Khơi thông dòng "vốn ngoại"

Thứ Sáu, 04/09/2020, 14:20 [GMT+7]
.
.

Tính từ năm 1990 khi Quảng Ninh thu hút dự án FDI đầu tiên, đến nay tỉnh đã thu hút hơn 200 dự án với tổng vốn đăng ký trên 7,5 tỷ USD. Việc thu hút dòng "vốn ngoại" ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trong chiến lược phát triển KT-XH của địa phương. Quảng Ninh đã và đang xây dựng nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi, hấp dẫn các nhà đầu tư FDI.

Tăng trưởng từ khu vực FDI  

Theo số liệu thống kê của Sở KH&ĐT, hiện các KCN, KKT đang có 73 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 3,25 tỷ USD, trong đó có 53 dự án tại các KCN với tổng vốn đầu tư trên 3 tỷ USD và 20 dự án tại các KKT cửa khẩu với tổng vốn đầu tư 247,06 triệu USD; còn lại là các dự án ngoài KCN, KKT với tổng vốn đầu tư trên 3,8 tỷ USD.

Sản xuất khăn mặt, khăn tắm cao cấp tại Công ty TNHH Đại Đông Việt Nam (Khu công nghiệp Cảng biển Hải Hà).
Sản xuất khăn mặt, khăn tắm cao cấp tại Công ty TNHH Đại Đông Việt Nam (KCN Cảng biển Hải Hà). Ảnh: Mạnh Trường

Tính riêng giai đoạn từ năm 2015 đến nay, tỉnh đã cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 64 dự án FDI với tổng vốn đầu tư trên 2,2 tỷ USD. Phân bố vốn FDI vào các ngành, lĩnh vực kinh tế đang chuyển dịch tích cực đối với kinh doanh bất động sản do thị trường mở rộng, doanh nghiệp trong nước có tiềm lực mạnh hơn nên một số nhà đầu tư nước ngoài liên doanh, liên kết chuyển giao công nghệ mới, phương thức kinh doanh mới cho doanh nghiệp trong nước.

Các dự án FDI trên địa bàn tỉnh đã góp phần giải quyết việc làm cho khoảng 29.500 lao động trực tiếp và chục ngàn lao động gián tiếp, góp phần nâng cao phúc lợi xã hội, cải thiện đời sống một bộ phận trong cộng đồng dân cư, đưa mức GDP đầu người tăng lên hàng năm. Hình thành đội ngũ cán bộ quản lý, công nhân kỹ thuật có trình độ cao, từng bước tiếp cận được với khoa học, kỹ thuật, công nghệ cao.

Có thể khẳng định, khu vực FDI góp phần thúc đẩy chuyển giao công nghệ tiên tiến vào Quảng Ninh, phát triển một số ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, như: Công nghiệp chế biến thực phẩm (dầu thực vật, sản xuất bột mì), khai thác chế biến than, sản xuất volfram, kim loại hiếm, sản xuất điện v.v.. Nhìn chung, trình độ công nghệ của khu vực FDI cao hơn hoặc bằng các thiết bị tiên tiến đã có trong nước và tương đương các nước trong khu vực. Hầu hết các doanh nghiệp FDI áp dụng phương thức quản lý tiên tiến, được kết nối và chịu ảnh hưởng của hệ thống quản lý hiện đại của công ty mẹ.

TX Quảng Yên hiện đã thu hút 5 KCN đầu tư vào địa bàn thị xã.
TX Quảng Yên hiện đã thu hút 5 KCN đầu tư vào địa bàn thị xã.

Cuối tháng 8/2020, Quảng Ninh đã thực hiện xúc tiến đầu tư quy mô lớn đối với các nhà đầu tư Hàn Quốc. Hoạt động này đã thu hút được rất nhiều nhà đầu tư hàng đầu Hàn Quốc đang có hoạt động đầu tư tại Việt Nam tham dự. Các nhà đầu tư Hàn Quốc đánh giá cao thiện chí và sự chuẩn bị của Quảng Ninh trong việc kêu gọi đầu tư vốn FDI.

Ông Park No Sung, Trưởng Đại diện Công ty GS Engineering & Construction chia sẻ: Qua khảo sát thực địa tại Quảng Ninh chúng tôi thấy tỉnh đã có sự chuẩn bị khá đồng bộ về hạ tầng giao thông kết nối cũng như hạ tầng tại các KCN, KKT. Vì vậy, thời gian tới chúng tôi sẽ xây dựng kế hoạch để nghiên cứu đầu tư vào lĩnh vực cảng biển, hạ tầng logistics tại tỉnh. Chúng tôi cũng nhận thấy tỉnh có nhiều tiềm năng về lĩnh vực bất động sản, đầu tư hạ tầng, công trình dân dụng, dự án môi trường. Đây cũng là thế mạnh của chúng tôi, bởi vậy chúng tôi mong muốn sẽ được chính quyền địa phương tạo điều kiện để giới thiệu mặt bằng, các dự án, chính sách hỗ trợ... Từ đó, để chúng tôi không chỉ đầu tư trực tiếp vào các lĩnh vực chuyên môn, mà còn chuyển giao khoa học công nghệ, kỹ thuật cao trong xây dựng đến Quảng Ninh.

