Hội thảo giao thương trực tuyến kết nối đầu tư Việt Nam – Nhật Bản

Thứ Tư, 09/09/2020, 11:14 [GMT+7]
.
.

Ngày 9/9, tại TP Hà Nội,  Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, Trung tâm ASEAN – Nhật Bản (AJC) và Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội đã phối hợp tổ chức Hội thảo giao thương trực tuyến kết nối đầu tư Việt Nam – Nhật Bản nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam duy trì kết nối với doanh nghiệp Nhật Bản và hỗ trợ các địa phương thúc đẩy hoạt động xúc tiến đầu tư.

Đầu cầu Quảng Ninh tham dự Hội thảo giao thương trực tuyến kết nối đầu tư Việt Nam – Nhật Bản.
Điểm cầu Quảng Ninh tham dự Hội thảo giao thương trực tuyến kết nối đầu tư Việt Nam – Nhật Bản.

Điểm cầu Quảng Ninh có đại diện Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh và Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh tham dự.

Trong thời gian qua, các doanh nghiệp Nhật Bản đã triển khai nhiều phương án đa dạng hóa chuỗi cung ứng ở nước ngoài để đảm bảo nhu cầu về linh kiện phục vụ sản xuất. Nhật Bản đã hình thành chuỗi cung ứng Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan và đặc biệt trong những năm trở lại đây đã và đang mở rộng sang các nước ASEAN.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc sản xuất linh kiện, phụ kiện tại các chuỗi cung ứng không đáp ứng theo kế hoạch của các doanh nghiệp Nhật Bản. Trong khi đó, Việt Nam nổi bật lên là quốc gia kiểm soát dịch bệnh sớm nên thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các doanh nghiệp Nhật Bản. Đây là cơ hội lớn để các khu công nghiệp Việt Nam kết nối với doanh nghiệp Nhật Bản nhằm thu hút đầu tư phát triển tại một số địa phương.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh giải đáp thắc mắc của các nhà đầu tư Nhật Bản về chính sách của Quảng Ninh.
Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh giải đáp thắc mắc của các nhà đầu tư Nhật Bản về chính sách của Quảng Ninh.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp Việt Nam đã giới thiệu năng lực, tiềm năng, quy mô của các khu công nghiệp hiện có. Một số doanh nghiệp Nhật Bản cũng đặt câu hỏi về chính sách thu hút đầu tư, năng lực sản xuất, phát triển chuỗi cung ứng linh kiện lĩnh vực điện tử, cơ khí, các ưu đãi dành cho doanh nghiệp Nhật Bản…

Đối với Quảng Ninh, hiện tỉnh đang thực hiện nhiều biện pháp thu hút đối tác chiến lược Nhật Bản đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế động lực của tỉnh với quy hoạch, chính sách ưu đãi rõ ràng, thuận lợi cho doanh nghiệp. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 8 dự án của nhà đầu tư Nhật Bản với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 148,56 triệu USD, đứng thứ 7/23 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Quảng Ninh, tập trung vào ngành xây dựng hạ tầng, công nghiệp sản xuất, nông nghiệp...

Đại diện một số sở, ban, ngành và doanh nghiệp Quảng Ninh tham gia hội thảo giao thương trực tuyến kết nối đầu tư Việt Nam – Nhật Bản.
Đại diện một số sở, ban, ngành, doanh nghiệp Quảng Ninh tham gia Hội thảo giao thương trực tuyến kết nối đầu tư Việt Nam – Nhật Bản.

Thời gian tới, Quảng Ninh quyết tâm thực hiện mục tiêu kép vừa đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, tiếp tục ưu tiên kêu gọi, thu hút đầu tư, tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và Nhật Bản nói riêng vào tỉnh, nhất là đầu tư vào những lĩnh vực xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, dự án chế biến, chế tạo, ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, sản xuất linh kiện thiết bị điện tử, ô tô...

Hoàng Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.