Vân Đồn: Tiếp tục duy trì nuôi trồng, thu hoạch nhuyễn thể

Thứ Sáu, 28/08/2020, 15:16 [GMT+7]
.
.

Hiện nay, hoạt động nuôi trồng, thu hoạch thủy sản nói chung, nhuyễn thể nói riêng trên địa bàn huyện Vân Đồn vẫn được duy trì, phát triển ổn định. Mặc dù sức tiêu thụ có giảm so với cùng kỳ năm trước do tình hình dịch bệnh Covid-19, song không vì thế mà bị đình trệ. 

Hoạt động thu mua nhuyễn thể tại Cảng Cái Rồng, ngày 27/8.
Hoạt động thu mua nhuyễn thể tại Cảng Cái Rồng. (Ảnh chụp ngày 27/8/2020)

Khác với thời điểm dịch Covid-19 bùng phát hồi đầu năm, thời điểm này, do nhu cầu tiêu thụ nhuyễn thể của thị trường trong nước tăng, người dân Vân Đồn đã tranh thủ thu hoạch. Trung bình mỗi ngày có hơn 200 tấn nhuyễn thể được người dân thu hoạch, trong đó có khoảng 200 tấn hầu, gần 10 tấn ngao hai cùi.

Tại cảng Cái Rồng, hoạt động thu mua nhuyễn thể diễn ra sôi động từ trưa đến cuối giờ chiều mỗi ngày. Anh Nguyễn Văn Sá (tổ 1, khu 4, thị trấn Cái Rồng), một trong những thương lái thu mua nhuyễn thể có tiếng ở khu vực cảng Cái Rồng, chia sẻ: Trong đợt dịch Covid-19 lần này, hoạt động thu mua nhuyễn thể của gia đình không bị ảnh hưởng. Trung bình mỗi ngày, gia đình tôi thu mua từ 1-3 tấn ngao hai cùi cho người dân. Giá thu mua đảm bảo theo các tiêu chí, con to giá 50.000 đồng/kg, loại vừa từ 33.000-43.000 đồng/kg còn loại bé từ 17.000-24.000 đồng/kg. Toàn bộ số ngao được đóng thùng xốp cùng với nước biển ở nhiệt độ 22 độ C, chuyển đi tiêu thụ tại hầu hết các tỉnh từ miền Trung trở ra. Tới đây, khi dịch Covid-19 được kiểm soát và hoạt động XNK sôi động trở lại, gia đình tôi sẽ tiến hành thu mua nhuyễn thể của người dân, xuất sang thị trường Trung Quốc, Đài Loan.   

Ngao hai cùi được người dân tập kết tại Cảng Cái Rồng, bán cho thương lái, ngày 27/8/2020. Ảnh: Mạnh Trường
Ngao hai cùi được người dân tập kết tại Cảng Cái Rồng, bán cho thương lái. (Ảnh chụp ngày 27/8/2020)

Anh Nguyễn Xuân Phong (thôn Đông Tiến, xã Đông Xá), một trong những thương lái chuyên thu mua hầu cho biết, trung bình mỗi ngày, anh thu mua từ 4-5 tấn hầu cho người dân, với mức giá từ 5.000-7.000 đồng/kg tùy thuộc vào chủng loại. Mức giá này hiện nay đang là thấp so với thời điểm năm trước, tuy nhiên vẫn có thể chấp nhận được vì thị trường đầu ra không ổn định. Hầu hết số hầu thu mua được bổ lấy ruột, đóng hộp, chuyển đi tiêu thụ ở các tỉnh, thành trong cả nước.

Theo ước tính, hiện nay trên địa bàn huyện Vân Đồn có khoảng 1.000 hộ dân nuôi trồng nhuyễn thể, với diện tích lên đến chục ngàn ha. Theo khung thời vụ, đây là thời điểm thuận lợi để người dân thu hoạch hầu và chuẩn bị mọi điều kiện cho vụ nuôi mới. Anh Lê Việt Hùng (thôn 12, xã Hạ Long), cho biết: Hiện nay gia đình tôi có 100 dây nuôi hầu tại khu vực Cáp Giá, xã Đông Xá, trong đó có 50 dây nuôi đến kỳ thu hoạch. Từ 2 tháng nay, gia đình đang tập trung thu hoạch 50 dây nuôi này, mỗi dây nuôi đạt khoảng 5 tấn. Nếu đầu ra ổn định, khoảng 10-15 ngày nữa sẽ thu hoạch xong.

