Tích cực chuẩn bị, sẵn sàng đón làn sóng đầu tư mới

Thứ Hai, 03/08/2020, 11:06 [GMT+7]
.
.

Trên địa bàn Quảng Ninh hiện có 11 khu công nghiệp (KCN) được quy hoạch và phân bố tại 11/13 địa phương, với diện tích 11.741,7ha. Các KCN này đến nay đều nhận được sự quan tâm đầu tư của tỉnh, đã và đang là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trong tổng số 11 KCN của tỉnh, hiện đã có 6 KCN được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đã được chủ đầu tư thực hiện đầu tư hạ tầng kỹ thuật cho nhà đầu tư thứ cấp thuê lại để phát triển sản xuất, kinh doanh; 3 KCN đang hoàn thiện thủ tục pháp lý sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và triển khai công tác GPMB, thi công hạ tầng kỹ thuật; 1 KCN đang báo cáo điều chỉnh địa điểm mới thay thế địa điểm cũ vì nằm trong điều chỉnh quy hoạch phía Nam Hoành Bồ (cũ).

Giai đoạn 1 Khu công nghiệp Cái Lân đã được lấp đầy. Ảnh: Mạnh Trường
Giai đoạn 1 Khu công nghiệp Cái Lân đã được lấp đầy.

Để đảm bảo lộ trình phát triển các KCN đến năm 2020, đồng thời tăng thu hút nhà đầu tư thứ cấp, các chủ đầu tư hạ tầng KCN đã bỏ ra khoảng 27.350 tỷ đồng đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Hiện đã có 85 nhà đầu tư thứ cấp vào địa bàn các KCN thực hiện thuê đất, đầu tư kinh doanh với tổng số vốn đăng ký đầu tư khoảng 50.000 tỷ đồng.

Nhiều KCN của tỉnh đến nay đã được lấp đầy, điển hình như KCN Cái Lân (TP Hạ Long). Hiện giai đoạn 1 của KCN có diện tích trên 56ha đã được Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh (chủ đầu tư) đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật và đã thu hút được 34 nhà đầu tư thứ cấp đến thuê đất, đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh.

Các nhà đầu tư tại KCN Cái Lân hằng năm đều chấp hành tốt những chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, giải quyết cho gần 5.000 lao động và đóng góp hàng nghìn tỷ đồng vào nguồn thu ngân sách nhà nước.

Sản xuất dầu ăn tại Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân, KCN Cái Lân (TP Hạ Long). Ảnh: Mạnh Trường
Sản xuất dầu ăn tại Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân, KCN Cái Lân (TP Hạ Long).

Điển hình như Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân, mặc dù từ đầu năm gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19, thế nhưng đơn vị vẫn duy trì được đà phát triển sản xuất, gắn với công tác phòng, chống dịch chặt chẽ và đã giải quyết việc làm cho 450 lao động, với mức lương trên 13 triệu đồng/người/tháng, thu nộp ngân sách cho nhà nước 7 tháng đầu năm khoảng 600 tỷ đồng. Hiện đơn vị đang trình các cơ quan chức năng của tỉnh, tăng vốn đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh sản xuất.

Còn tại KCN Hải Yên (TP Móng Cái), trong tổng số trên 81ha đã được GPMB, Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng Viglacera (chủ đầu tư) đã đầu tư đồng bộ các công trình hạ tầng kỹ thuật thiết yếu, bao gồm: Trạm xử lý nước thải công suất 2.000m3/ngày đêm, trạm bơm nước sạch công suất 1.500m3/ngày đêm và 2 bể chứa nước sạch dung tích 2.000m3, trạm quan trắc nước thải tự động. Hiện tại, KCN Hải Yên đã có 6 nhà đầu tư thứ cấp thuê đất, với tổng diện tích 44,7ha, tổng số vốn đăng ký kinh doanh trên 7.300 tỷ đồng.

Sản xuất sợi dệt tại Công ty TNHH KHKT Ngân Long, KCN Hải Yên (TP Móng Cái). Ảnh: Mạnh Trường
Sản xuất sợi dệt tại Công ty TNHH KHKT Ngân Long, KCN Hải Yên (TP Móng Cái).

Theo lãnh đạo Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng Viglacera, hiện nay đơn vị đang tích cực GPMB trên 65ha còn lại của KCN, tuy nhiên, khu vực GPMB này nằm ở phía Tây, có mật độ dân cư cao, nên gặp nhiều khó khăn. Do đó, đơn vị đã đề xuất tỉnh điều chỉnh tách phần diện tích này ra ngoài phạm vi ranh giới KCN Hải Yên, bổ sung phần diện tích phía Nam, để đảm bảo quy mô KCN Hải Yên theo quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Theo Ban Quản lý KKT tỉnh, trung bình hằng năm, các KCN trên địa bàn tỉnh thu hút đầu tư thêm khoảng 22 triệu USD; tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu của các doanh nghiệp trong KCN ước đạt trên 2,4 tỷ USD; doanh thu của các doanh nghiệp đạt gần 2 tỷ USD; giải quyết công ăn việc làm cho trên 25.000 lao động, thu nộp cho ngân sách nhà nước trên 13.000 tỷ đồng.

Đứng trước xu hướng đón làn sóng đầu tư lớn từ nước ngoài sau đại dịch Covid-19, hiện tỉnh Quảng Ninh đang tích cực chỉ đạo chủ đầu tư các KCN, nhất là tại địa bàn TX Quảng Yên đẩy nhanh đầu tư hạ tầng kỹ thuật, sẵn sàng thu hút các nhà đầu tư.

Mạnh Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.