Móng Cái: Xây dựng nông thôn mới bền vững

Thứ Ba, 01/09/2020, 17:56 [GMT+7]
.
.

Từ cuối năm 2018, 9/9 xã nông nghiệp của TP Móng Cái đã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Hiện nay, thành phố đang tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí và xây dựng NTM nâng cao, tạo nền tảng vững chắc để Móng Cái phát triển toàn diện.

Thôn 5, xã Hải Tiến xây dựng thôn NTM kiểu mẫu.
Thôn 5, xã Hải Tiến, xây dựng thôn NTM kiểu mẫu.

Từ năm 2016, xã Hải Tiến đã đạt tiêu chí xã NTM giai đoạn 1 và đến năm 2018, Hải Tiến đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và 53/53 chỉ tiêu về xây dựng NTM với cơ sở hạ tầng khang trang; sản xuất phát triển, đời sống của người dân không ngừng được nâng cao; thôn 5 và thôn 8 đã đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu. Hiện xã Hải Tiến đang tập trung xây dựng NTM nâng cao với mục tiêu xây dựng xã NTM Hải Tiến có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước hiện đại, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao.

Nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM, xã Vạn NInh tập trung thực hiện các quy hoạch phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân.
Nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM, xã Vạn Ninh tập trung thực hiện các quy hoạch phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân.

Còn tại xã Vạn Ninh, phong trào "Toàn dân chung sức xây dựng NTM” đã góp phần làm thay đổi căn bản diện mạo của xã. Từ khi thực hiện chương trình NTM đến nay, tổng nguồn vốn thực hiện chương trình đạt gần 62 tỷ đồng, hiện tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn 0,17%. 100% đường trục xã đạt tiêu chuẩn cấp A; 100% đường trục thôn đạt tiêu chuẩn cấp B; 100% đường ngõ xóm đạt tiêu chuẩn cấp C; 100% đường nội đồng được cứng hoá đảm bảo nhu cầu đi lại, phát triển sản xuất của nhân dân; 17,6/23,61km kênh mương đã được kiên cố hóa, đạt 74,5%. Xã Vạn Ninh đang tập trung xây dựng xã NTM nâng cao, trong đó xã tiếp tục tập trung nâng cấp hệ thống đường giao thông, điện và nước sạch; tập trung thực hiện tốt các quy hoạch phát triển sản xuất; phấn đấu đến năm 2020, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 65 triệu đồng/người/năm và trên địa bàn xã không còn hộ nghèo…

Mô hình vườn mẫu của gia đình ông Đặng Văn Chiến, xóm Họ Đặng, thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn (Móng Cái) cho thu nhập từ 80-100 triệu đồng/năm.
Mô hình vườn mẫu của gia đình ông Đặng Văn Chiến, xóm Họ Đặng, thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn (Móng Cái) cho thu nhập từ 80-100 triệu đồng/năm.

Còn tại xã biên giới Hải Sơn, Chương trình xây dựng NTM đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó người dân đã thực sự là chủ thể của chương trình. Với quyết tâm của đảng bộ, chính quyền và nhân dân, cuối năm 2018, xã Hải Sơn đã đạt tiêu chí xã NTM với đầy đủ các tiêu chí và chỉ tiêu theo quy định, trong đó xã đã xây dựng được 2/3 thôn NTM kiểu mẫu. Thôn Lục Chắn đã thoát khỏi thôn đặc biệt khó khăn và đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu. Từ một khu dân cư hẻo lánh, xóm Họ Đặng, thôn Pò Hèn, đã trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn trong tuyến du lịch trải nghiệm của TP Móng Cái.

Từ một xóm hẻo lánh, hiện nay, xóm Họ Đặng, thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn đã trở thành một điểm đến trong
Từ một xóm hẻo lánh, hiện nay xóm Họ Đặng, thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn, đã trở thành một điểm du lịch hấp dẫn.

Tới hết năm 2018, 9/9 xã nông nghiệp của Móng Cái đã được công nhận xã đạt chuẩn NTM, TP Móng Cái đã hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM. Nhiều công trình hạ tầng quan trọng được đầu tư xây dựng đồng bộ các công trình trường học, giao thông liên xã, trục xã, trục thôn, liên thôn, ngõ xóm; kênh mương, trạm điện phục vụ nuôi trồng thủy sản tập trung, nhà văn hóa xã… đã thực sự tạo diện mạo hiện đại cho bộ mặt nông thôn, góp phần rất lớn trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương… Đến nay, 100% số thôn có nhà văn hóa đủ điều kiện; 100% đường trục xã, liên xã được nhựa hóa, bê tông hóa, đường liên thôn được cứng hóa; 25/25 trường học từ mầm non đến THPT được kiên cố hóa; 47/52 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt 90,4%.

Người dân xã Hải Xuân tham gia ngày chủ nhật xanh, dọn vệ sinh môi trường.
Người dân xã Hải Xuân tham gia ngày chủ nhật xanh, dọn vệ sinh môi trường.

Với những kết quả đạt được, TP Móng Cái đang tập trung duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí và xây dựng NTM nâng cao theo hướng chuyển từ “lượng” sang “chất”, trong đó chú trọng tiêu chí về sản xuất và môi trường để đảm bảo tính bền vững trong xây dựng NTM; phấn đấu đến hết năm 2020, Móng Cái sẽ xây dựng được 55 thôn, bằng 60% số thôn đạt chuẩn thôn NTM nâng cao theo quy định.

Hữu Việt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.