Đa dạng nguồn vốn vay ưu đãi

Thứ Bảy, 12/09/2020, 16:43 [GMT+7]
.
.

Để giúp hội viên nông dân có thêm nguồn vốn phát triển sản xuất, Hội nông dân (HND) các cấp trong tỉnh đã tích cực, chủ động phối hợp với các ngân hàng để đa dạng hóa nguồn vốn vay ưu đãi hỗ trợ hội viên.

Giải ngân vốn tín dụng Ngân hàng CSXH tại thị trấn Bình Liêu (huyện Bình Liêu).
Giải ngân vốn tín dụng Ngân hàng CSXH tại thị trấn Bình Liêu (huyện Bình Liêu).

Từ kênh vay vốn Ngân hàng CSXH mỗi năm, hàng nghìn hội viên nông dân trên địa bàn TX Quảng Yên được tiếp cận vốn vay ưu đãi đầu tư phát triển sản xuất. Qua đó tạo việc làm cho nhiều nông dân, giúp họ có thu nhập ổn định, vươn lên thoát nghèo.

Hộ ông Bùi Văn Khuyên (thôn 5, xã Hiệp Hòa), trước khi được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, ông đầu tư đầm nuôi trồng thủy sản, khoảng 1ha. Tuy nhiên do thiếu vốn, tài sản thế chấp ngân hàng không có, nên không có điều kiện mở rộng quy mô nuôi. Giữa năm 2017, được sự hướng dẫn của tổ tiết kiệm vay vốn HND xã, ông Khuyên được vay vốn tín dụng chính sách 50 triệu đồng theo chương trình giải quyết việc làm để mở rộng diện tích nuôi trồng thủy sản.

Ông Khuyên cho biết: Trong thời điểm gia đình đang khó khăn thì nguồn vốn tín dụng chính sách dù không nhiều nhưng đó là động lực để gia đình tiếp tục mở rộng sản xuất, phát triển mô hình nuôi trồng thủy sản. Việc nuôi trồng thuận lợi, mang lại thu nhập tương đối khá. Hiện gia đình có 2,5ha nuôi tôm, cá rô phi, cá trắm, mang lại thu nhập từ 300-400 triệu đồng/năm. Đến nay, gia đình đã trả xong vốn vay ngân hàng.

Hộ chị Đặng Thị Thủy (xã Đông Hải, huyện Tiên Yên), nhờ có vốn vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ cận nghèo của Ngân hàng CSXH, đã đầu tư chăn nuôi lợn và vịt, mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng. Đến nay, gia đình chị đã thoát diện hộ cận nghèo, vươn lên thành hộ khá.

Từ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH và các nguồn khác, anh Hoàng Văn Hồng (xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu) đã đầu tư máy móc, thiết bị, nhà xưởng để chế biến phân bón hữu cơ từ vỏ quả sở.
Từ vốn vay ưu đãi và các nguồn khác, hộ anh Hoàng Văn Hồng (xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu) đã đầu tư nhà xưởng chế biến phân bón hữu cơ từ vỏ quả sở.

Thời gian qua, HND tỉnh đã phối hợp với Ngân hàng CSXH, Ngân hàng NN&PTNT triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi nhằm tiếp sức về vốn cho các hội viên. Đến ngày 31/5/2020, tổng dư nợ cho vay tại 13/13 huyện, thị xã, thành phố đạt gần 1.000 tỷ đồng, cho trên 22.700 hộ cho vay, thông qua 713 vốn và 16 chương trình tín dụng. Trong đó, nhiều chương trình cho vay có ý nghĩa đặc biệt lớn, giúp nông dân có thêm nguồn lực triển khai các mô hình phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững. Tiêu biểu như chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, vay giải quyết việc làm, cho vay hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn…

Từ nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH, HND các cấp đã tư vấn, hỗ trợ xây dựng mô hình, giúp nông dân sản xuất, kinh doanh, tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong các khâu sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, phát huy hiệu quả các mô hình kinh tế, giải quyết việc làm cho lao động dôi dư, cải thiện môi trường sống vùng nông thôn.

Thời gian tới, các cấp HND tiếp tục phối hợp thực hiện tốt việc ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, nhằm đưa đồng vốn ưu đãi đến tận tay người thụ hưởng, giúp hộ nghèo phát triển sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, đóng góp tích cực vào công cuộc giảm nghèo của địa phương.

Thế Anh (CTV)

 

.
.
.
.
.
.
.
.