Công ty CP Nhiệt điện Thăng Long

Đảm bảo cung ứng điện ổn định

Thứ Bảy, 12/09/2020, 15:20 [GMT+7]
.
.

Kế hoạch sản xuất điện năm 2020 của Công ty CP Nhiệt điện Thăng Long là 3.487 triệu kWh. Trong đó, trừ lượng điện đáp ứng vận hành tại chỗ, còn lại trên 90% sản lượng được cung ứng cho lưới điện quốc gia. Để đảm bảo kế hoạch, Công ty đã nỗ lực thực hiện "nhiệm vụ kép", vừa phòng chống tốt dịch Covid-19, vừa tăng cường hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trung tâm điều hành sản xuất Nhiệt điện Thăng Long
CBCN Trung tâm Điều khiển sản xuất Nhiệt điện Thăng Long tuân thủ nghiêm túc đeo khẩu trang trong giờ làm việc.

Với 2 tổ máy có tổng công suất 600MW, ứng dụng công nghệ lò tầng sôi tuần hoàn theo thiết kế và công nghệ của hãng Alstom (Pháp), hệ thống đo lường và điều khiển được chế tạo và cung cấp từ Yokogawa (Nhật Bản) và một số nước G7, từ đầu năm 2020, Công ty đã triển khai kế hoạch phân tải theo từng tháng, ký hợp đồng cung cấp nguồn nguyên liệu và thị trường tiêu thụ...

Tuy nhiên, do dịch Covid-19 bùng phát, dù không tác động đến nguồn nguyên liệu và thị trường (trong nước), song nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến công tác vận hành, cán bộ, công nhân đang hoạt động sản xuất, kinh doanh tại nhà máy. Đặc biệt trong đó, một số khâu vận hành do các chuyên gia nước ngoài chuyên trách, đảm nhận, không có người thay thế.

a
Thí nghiệm nguyên liệu đầu vào để đảm bảo hệ thống vận hành thông suốt.

Ông Khúc Ngọc Chinh, Phó Giám đốc Công ty, cho biết: Khi dịch Covid-19 xuất hiện, Công ty xác định rất rõ là tuyệt đối không để có dịch tại nhà máy. Trên cơ sở đó, Công ty xây dựng các kịch bản cụ thể ứng phó và phương án tổ chức sản xuất trong tình hình mới theo các cấp độ khác nhau, ngay cả khi nhà máy phải cách ly do ảnh hưởng của dịch. Đó là, nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, công nhân thông qua đẩy mạnh tuyên truyền, giám sát phòng dịch, kiểm tra thân nhiệt, trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn, đưa vào nội quy hoạt động tại nhà máy. Bên cạnh đó, công ty cũng thực hiện sắp xếp lại các vị trí làm việc, đảm bảo không tập trung quá 20 người/phòng làm việc, khoảng cách tối thiểu giữa 2 người không dưới 2m; tổ chức ăn ca theo giờ, phun thuốc khử trùng diệt khuẩn; khuyến cáo các chuyên gia nước ngoài không về nước, không di chuyển ra ngoài trong thời điểm giãn cách xã hội; kiểm soát, hạn chế tối đa khách đến liên hệ công tác...

Trong trường hợp nhà máy phải thực hiện cách ly, Công ty bố trí chỗ ăn, ở tập trung cùng các vật dụng y tế cần thiết theo hướng dẫn của Bộ Y tế; phối hợp với các cơ quan y tế triển khai các biện pháp cấp bách, di chuyển người đến khu vực cách ly theo chỉ đạo của tỉnh.

Nhà máy Nhiệt điện Thăng Long
Nhà máy Nhiệt điện Thăng Long.

Song song với đó, để đảm bảo duy trì ổn định sản xuất kể cả khi có dịch, Công ty thực hiện các giải pháp tối ưu về kỹ thuật, thực hiện bảo dưỡng thiết bị đúng trọng tâm để nâng cao hiệu quả vận hành. Đồng thời chủ động, tích trữ nguyên liệu, tránh tình trạng gián đoạn, ngừng sản xuất, ảnh hưởng đến nguồn năng lượng quốc gia, góp phần đảm bảo cân bằng cung - cầu điện.

Nhờ các giải pháp trên đã đảm bảo an toàn cho CBCN của Công ty trước dịch bệnh; hoạt động sản xuất được duy trì ổn định với sản lượng điện gần 2.250 triệu kWh, đạt gần 67% kế hoạch năm 2020, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2019. Công ty được đánh giá là đơn vị cung cấp nguồn điện ổn định, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu về năng lượng, phục vụ phát triển của đất nước.

 Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.