Đồng hành với sự phát triển của doanh nghiệp

Thứ Năm, 03/09/2020, 11:49 [GMT+7]
.
.

Với phương châm: "Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của Quảng Ninh", tỉnh luôn quyết liệt, linh hoạt triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cải thiện bền vững môi trường đầu tư kinh doanh. Những cơ chế, chính sách kịp thời của tỉnh là điểm tựa vững chắc, tiếp thêm sức mạnh cho doanh nghiệp.

Cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất TX Quảng Yên rà soát tiến độ GPMB tại KCN Bắc Tiền Phong.
Cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất TX Quảng Yên rà soát tiến độ GPMB tại KCN Bắc Tiền Phong.

Xác định doanh nghiệp là bộ phận trọng yếu tạo ra động lực phát triển KT-XH, quyết định đà tăng trưởng, do vậy, Quảng Ninh luôn hết sức tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển. Một trong những giải pháp quyết liệt của tỉnh chính là đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Theo kế hoạch, tổng chi đầu tư công năm 2020 của Quảng Ninh là 16.210 tỷ đồng (chiếm 55,6% tổng chi ngân sách địa phương). Trong đó, vốn được Chính phủ giao đầu năm là 8.075 tỷ đồng, riêng ngân sách tỉnh 5.999 tỷ đồng bố trí để triển khai 198 dự án.

Đối với những vấn đề doanh nghiệp gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất kinh doanh, tỉnh và các sở, ngành, địa phương đều chủ động tổ chức gặp mặt, tiếp xúc, đối thoại trực tiếp, giải quyết dứt điểm các kiến nghị của doanh nghiệp. Từ đó, nhanh chóng lên nhiều phương án để hỗ trợ doanh nghiệp trong từng điều kiện cụ thể. Đơn cử như đầu tháng 5 vừa qua, ngay sau khi dịch Covid-19 tạm thời được kiểm soát, Quảng Ninh là một trong những địa phương đầu tiên của cả nước tổ chức hội nghị trực tuyến với 400 doanh nghiệp để tìm giải pháp cùng vượt qua khó khăn của đại dịch. Tại hội nghị, 75 kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp đã được lãnh đạo tỉnh và các đơn vị liên quan trực tiếp giải đáp, không có khoảng cách giữa nhà đầu tư với chính quyền. Đặc biệt hơn, để nâng cao hiệu quả các buổi gặp gỡ, tỉnh đã chỉ đạo, đối với các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp phải được trả lời cụ thể bằng văn bản và công khai các kiến nghị, quá trình giải quyết trên trang điện tử của sở, ban, ngành, địa phương.

Ông Bruno Jaspaert, Tổng Giám đốc Công ty CP KCN Tiền Phong và Công ty CP KCN Bắc Tiền Phong cho biết: Với các dự án đang triển khai tại TX Quảng Yên, chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn của UBND tỉnh và chính quyền địa phương. Nhất là những nỗ lực trong công tác GPMB, đưa chuyên gia từ nước ngoài sang Việt Nam, nâng cấp cơ sở hạ tầng ngoài KCN... Đây chính là cách thể hiện rõ ràng nhất những cam kết của tỉnh đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Với sự đồng hành này, hiện nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản đang rất sẵn sàng đầu tư vào KCN Bắc Tiền Phong nói riêng và Quảng Ninh nói chung.

Văn hóa đồng hành cùng doanh nghiệp của Quảng Ninh ngày càng phát huy hiệu quả thực chất, gần như cuộc họp nào tỉnh cũng nói về việc tạo điều kiện tháo gỡ cho doanh nghiệp, họp thường kỳ đều mời Hiệp hội Doanh nghiệp dự và thường xuyên tổ chức hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp để lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp. Bên cạnh việc tháo gỡ vướng mắc, tỉnh còn chủ động hỗ trợ cho doanh nghiệp bằng những giải pháp cụ thể như: Hỗ trợ chính sách thuế, BHXH, miễn giảm phí tham quan, đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, nâng cao chất lượng điều hành, phục vụ của cơ quan nhà nước. Đồng thời, tạo điều kiện, đề xuất với Trung ương giải quyết việc nhập cảnh cho các chuyên gia, lao động nước ngoài đến từ vùng dịch vào Việt Nam để duy trì, điều hành doanh nghiệp, dây chuyền sản xuất cho các doanh nghiệp FDI; một số ngân hàng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ; thúc đẩy giải quyết thủ tục hành chính, giảm chi phí cho doanh nghiệp...

Tàu vào làm hàng tại khu vực cảng Cái Lân (TP Hạ Long).
Tàu vào làm hàng tại khu vực cảng Cái Lân (TP Hạ Long).

Ông Lê Trọng Thanh, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển Tùng Lâm cho biết: Là một doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, chúng tôi thật sự đánh giá rất cao các chính sách kích cầu mạnh mẽ, quyết liệt của tỉnh trong thời gian qua. Việc miễn giảm phí tham quan đã giúp cộng đồng doanh nghiệp có thêm động lực, liên kết, thống nhất với nhau tạo thành chuỗi giảm giá ở tất cả các loại hình dịch vụ, như: Vận tải hành khách, cơ sở lưu trú, lữ hành... Từ đó tạo ra hiệu ứng lan tỏa đối với các lĩnh vực khác.

Từ việc xây dựng niềm tin với doanh nghiệp một cách bền vững, Quảng Ninh ngày càng trở thành điểm sáng trong thu hút đầu tư, với sự hiện diện của các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước như: Sun Group, Vingroup, FLC, Amata... Tính đến hết tháng 8, tỉnh đã chứng nhận cho 32 dự án có vốn đầu tư trong nước và nước ngoài, với tổng mức đầu tư đăng ký mới và điều chỉnh tăng thêm là gần 13.000 tỷ đồng; toàn tỉnh hiện có trên 19.000 doanh nghiệp với số vốn đăng ký gần 200.000 tỷ đồng (trong đó có 1.297 doanh nghiệp thành lập mới). Đây cũng là chìa khóa quan trọng để tỉnh duy trì tốc độ tăng trưởng cao của cả nước trong nhiều năm.

Hoàng Nga

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.