Cục QLTT tỉnh: Tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh trực tuyến

Thứ Sáu, 11/09/2020, 10:16 [GMT+7]
.
.

Hình thức kinh doanh trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến, thu hút nhiều tổ chức, cá nhân, đơn vị tham gia. Song thực tế hiện nay cho thấy, nhiều tổ chức, cá nhân kinh doanh qua mạng có doanh thu, nhưng không đăng ký website thương mại điện tử (TMĐT) với Bộ Công thương, gây khó trong công tác quản lý nhà nước và làm thất thu thuế… Để khắc phục tình trạng này, Cục QLTT Quảng Ninh đã và đang triển khai các giải pháp tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh này, qua đó góp phần tạo môi trường kinh doanh công bằng cho doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng.

Cán bộ Đội QLTT số 6 (phụ trách địa bàn TP Uông Bí) giám sát hoạt động kinh doanh của một trang TMĐT.
Cán bộ Đội QLTT số 6 (phụ trách địa bàn TP Uông Bí) giám sát hoạt động kinh doanh của một trang TMĐT.

Theo khảo sát của Cục QLTT tỉnh, hiện nay số lượng người mua hàng hóa qua các trang TMĐT như Shopee, Lazada, Tiki, hay mạng xã hội facebook, zalo... ngày càng tăng. Tuy nhiên, không ít người đặt mua hàng hóa qua mạng, nhưng khi nhận hàng lại không bảo đảm chất lượng, sai khác hoàn toàn về mẫu mã so với hình ảnh quảng cáo. Mặc dù đã phản hồi với người bán hàng, song việc đổi, trả hàng hóa phức tạp, mất nhiều thời gian. Thậm chí, nhiều trường hợp bên bán hàng chủ ý lừa gạt, không thiện chí giải quyết, xóa ngay tài khoản, nên người mua hàng chịu thiệt vì mất tiền mà hàng không dùng được.

Anh Phạm Anh Tuấn (phường Cẩm Tây, TP Cẩm Phả), cho biết: Sản phẩm được rao bán qua mạng rất phong phú về chủng loại từ thực phẩm, hàng tiêu dùng đến những sản phẩm có giá trị lớn. Do công việc bận rộn nên tôi thỉnh thoảng đặt mua hàng trực tuyến. Tuy nhiên, có lần tôi có đặt mua hàng trên mạng nhưng khi nhận hàng thì sản phẩm không bảo đảm chất lượng, khác hoàn toàn về mẫu mã so với hình ảnh quảng cáo. Khi tôi liên hệ lại với nơi bán thì không được, cũng vì giá trị hàng hóa không lớn nên tôi đã bỏ qua.

Tình trạng mua phải hàng kém chất lượng trên mạng giống như anh Tuấn không phải là hiếm. Một lãnh đạo Cục QLTT tỉnh cho biết: Thời gian gần đây, hoạt động gian lận thương mại trên các trang TMĐT ngày càng có xu hướng gia tăng. Trên địa bàn tỉnh, từ đầu năm đến nay, qua công tác nắm tình hình, Cục QLTT tỉnh đã chỉ đạo các Đội QLTT tiến hành kiểm tra, xử lý một số vụ việc. Điển hình là mới đây đã tiến hành xử lý 2 đối tượng bán hàng qua facebook tại chợ Cẩm Đông (TP Cẩm Phả). Đơn vị đã xử phạt vi phạm hành chính và tịch thu hàng hóa vi phạm với tổng số tiền là 529.000.000 đồng.

Lực lượng QLTT TP Cẩm Phả kiểm tra việc niên yết giá và bán hàng theo giá niêm yết của một cơ sở kinh doanh thuốc tân dược trên địa bàn.
Lực lượng QLTT TP Cẩm Phả kiểm tra việc niêm yết giá và bán hàng theo giá niêm yết của một cơ sở kinh doanh thuốc tân dược trên địa bàn.

Để tăng cường hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với loại hình kinh doanh trực tuyến, bảo vệ người tiêu dùng, thời gian qua, Cục QLTT tỉnh đã chủ động phối hợp với các đơn vị chuyên môn tổ chức tuyên truyền, khuyến cáo người dân khi mua hàng trên mạng cần lựa chọn những kênh bán hàng có thương hiệu, uy tín, sản phẩm phải có truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Trước khi quyết định mua sản phẩm, người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan, nhất là quy định về đổi trả, xử lý khiếu nại; yêu cầu người bán xuất hóa đơn, kiểm tra hàng hóa, các điều kiện ưu đãi đi kèm hóa đơn mua hàng, phiếu bảo hành… để bảo vệ quyền lợi cho bản thân nếu có tranh chấp.

Cục cũng đã công bố công khai, minh bạch cụ thể các quy định xử lý hành vi vi phạm về kinh doanh qua mạng xã hội, cũng như những hành vi trốn thuế trên các phương tiện truyền thông để nâng cao ý thức trong cộng đồng doanh nghiệp và người tiêu dùng. Chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, đội QLTT các địa phương tăng cường nắm tình hình địa bàn; thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng liên quan theo dõi và quản lý các tổ chức, cá nhân bán hàng qua mạng trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc xác minh tính xác thực của thông tin tài khoản bán hàng trên mạng không dễ, nên khi xảy ra vi phạm thì việc xử lý trách nhiệm đối với người bán cũng rất khó thực hiện. Để tiếp tục nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước đối với hình thức kinh doanh qua mạng, Cục QLTT tỉnh sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và các địa phương tăng cường kiểm tra định kỳ, thường xuyên đối với hoạt động TMĐT, kinh doanh qua mạng xã hội... Đồng thời, tăng cường công tác tập huấn đội ngũ cán bộ  đáp ứng yêu cầu quản lý hoạt động TMĐT.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.