TP Cẩm Phả: Quản lý chặt các nguồn thu ngân sách

Thứ Tư, 19/08/2020, 10:22 [GMT+7]
.
.

Xác định năm 2020 là năm khó khăn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến số thu ngân sách nhà nước (NSNN) tại địa phương, nhất là các khoản thu từ dịch vụ, du lịch, TP Cẩm Phả đã có nhiều giải pháp tăng thu ngân sách phù hợp với tình hình thực tiễn.

 Đôn đốc thu nợ tiền sử dụng đất của các dự án là một trong những giải pháp tăng thu ngân sách của TP Cẩm Phả đang thực hiện.
Đôn đốc thu nợ tiền sử dụng đất của các dự án là một trong những giải pháp tăng thu ngân sách của TP Cẩm Phả đang thực hiện.

Từ đầu năm đến nay, TP Cẩm Phả đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra để rà soát tình hình thuê đất, mặt nước của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân; truy thu thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường đối với các dự án có sử dụng đất, đá làm vật liệu san lấp. Đồng thời, tính toán lại toàn bộ các loại thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản cho từng dự án, từng chủ đầu tư phải nộp đối với các dự án đầu tư từ nguồn vốn đầu tư công mà trong dự toán, quyết toán công trình chưa bao gồm những loại thuế này.

Các biện pháp đôn đốc và cưỡng chế nợ thuế cũng được thành phố đặc biệt chú trọng. Theo đó, thành phố yêu cầu Chi cục Thuế khu vực Cẩm Phả - Vân Đồn - Cô Tô phối hợp với các lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác thu nợ thuế, phấn đấu cuối năm 2020 thu nợ đạt 25 tỷ đồng trên tổng nợ thuế có khả năng thu và tổng số nợ thuế không vượt quá 4,5% tổng thu ngân sách; trong đó, nợ thuế khu vực ngoài quốc doanh xuống dưới 10% so với tổng số thu ngoài quốc doanh.

Đối với số thu từ hộ kinh doanh, dù chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ trong tổng thu của thành phố (đóng góp trên 30 tỷ đồng/năm), nhưng để đảm bảo không bỏ sót nguồn thu, trong quý I/2020, TP Cẩm Phả đã thành lập đoàn liên ngành kiểm tra công tác chỉ đạo, rà soát mức doanh thu khoán thuế đối với các hộ kinh doanh của hội đồng tư vấn thuế các phường, xã trên địa bàn. Qua kiểm tra, đoàn liên ngành đã chỉ ra các hạn chế trong công tác chỉ đạo, rà soát mức doanh thu khoán thuế, khắc phục tình trạng nợ đọng thuế của các hộ kinh doanh trên địa bàn. Theo đó, đối với các hộ có thu nhập thấp, căn cứ vào quy mô kinh doanh, số lượng lao động, mức chi phí chi trả hằng tháng, hội đồng tư vấn thuế các phường, xã đã xác định lại mức doanh thu khoán sát đúng thực tế và đưa ngay vào diện phải nộp thuế đối với các trường hợp có doanh thu khảo sát từ 100 triệu đồng trở lên. Đồng thời, thực hiện công khai minh bạch mức khoán thuế và quản lý chặt chẽ việc xin nghỉ, tạm dừng kinh doanh của các hộ kinh doanh.

Khai thác than dưới lòng moong.
Toàn bộ các loại thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản cũng được TP Cẩm Phả tính toán lại để đảm bảo không thất thu nguồn NSNN.

Từ những giải pháp cụ thể, phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương, đến hết tháng 7/2020, tổng thu NSNN trên địa bàn TP Cẩm Phả đạt gần 7.200 tỷ đồng, đạt gần 60% kế hoạch tỉnh giao năm 2020, bằng 99,89% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó có 4/10 khoản thu đảm bảo và vượt so với tiến độ thu bình quân là: Tiền thu sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế thu nhập cá nhân, thuế sử dụng đất phi công nghiệp.

Ông Đinh Ngọc Chiến, Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả, khẳng định: Quyết tâm hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao và chỉ tiêu thành phố phấn đấu, những tháng cuối năm, thành phố tiếp tục duy trì và phát huy hoạt động của các đoàn kiểm tra liên ngành; tăng cường kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh những lĩnh vực nhạy cảm mà cử tri, nhân dân quan tâm, các lĩnh vực còn dư địa thu cao, như khai thác vật liệu. Đặc biệt, thành phố nâng cao hiệu quả, chất lượng các cuộc thanh kiểm tra thuế, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kiểm tra thuế và số tăng thu bình quân là 140 triệu đồng/cuộc kiểm tra; chú trọng công tác hậu kiểm việc chấp hành nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp, nhất là những ngành, nghề có tỷ suất lợi nhuận cao; phân công rõ trách nhiệm cho các phòng, ban, đơn vị, phường, xã, gắn nhiệm vụ này với công tác thi đua, khen thưởng.

Hoàng Nga

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.