Hộ gia đình anh Lê Việt Hùng, thôn 12 (xã Hạ Long) thu hoạch hầu, ngày 15/8/2020. Ảnh: Mạnh Trường
Hộ gia đình anh Lê Việt Hùng (thôn 12, xã Hạ Long) thu hoạch hầu. (Ảnh chụp ngày 20/8/2020)

Theo ông Nguyễn Quang Ninh, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Vân Đồn, hiện nay hoạt động nuôi trồng, thu hoạch thủy sản nói chung, nhuyễn thể nói riêng tại Vân Đồn vẫn được duy trì, phát triển ổn định. Mặc dù sức tiêu thụ có giảm so với cùng kỳ năm trước do tình hình dịch bệnh Covid-19, song không vì thế mà bị đình trệ, khiến người dân bi quan, hoang mang, lo lắng và thậm chí vứt bỏ như một số thông tin chia sẻ trên mạng xã hội. Qua nắm thông tin được biết, ngoài việc đẩy mạnh thu hoạch nhuyễn thể, hiện các hộ dân trên địa bàn đang tích cực chuẩn bị mọi điều kiện, sẵn sàng cho vụ thả nuôi nhuyễn thể mới.

Các thương lái thu mua ngao hai cùi, đóng thùng xốp tại Cảng Cái Rồng, vận chuyển đi tiêu thụ tại các tỉnh, thành trong cả nước, ngày 27/8/2020. Ảnh: Mạnh Trường
Các thương lái thu mua ngao hai cùi, đóng thùng xốp tại Cảng Cái Rồng, vận chuyển đi tiêu thụ tại các tỉnh, thành trong cả nước, ngày 27/8/2020. (Ảnh chụp ngày 27/8/2020).

Trước diễn biến của tình hình dịch Covid-19 ảnh hưởng đến sức tiêu thụ mặt hàng nhuyễn thể, UBND huyện Vân Đồn đã chỉ đạo Phòng NN&PTNT, UBND các xã, thị trấn định hướng các hộ nuôi cần tính toán thật kỹ số lượng nuôi hiện có, qua đó có biện pháp thả nuôi phù hợp, tránh cung vượt quá cầu. Đồng thời khuyến nghị người nuôi gia cố lồng, bè nuôi trồng, tránh bị ảnh hưởng bởi gió bão; lựa chọn nguồn cung cấp giống nuôi có địa chỉ tin cậy, đảm bảo chất lượng con giống, hạn chế tối đa thiệt hại bởi dịch bệnh.

Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Quảng Ninh kiểm tra chất lượng ngao hai cùi tại Cảng Cái Rồng, ngày 27/8/2020. Ảnh: Mạnh Trường
Lãnh đạo Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản Quảng Ninh và Phòng NN&PTNT huyện Vân Đồn kiểm tra chất lượng ngao hai cùi tại Cảng Cái Rồng, ngày 27/8/2020.

Ông Nguyễn Văn Công, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết: Để đảm bảo an toàn trong nuôi trồng thủy sản thích ứng với tình hình dịch bệnh Covid-19, đơn vị đã ban hành Văn bản số 1276/SNNPTNT-CCTS ngày 31/3/2020 gửi các địa phương trong tỉnh tăng cường công tác quản lý, hướng dẫn kê khai sản xuất ban đầu, đăng ký để được cấp mã số cơ sở nuôi trồng thủy sản chủ lực, đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm, bệnh dịch trong nuôi trồng thủy sản. Các cơ sở, hộ gia đình nuôi trồng thủy sản, nhất là đối với nhuyễn thể tại khu vực Vân Đồn, thường xuyên nắm bắt thông tin về thị trường, thông tin dịch bệnh, có kế hoạch sản xuất phù hợp; chủ động tìm kiếm các nhà phân phối, đẩy mạnh quảng bá, tiêu thụ nội địa.

Mạnh Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.