Để thu hút dòng vốn hiệu quả, bền vững

Kiên trì mục tiêu chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ "nâu" sang "xanh", Quảng Ninh định hướng khá rõ trong thu hút dòng "vốn ngoại" theo hướng hiệu quả, bền vững. Trong đó ưu tiên các dự án sử dụng công nghệ cao thân thiện với môi trường giá trị gia tăng lớn, sử dụng đất đai, lao động hiệu quả, có nhiều sản phẩm xuất khẩu.

Hạ tầng KCN Sông Khoai đang được chủ đầu tư thực hiện san lấp mặt bằng.
Hạ tầng KCN Sông Khoai (TX Quảng Yên) đang được chủ đầu tư khẩn trương thực hiện san lấp mặt bằng. Ảnh: Mạnh Trường

Trong nhiều cuộc tiếp xúc với các doanh nghiệp FDI, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng đã nhấn mạnh quan điểm của tỉnh, đó là: Quảng Ninh cam kết sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ và thực chất hơn nữa về môi trường đầu tư kinh doanh, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, chia sẻ và cùng các nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển dự án. Tỉnh khuyến khích và ưu đãi đối với đầu tư nước ngoài vào những loại hình dịch vụ chất lượng cao, du lịch sinh thái, dịch vụ, giáo dục - đào tạo, y tế, siêu thị, trung tâm thương mại... với quy mô lớn, hiện đại và đạt tiêu chuẩn quốc tế; xây dựng hạ tầng giao thông đảm bảo kết nối nhanh hơn với khu vực và quốc tế, nhất là tại các địa bàn trọng điểm như: TP Hạ Long, KKT Vân Đồn và Móng Cái, hạ tầng KKT, KCN.

Để thu hút hiệu quả, bền vững dòng vốn FDI, tỉnh cũng đã xác định rõ địa bàn trọng điểm, đối tác, nhà đầu tư chiến lược để xúc tiến đầu tư. Qua đó, tăng cường xúc tiến đầu tư đối với các tập đoàn, các công ty xuyên quốc gia, đa quốc gia, các công ty vừa và nhỏ (đối với ngành công nghiệp hỗ trợ) trong và ngoài nước có định hướng, chiến lược phát triển mở rộng thị trường, cam kết đầu tư lâu dài. Đặc biệt, tỉnh sẽ tập trung thu hút đầu tư, phát triển du lịch, dịch vụ, coi du lịch, dịch vụ là mũi nhọn trong giai đoạn 2016-2020; đa dạng hoá các hình thức đầu tư để huy động và nâng tỷ trọng của vốn FDI vào lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng. Thị trường mục tiêu là: Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản, Đài Loan, Mỹ, châu Âu, Trung Đông.

Được biết, một số dự án trọng điểm có tính động lực tỉnh đang tập trung đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, như: Đường cao tốc Vân Đồn - Tiên Yên (bao gồm cả cầu Vân Tiên), đường cao tốc Tiên Yên - Móng Cái, cảng Vạn Gia (TP Móng Cái); các dự án sân golf; khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp có casino tại Vân Đồn; dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN Việt Hưng giai đoạn 2 (TP Hạ Long), KCN Đầm Nhà Mạc (TX Quảng Yên); các dự án thành phần KCN Đông Mai (TX Quảng Yên); hệ thống trường học tiêu chuẩn quốc tế; phát triển hệ thống xử lý nước thải tại các địa phương; các dự án thành phần thuộc Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại xã Hồng Thái Tây (TX Đông Triều)...

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, trong giai đoạn nền kinh tế toàn cầu đang chịu những tác động mạnh mẽ từ dịch Covid-19, dòng vốn đầu tư nước ngoài đang có sự dịch chuyển đáng kể, hướng tới các thị trường mới, trong đó, Việt Nam được coi là một trong những thị trường tiềm năng, được chú ý. Nếu Quảng Ninh nắm bắt được cơ hội vàng này, sẽ là điều kiện quan trọng để tỉnh thúc đẩy phát triển KT-XH nhanh chóng, hiệu quả hơn nữa, đóng góp cho tăng trưởng quốc gia. 

Hồng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.