Hải quan Quảng Ninh: Khẳng định vai trò "người gác cửa" nền kinh tế

Thứ Ba, 08/09/2020, 12:22 [GMT+7]
.
.

Trên chặng đường xây dựng và phát triển, Hải quan Quảng Ninh đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Qua đó, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế của địa phương và bảo vệ an ninh, chủ quyền quốc gia… Đặc biệt là giai đoạn 5 năm 2015-2020, Hải quan tỉnh đã tìm tòi, đề xuất các cơ chế, chính sách, xây dựng mô hình mới, cách làm hay, có tính sáng tạo đột phá về tăng cường số thu ngân sách, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, ma túy qua biên giới...

Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái thực hiện các thủ tục xuất khẩu hàng hóa tại cầu phao tạm Km3+4 (TP Móng Cái).
Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái thực hiện các thủ tục xuất khẩu hàng hóa tại cầu phao tạm Km3+4 (TP Móng Cái).

Đáng chú ý, số thu xuất nhập khẩu do Hải quan tỉnh thực hiện giai đoạn 2015-2020 đều đạt trên 10.000 tỷ đồng/năm, vượt khoảng 40% so với chỉ tiêu Trung ương giao và là một trong 8 đơn vị dẫn đầu Tổng cục Hải quan về số thu ngân sách, góp phần quan trọng đưa số thu NSNN của Quảng Ninh luôn đứng trong nhóm các tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước. Có được kết quả này, bên cạnh thực hiện tốt công tác quản lý và thu thuế đối với hàng XNK, Hải quan Quảng Ninh cũng đã phát huy tốt vai trò nhạc trưởng của Ban chỉ đạo 389 tỉnh trong công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh cho phát triển kinh tế.

Trong 5 năm qua, đơn vị đã bắt giữ gần 2.000 vụ, trị giá 148 tỷ đồng với nhiều vụ điển hình trong cả nước như: Vụ bắt giữ trên 2 tấn vẩy tê tê, ngà voi tại cửa khẩu Hoành Mô (huyện Bình Liêu), bắt giữ vận chuyển trái phép trên 2 tấn pháo nổ tại xã Vĩnh Thực (TP Móng Cái), bắt giữ 16 bánh ma túy tại Lạng Sơn… Đưa Quảng Ninh ra khỏi địa bàn trọng điểm về buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai, Công ty cổ phần cảng Quảng Ninh và Công ty TNHH cảng container quốc tế Cái Lân
Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai tổ chức gắn seal định vị điện tử trong giám sát hàng hóa.

Hải quan Quảng Ninh cũng là đơn vị đi đầu trong cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan khi 3 năm liền (2017, 2018, 2019) dẫn đầu trong 21 sở, ban, ngành của tỉnh về chỉ số năng lực cạnh tranh DDCI của tỉnh; năm 2019 đứng thứ nhất về chỉ số cải cách hành chính của cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn; liên tiếp 3 năm 2017, 2018, 2019 được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc, dẫn đầu trong công tác hải quan.

Trong năm 2020, ngay từ khi xuất hiện dịch Covid-19, Cục Hải quan Quảng Ninh đã chủ động tham mưu, đề xuất với Trung ương và tỉnh nhiều giải pháp thiết thực; tổ chức 3 đoàn công tác cấp Cục, khoảng 300 đoàn công tác cấp chi cục trực tiếp gặp gỡ tiếp xúc, hỗ trợ các doanh nghiệp có hoạt động XNK hàng hóa. Qua đó, đã kịp thời nắm bắt khó khăn vướng mắc, bám sát các diễn biến hoạt động XNK, kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp truyền thống, doanh nghiệp mới trên địa bàn, từ đó báo cáo, kiến nghị với cấp có thẩm quyền kịp thời tháo gỡ, góp phần kiểm soát tốt dịch bệnh, vừa giữ vững được tiến độ thu ngân sách trên địa bàn.

Hoạt động nghiệp vụ của cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả tại cảng Hòn Nét.
Hoạt động nghiệp vụ của cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả.

Tính đến trung tuần tháng 8/2020, Hải quan Quảng Ninh đã thu thuế XNK gần 8.600 tỷ đồng (đạt 90% chỉ tiêu Bộ Tài Chính giao) và nếu so sánh với con số cùng kỳ năm 2019 thì đây là một tín hiệu vui khi trong bối cảnh dịch bệnh, số thu XNK vẫn tăng tới 15%, góp phần quan trọng cùng với tỉnh trong thực hiện tốt “mục tiêu kép”.

Ông Nguyễn Văn Nghiên, Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ninh chia sẻ: Hiện nay, Việt Nam đã và đang tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với yêu cầu cao hơn và phải thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế, cả về thuế quan, mở cửa thị trường, sở hữu trí tuệ... Ngoài ra, cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 cũng đã tác động nhiều đến cách thức sản xuất, luân chuyển hàng hóa. Đứng trước những yêu cầu mới, Hải quan Quảng Ninh sẽ tiếp tục thực hiện đồng thời, quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, vừa tạo thuận lợi thương mại vừa nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan. Đây cũng được xem là những nội dung cốt lõi để xây dựng các chiến lược, kế hoạch cải cách, phát triển và hiện đại hóa Hải quan Việt Nam trong những năm tiếp theo, góp phần giữ vững tăng trưởng bền vững cho tỉnh.

Hoàng Nga

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.