Kiên định mục tiêu phát triển kinh tế "xanh"

Thứ Tư, 02/09/2020, 11:25 [GMT+7]
.
.

Với tầm nhìn chiến lược năm 2020 Quảng Ninh sẽ trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, đi đầu trong cả nước, đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”… đến nay, sau gần 10 năm với biết bao thách thức, trở ngại, tỉnh vẫn kiên định mục tiêu phát triển kinh tế bền vững, ngày càng khẳng định đây là một chủ trương hoàn toàn đúng đắn và vô cùng cần thiết.

Trồng rừng gỗ lớn là một trong những đề án phát triển lâm nghiệp theo hướng bền vững tại Quảng Ninh.
Trồng rừng gỗ lớn là một trong những đề án phát triển lâm nghiệp theo hướng bền vững tại Quảng Ninh.

Với 36 khu vực, mỏ than lộ thiên ở Uông Bí - Mạo Khê, Hòn Gai và Cẩm Phả, khai thác than lộ thiên vốn là một ngành công nghiệp truyền thống của Quảng Ninh. Tuy vậy, với rất nhiều hệ lụy liên quan đến môi trường tự nhiên, đặc biệt là vịnh Hạ Long, do đó, giảm dần tiến đến chấm dứt khai thác than lộ thiên tại vùng Hạ Long và vùng Cẩm Phả là kế hoạch Quảng Ninh đặt ra trong tương lai gần.

Theo dự kiến đến hết năm 2020, chỉ tính riêng trên địa bàn TP Hạ Long sẽ chấm dứt 2/9 dự án khai thác than lộ thiên; đóng cửa 7/17 mỏ khai thác đá vôi; 5/11 mỏ khai thác đất sét; dừng hoạt động 8/8 lò vôi thủ công gây ô nhiễm môi trường, không phù hợp quy hoạch...

Đó chính là một trong những động thái quyết liệt của Quảng Ninh trong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế từ "nâu" sang "xanh". Có thể nói, sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng giảm dần tỷ trọng ngành công nghiệp, tăng tỷ trọng ngành dịch vụ, phát triển kinh tế xanh bền vững chính là sự bứt phá mạnh mẽ của một tỉnh vốn có thế mạnh về công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp khai khoáng như Quảng Ninh.

Đến nay, tỷ trọng dịch vụ tăng từ 39,3% (năm 2010) lên 44,8% (năm 2018), dự kiến đến năm 2020 là 48%;

Công nghiệp giảm từ 53,4% (năm 2010) xuống 49,2% (năm 2018), dự kiến đến năm 2020 còn 47%;

Nông nghiệp giảm từ 8,7% (năm 2010) xuống còn 6% (năm 2018), dự kiến đến năm 2020 còn 5%. 

Đối với ngành nông - lâm - thủy sản, để phát triển theo hướng bền vững, tránh tác động đến môi trường tự nhiên, tỉnh ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc thù, trong đó nổi bật là việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, chế biến; nghiêm cấm khai thác thủy hải sản theo hướng tận diệt; phát triển trồng rừng gỗ lớn; nông nghiệp hữu cơ...

Không những thế, trong nỗ lực phát triển kinh tế, vấn đề môi trường ngày càng được tỉnh chú trọng. Đến nay, Quảng Ninh đã hoàn thành xử lý 100% cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; 100% KCN đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung; 80% nước thải từ hoạt động khai thác than đã được xử lý, hầu hết các bãi thải mỏ không còn hoạt động đã được hoàn nguyên môi trường. Hiện tỷ lệ thu gom, xử lý rác thải ở đô thị đạt 90%...

Hệ thống vận chuyển xít thải ngược vào mỏ giảm thiểu tác động đến môi trường.
Hệ thống vận chuyển xít thải ngược vào mỏ giảm thiểu tác động đến môi trường.

Nhằm giảm thiểu các nguồn gây ô nhiễm, từ nhiều năm nay, tỉnh đã xây dựng lộ trình và chỉ đạo các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp di dời các nhà máy, cơ sở sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường ra xa khu dân cư, chuyển vào các cụm, khu công nghiệp được quy hoạch tập trung; giảm dần khai thác than lộ thiên; đồng thời có cơ chế đối với các ngành sản xuất để tăng đầu tư công nghệ hiện đại kết hợp bảo vệ môi trường. Hệ thống phun sương dập bụi, hệ thống vận tải xít thải ngược vào mỏ hay công nghệ lọc ép than bùn... được ngành Than áp dụng gần đây chính là những ví dụ điển hình cho việc áp dụng công nghệ hiện đại trong sản xuất để giảm thiểu tác động đến môi trường.

Để tạo nền tảng và thực hiện có hiệu quả, bền vững mô hình tăng trưởng xanh, 3 đột phá chiến lược được triển khai đồng bộ, thống nhất (đẩy mạnh cải cách hành chính, phát triển kết cấu hạ tầng; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực) chính là minh chứng cho những quyết tâm, linh hoạt, sáng tạo để Quảng Ninh có những bước đi vững chắc, gặt hái được nhiều thành công trên con đường tiến tới mục tiêu của tỉnh.

Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 khiến nguồn thu từ ngành du lịch, dịch vụ giảm sâu trong 8 tháng năm 2020, nhưng với quyết tâm cao của tỉnh, dự báo đến hết năm 2020, Quảng Ninh sẽ hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra. Với những hoạch định cụ thể, bài bản, kiên định mục tiêu và những chỉ đạo kịp thời, đúng định hướng, Quảng Ninh cũng là một trong những địa phương được Trung ương đánh giá cao về hiệu quả trong chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ “nâu” sang “xanh”, trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư và du khách.

Khánh Nam

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.