trị của mỗi ha nuôi công nghiệp cao gấp 70 lần nuôi tự nhiên.

Đáng mừng hơn cũng từ sự cộng hưởng “3 nhà”: Nhà nước, doanh nghiệp và nông dân, Quảng Ninh có đến hơn 400 nông sản là sản phẩm OCOP, trong đó trên 200 sản phẩm trong đó đã được gắn sao. Tất cả đều là những sản phẩm nông nghiệp được kết tinh từ tiến bộ khoa học và sự chăm chút của nông dân, tạo nên chất lượng và giá trị vượt trội.

1ha tôm nuôi công nghiệp người dân Móng cái thu cao gấp 70 lân nuoi tự nhiên.
1ha tôm nuôi công nghiệp người dân Móng Cái thu cao gấp 70 lần nuôi tự nhiên.

Có thể thấy NNCNC là hướng phát triển, con đường đúng đắn để nâng cao giá trị, vị thế của nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Từ cái gốc bền vững, mục tiêu này đã và đang được Quảng Ninh thực hiện sáng tạo, hiệu quả, đây chính là cơ sở để nông nghiệp Quảng Ninh phát triển bền vững và giá trị cao, theo đúng mục tiêu mà tỉnh đã đề ra.

Việt Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.