Trao sinh kế cho phụ nữ nghèo

Thứ Sáu, 14/08/2020, 08:36 [GMT+7]
.
.

Những mô hình kinh tế được trao cho phụ nữ nghèo mà Hội LHPN Cẩm Phả thực hiện hiệu quả nhiều năm nay là động lực để họ vươn lên, ổn định cuộc sống, góp phần vào công tác giảm nghèo của địa phương.

ba hai
Sạp hàng rau của bà Nguyễn Thị Hải (phường Cẩm Đông) được hỗ trợ từ Hội LHPN TP Cẩm Phả.

“Có an cư mới lạc nghiệp”, thời gian qua, Hội LHPN TP Cẩm Phả luôn quan tâm công tác hỗ trợ xây "Mái ấm tình thương" cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Khi đã có nhà rồi, hỗ trợ sinh kế là mục tiêu tiếp theo trong công tác an sinh xã hội của Hội LHPN thành phố.

Cuộc sống quá khó khăn, công việc làm thuê bấp bênh, nuôi 2 con ăn học khiến bà Nguyễn Thị Hải (khu Đông Hải 1, phường Cẩm Đông) chẳng bao giờ sửa nổi căn nhà dột nát. Từ đề xuất của Hội LHPN phường Cẩm Đông, Hội LHPN TP Cẩm Phả đã khảo sát và quyết định hỗ trợ xây "Mái ấm tình thương" cho gia đình bà Hải, đồng thời hỗ trợ 5 triệu đồng vốn để bà mở một sạp bán rau ở chợ, kiếm thu nhập nuôi bản thân và 2 con.

Bà Hải chia sẻ: “May mắn được Hội LHPN phường và thành phố quan tâm, mẹ con tôi đã có nhà vững chắc để ở. Sạp hàng rau của tôi đã có nhiều khách quen, thu nhập không nhiều, nhưng tạm đủ để chi phí cho cuộc sống hằng ngày”.

Hộ chị Bùi Thị Phương (tại phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả) là một trong những hộ có hoàn cảnh khó khăn, chị không có việc làm, không có vốn để làm ăn, một mình nuôi 3 con đang trong độ tuổi đi học. Hội LHPN phường Cẩm Thủy đã đề xuất Hội LHPN thành phố hỗ trợ chị Phương một máy ép nước mía trị giá 7 triệu đồng để tạo sinh kế. Từ khi được hỗ trợ máy ép nước mía, chị Phương chăm chỉ làm ăn và kinh doanh tại nhà và khu vực Bến Do (phường Cẩm Thủy), mỗi ngày thu nhập từ 100.000 - 200.000 đồng, giúp cải thiện đáng kể trong cuộc sống.

Chị Bùi Thị Phương (phường Cẩm Thủy) được Hội LHPN TP Cẩm Phả hỗ trợ máy ép nước mía trị giá 7 triệu đồng.

Bên cạnh hỗ trợ tư liệu sản xuất, hội phụ nữ các cấp thành phố còn hỗ trợ nhiều hộ vay vốn lãi suất thấp để mua cây, con giống, xây dựng mô hình trồng trọt, chăn nuôi. Nhiều phụ nữ đã thoát nghèo và làm giàu  từ những mô hình này. Chị Nguyễn Thị Thu Thủy (khu 2 Giếng 2, phường Cẩm Thủy) cho biết: Gia đình chị được hỗ trợ kinh phí để chăn nuôi lợn, ngan và gà. Từ nguồn vốn ban đầu 50 triệu đồng, đến nay sau 2 năm, trang trại chăn nuôi của gia đình cho thu nhập 240 triệu đồng/năm, cuộc sống được cải thiện đáng kể.

Mô hình chăn nuôi của hộ chị Nguyễn Thị Thu Thủy (phường Cẩm Thủy) cho thu nhập 240 triệu đồng/năm.

Bà Phạm Mai Hương, Chủ tịch Hội LHPN TP Cẩm Phả, cho biết: Các cấp hội phụ nữ thành phố đã thực hiện hiệu quả cuộc vận động xây “Mái ấm tình thương”, góp phần giúp nhiều hộ phụ nữ nghèo giải quyết khó khăn về nhà ở, công việc, ổn định cuộc sống. Để phong trào có sức lan tỏa hơn nữa, bên cạnh nỗ lực của các cấp hội phụ nữ, rất cần có sự chung tay góp sức của xã hội, nhân rộng những cách làm hay, hiệu quả.

                                                                                                                                                    Hoài Minh

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.