Cơ khí TKV: Phát triển đa dạng sản phẩm cơ khí phục vụ ngành Than

Thứ Ba, 22/09/2020, 09:53 [GMT+7]
.
.

Thời gian gần đây, các đơn vị cơ khí thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã đẩy mạnh đầu tư, đổi mới công nghệ, dây chuyền sản xuất, nâng cao năng lực chế tạo, sửa chữa nội địa hóa các sản phẩm đáp ứng nhu cầu sản xuất than. Hướng phát triển này không chỉ giúp cơ khí TKV phát triển bền vững mà còn giúp Tập đoàn chủ động ứng dụng công nghệ cơ giới hóa nhằm cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao năng suất và đảm bảo an toàn lao động.

22
Hệ thống giàn mềm GM 20/30 do Công ty CP Cơ khí Mạo Khê chế tạo.

Công ty CP Cơ khí Mạo Khê - TKV là đơn vị có truyền thống sản xuất các sản phẩm cơ khí, thiết bị phụ tùng phục vụ sản xuất khai thác than, khoáng sản. Các sản phẩm truyền thống của Công ty gồm: Máy sàng rung, băng tải, hệ thống vận tải mini trong hầm lò bằng khí nén, giàn chống thủy lực, toa xe chở người lò dốc… Ngoài tập trung phát triển các sản phẩm cơ khí truyền thống, hiện Công ty CP Cơ khí Mạo Khê còn nghiên cứu chế tạo những sản phẩm mới.

Tiêu biểu năm 2017, Công ty CP Cơ khí Mạo Khê đã phối hợp với Viện Khoa học Công nghệ mỏ nghiên cứu chế tạo thành công đề tài giàn mềm GM 20/30. Trên cơ sở đó, năm 2018, Công ty tiếp tục chế tạo thêm 2 loại giàn mềm khác gồm: GM16/34 và GMCK01.

Hiện nay, các giàn mềm trên đang được áp dụng chống giữ lò chợ xiên chéo và khu vực ngã ba lò. Đến nay, Công ty đã sản xuất cung cấp ra thị trường 1.044 giàn mềm (GM20/30; GM16/34 và GMCK01) cho 3 đơn vị: Công ty Than Hòn Gai, Công ty Than Uông Bí và Công ty CP Than Mông Dương.

Theo đánh giá của các đơn vị sau khi đưa 3 giàn mềm trên vào áp dụng tại diện khai thác than phù hợp đều tăng khả năng chống giữ lò tốt hơn, cải thiện điều kiện việc làm (công nhân đi lại thông thoáng hơn) và khả năng thu hồi thiết bị tái sử dụng cao. Được biết hiện nay, Công ty còn đang nghiên cứu chế tạo giá thủy lực phân thể GCTL1600/16/24F. Sản phẩm này đang chạy thử nghiệm tại Công ty Than Mạo Khê. Dự kiến cuối năm 2020, sản phẩm giá thủy lực phân thể GCTL1600/16/24F sẽ được Công ty chế tạo công nghiệp để cung cấp rộng rãi ra thị trường.

Để nâng cao năng lực, hiệu quả sản xuất, kinh doanh, thời gian gần đây Công ty CP Cơ khí ô tô Uông Bí cũng đã tập trung nội địa hóa các thiết bị cơ khí và chế tạo những sản phẩm mới phục vụ nhu cầu phát triển ngành Than. Tiêu biểu năm 2019, thực hiện cơ giới hóa khai thác than trong hầm lò của TKV, Công ty CP Cơ khí ô tô Uông Bí tiếp tục nghiên cứu cải tiến tính năng của thiết bị máy xúc lật hông mini ML-01-0,15 và ML-01-0,3 phù hợp điều kiện sản xuất của các đơn vị khai thác. Đến nay, Công ty đã chế tạo và cung cấp 30 máy xúc lật hông mini cho các đơn vị khai thác than hầm lò của TKV. Mỗi tháng, Công ty có thể sản xuất, lắp ráp được 10 máy xúc lật hông mini ML-01-0,15 và ML-01-0,3.

22
Công ty CP Cơ khí ô tô Uông Bí đang sản xuất thêm 1 xe khoan ME-01-DE.

Gần đây nhất, đầu tháng 4/2020 Công ty CP Cơ khí ô tô Uông Bí đã phối hợp với Công ty Than Nam Mẫu chế tạo và vận hành thử nghiệm thành công xe khoan ME-01-DE. Việc chế tạo và thử nghiệm thành công xe khoan ME-01-DE mở bước phát triển đột phá trong việc ứng dụng công nghệ mới trong khoan đào lò. Qua đó giúp các đơn vị khai thác than hầm lò trong Tập đoàn đẩy nhanh tiến độ đào lò cơ bản phục vụ sản xuất. Quá trình đưa xe khoan ME-01-DE vào sản xuất không chỉ cải thiện điều kiện làm việc và tăng mức độ an toàn hơn cho công nhân dưới hầm lò mà còn tăng năng suất khoan nhanh hơn, chính xác hơn, tiết kiệm nhân công vì chỉ cần 1 người điều khiển thay vì 2 người đứng khoan như công nghệ cũ.

Hiện nay, xe khoan ME-01-DE đang áp dụng tại diện khai thác của Công ty Than Nam Mẫu. Công ty CP Cơ khí ô tô Uông Bí cũng đang sản xuất thêm 1 xe khoan ME-01-DE. Trung bình mỗi tháng, Công ty sản xuất được 4 xe khoan ME-01-DE.

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam có 12 đơn vị cơ khí, trong đó, có 6 đơn vị đóng chân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Trong chiến lược phát triển của TKV thời gian qua đều được Tập đoàn ưu tiên các cơ chế, chính sách ưu đãi cho khối cơ khí phát triển bền vững. Tập đoàn khuyến khích các đơn vị cơ khí đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong thiết kế, chế tạo thiết bị cơ giới hóa khai thác, vận tải, chế biến than.

Trong kế hoạch phối hợp kinh doanh Tập đoàn đều điều phối ưu tiên việc tiêu thụ sản phẩm cơ khí sản xuất, phục vụ nhu cầu của các đơn vị TKV. Hạn chế nhập khẩu, mua ngoài các sản phẩm mà cơ khí TKV đã sản xuất được. Ưu tiên sử dụng sản phẩm cơ khí của TKV với nguyên tắc đảm bảo chất lượng, tiến độ và lợi ích kinh tế của các bên. Với những cơ chế ưu tiên này các đơn vị cơ khí của TKV có nhiều cơ hội nghiên cứu, chế tạo sản phẩm, mở rộng thị trường để tiêu thụ sản phẩm sản xuất ra.

Đáng chú ý, từ đầu năm 2020 đến nay, trước diễn biến dịch Covid-19, việc nhập khẩu các thiết bị, linh kiện cơ khí bị ảnh hưởng và gián đoạn tiến độ. Trong bối cảnh đó, các đơn vị cơ khí của TKV đã chủ động liên kết “bắt tay” nhau để sản xuất, chế tạo nội địa hóa các linh kiện, sản phẩm thay thế hàng nhập khẩu. Tiêu biểu như: Cột chống thủy lực, giá khung thủy lực di động, máng cào, băng tải, máy xúc… Những thiết bị do chính đơn vị cơ khí TKV chế tạo đã bổ sung kịp thời vật tư, thiết bị, dây chuyền phục vụ sản xuất ngành Than.

Phạm Tăng

.
.
.
.
.
.
.
.