Lợi ích thiết thực từ dịch vụ Thuế điện tử

Thứ Tư, 16/09/2020, 08:05 [GMT+7]
.
.

Với mục tiêu tạo điều kiện tốt nhất để người nộp thuế thực hiện tốt chính sách, pháp luật về thuế, Cục Thuế tỉnh đã triển khai hệ thống dịch vụ Thuế điện tử (eTax) thay thế cho hệ thống Khai thuế điện tử (iHTKK), Nộp thuế điện tử (NTĐT) từ ngày 6/5/2019.

Tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng dịch vụ thuế điện tử đạt xấp xỉ 100%
Tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng dịch vụ thuế điện tử tại Quảng Ninh đạt xấp xỉ 100%.

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, hệ thống dịch vụ Thuế điện tử (eTax) mang đến lợi ích thiết thực cho người nộp thuế cũng như cơ quan thuế. Qua hệ thống dịch vụ Thuế điện tử, người nộp thuế có thể đăng nhập 1 hệ thống để sử dụng tất cả các dịch vụ, quản lý tất cả các hồ sơ thuế mà không cần thay đổi địa chỉ trang web hay đăng nhập lại hệ thống. Từ đó, dễ dàng thực hiện đầy đủ các bước trong các quy trình kê khai thuế, nộp và hoàn thuế, tra cứu thông tin hồ sơ, nghĩa vụ thuế.

Đối với các công ty có quy mô lớn, ngoài 1 tài khoản chính của mỗi một mã số thuế, doanh nghiệp có thể tạo thêm các tài khoản cho các chức danh khác nhau trong công ty như giám đốc, kế toán trưởng, kế toán viên... từ đó có thể dễ dàng kiểm soát trách nhiệm các thành viên một cách đảm bảo, linh hoạt. Ngoài ra, eTax còn giúp tra cứu các hồ sơ thuế đã gửi đến cơ quan thuế, các thông báo xử lý kết quả của các hồ sơ thuế, tra cứu thông tin về thuế, số thuế phải nộp.

Hầu hết các doanh nghiệp đã thực hiện khai và nộp thuế bằng phương thức điện tử và không phải đến trực tiếp cơ quan thuế. Điều này đã giúp tiết kiệm thời gian, chi phí chung cho toàn xã hội và giúp cho ngành Thuế giảm áp lực phải thu nhận hồ sơ giấy, giảm thiểu công việc nhận và nhập thủ công các hồ sơ thuế.

Theo số liệu tổng hợp của Cục Thuế tỉnh, tính đến ngày 25/8/2020, đã có 99.77% doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh sử dụng hệ thống dịch vụ Thuế điện tử. Phương thức làm việc hiện đại này đã, đang mang lại nhiều lợi ích thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, đóng góp tích cực vào cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Hà Mi (Cục Thuế tỉnh)

.
.
.
.
.
.
.
.