Chứng khoán: Tháng 9 rộng cửa trở lại đỉnh 900 điểm của tháng 6?

Thứ Tư, 02/09/2020, 14:56 [GMT+7]
.
.

Chứng khoán đã có một phiên mở đầu tháng 9 đầy hứng khởi khi tăng đến hơn 10 điểm, đưa chỉ số VN-Index vượt mốc 890 điểmvà cán ở mức 891,73 điểm.

Chứng khoán được kì vọng tiếp tục tăng sau ngày nghỉ lễ 2.9. Ảnh minh họa: Thế Lâm.
Chứng khoán được kì vọng tiếp tục tăng sau ngày nghỉ lễ 2.9. Ảnh minh họa: Thế Lâm.

Dòng tiền nội làm lực trụ

Mặc dù dự báo từ chiều tối ngày 31.8 của các công ty chứng khoán có vẻ lo lắng rằng chỉ số VN-Index trong phiên hôm nay ngày đầu tháng 9 nhiều khả năng điều chỉnh. Trong kịch bản đó, nhiều công ty chứng khoán dự báo chỉ số có vùng hỗ trợ mạnh là 850-860 điểm trước khi tăng trở lại trong một xu hướng tăng điểm ngắn hạn.

Tuy nhiên, thực tế phiên giao dịch ngày 1.9 cho thấy có những khác biệt. Đầu phiên sáng, thị trường có chút rung lắc chuyển màu xanh – đỏ, mức điểm giằng co lên xuống quanh mốc tham chiếu. Sang phiên chiều, lực bán có mạnh lên nhưng không tới mức gây áp lực quá lớn làm giảm đà tăng như 2 phiên trước. Chính vì thế, điểm số VN-Index tiếp tục được duy trì.

Khối ngoại vẫn bán ròng phiên hôm nay khoảng 200 tỉ đồng, cộng với phiên hôm qua hơn 300 tỉ đồng, khối này đã bán ròng hơn 500 tỉ đồng trong 2 phiên đầu tuần. Còn trong tuần giao dịch trước từ 24-28.8, khối này bán ròng lên đến hơn 2.770 tỉ đồng.

Mặc dù khối ngoại liên tục bán ròng các mã cổ phiếu bluechips, nhưng dòng tiền nhà đầu tư trong nước chảy vào thị trường một cách ổn định và sôi động và kịp thời đóng vai trò lực trụ.

Cụ thể từ ngày 20.8 đến phiên hôm nay, với 9 phiên giao dịch, khối ngoại bán ròng hàng ngàn tỉ đồng, nhưng dòng tiền trong nước vẫn giúp thanh khoản về giá trị giao dịch trên sàn HoSE có đến 7/9 phiên đạt trên 6.000 tỉ đồng, trong đó có 2 phiên trên 7.500 tỉ đồng; 1 phiên xấp xỉ 6.000 tỉ đồng và 1 phiên gần 5.000 tỉ đồng.

Kì vọng vượt đỉnh 900 điểm

Dòng tiền nội chính là một trong những yếu tố tích cực quan trọng nhất nuôi hi vọng VN-Index sẽ quay trở lại đỉnh cũ 900 điểm đã xác lập vào ngày 10.6.2020.

Cần nhớ rằng, vào nửa đầu tháng 6, thị trường giữ được giao dịch sôi động với dòng tiền làm trụ đỡ chính cũng từ nhà đầu tư nội.

Các yếu tố tích cực hỗ trợ thị trường nữa là tình hình dịch COVID-19 đợt 2 tại Việt Nam đã được kiểm soát, một số ngày gần đây đã không phát hiện ca nhiễm mới. Một số ngành như hàng không bắt đầu đề xuất phương án hoạt động vận chuyển hành khách quốc tế trở lại. Trong khi đó, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng có một tháng 8 hồi phục tăng gần 100 điểm tính từ ngày 31.7. Bên cạnh đó, đà tăng điểm kỉ lục của thị trường chứng khoán thế giới cũng là một yếu tố hỗ trợ tích cực.

Từ bối cảnh trên, cùng với việc phân tích các tín hiệu chỉ báo kĩ thuật, Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt (VCSC) đưa ra kì vọng rằng chỉ VN-Index có xu hướng kiểm định vùng kháng cự MA20 tại vùng 915 - 920 điểm trong tháng 9.

Với phiên tăng gây phấn chấn tâm lí các nhà đầu tư ngày 1.9 thay cho nỗi lo thị trường sẽ điều chỉnh trước đó, bà Bùi thị Kim – Trưởng phòng kinh doanh Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam – cho rằng, khả năng qua ngày nghỉ lễ 2.9 khi thị trường chứng khoán trở lại giao dịch, chỉ số VN-Index sẽ tiến về mốc đỉnh cũ 900 điểm và thậm chí có thể vượt đỉnh này.

Theo laodong.vn

.
.
.
.
.
.
.
.