Thợ mỏ Hà Lầm - Những câu chuyện về "Kỷ luật và Đồng tâm"

Thứ Tư, 12/08/2020, 10:44 [GMT+7]
.
.

Phát huy truyền thống, tinh thần “Kỷ luật - Đồng tâm”, thợ mỏ Công ty CP Than Hà Lầm - Vinacomin dù trong bất cứ hoàn cảnh nào vẫn vượt lên, xây dựng Hà Lầm trở thành một trong những mỏ hiện đại bậc nhất của ngành Than.

Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Than Hà Lầm Trịnh Ngọc Toản (hàng đầu, ngoài cùng bên phải) thăm, tặng quà tổ đội xuất sắc Tháng Công nhân năm 2019.
Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Than Hà Lầm Trịnh Ngọc Toản (hàng đầu, ngoài cùng bên phải) thăm, tặng quà tổ đội xuất sắc Tháng Công nhân năm 2019.

Chủ tịch Công đoàn Công ty Trịnh Ngọc Toản chia sẻ một câu chuyện khi anh còn là thợ mỏ: “Hơn 20 năm trong lò, trên người tôi không ít những vết sẹo vì thương tích. Than ngấm vào từng thớ thịt. Đã có những vụ tai nạn mà tôi cùng các anh em phải mất nhiều giờ huy động sức lực, bới than, củng cố đường lò để cứu đồng đội mắc kẹt trong lòng đất. Lúc đưa được đồng đội ra ngoài chúng tôi dường như kiệt sức, ôm nhau nằm vật ra, khóc thành tiếng vì vui sướng”.

Từ khắc phục sự cố, rồi những lúc đứng trước thách thức về tiến độ, kỹ thuật hoàn thành các công trình có tính quyết định tới sản xuất kinh doanh của Công ty, Quản đốc Công trường 26/3 khi đó đã chỉ đạo các anh em trong Công trường huy động trí tuệ, khắc phục khó khăn, học hỏi công nghệ mới để ứng dụng thuần thục, hoàn thành những công trình mang tính động lực của mỏ. Tiêu biểu như công trình áp dụng công nghệ giá thủy lực liên kết xích, là công nghệ hoàn toàn mới với mỏ Hà Lầm, có tính quyết định đến sự phát triển đột phá của Hà Lầm, càng phải nỗ lực cao hơn. Lúc đó, anh là cán bộ duy nhất được cử sang Công ty Than Thống Nhất - TKV học hỏi để áp dụng công nghệ vào mỏ Hà Lầm. Anh đã học "quên ăn, quên ngủ" để có thể nắm vững toàn bộ kỹ thuật và quy trình thuần thục, mau chóng chuyển giao lại cho anh em trong Công trường. Sau những ngày đêm vận hành, khám phá công nghệ mới, các anh đã thành công, mở ra một bước tiến mới trong khai thác, đào lò ở Hà Lầm...

Khó khăn, gian nan, hiểm nguy, đau khổ hay vui sướng đến tột cùng khi cứu được đồng đội thoát nạn... là những cung bậc mà hầu hết những người làm thợ mỏ đã từng trải qua. Song “tôi cũng như nhiều đồng đội chưa từng có ý định bỏ cuộc. Bởi người ta làm được mình cũng phải làm được, thậm chí phải làm tốt, bởi đó chính là tình yêu nghề và ý chí, tinh thần Kỷ luật và Đồng tâm của thợ mỏ Hà Lầm” - anh Toản chia sẻ.

Anh Phạm Văn An (ngoài cùng, bên phải) cùng lãnh đạo, thợ mỏ Hà Lầm trò chuyện.
Anh Phạm Văn An (ngoài cùng, bên phải) cùng lãnh đạo, thợ mỏ Hà Lầm trò chuyện.

Ở mỏ Hà Lầm, không ít những tấm gương thợ mỏ ưu tú mà tinh thần "Kỷ luật và Đồng tâm" đã ngấm vào máu. 26 năm công tác tại Hà Lầm, anh Phạm Văn An, Tổ trưởng Tổ đào lò, Công trường Kiến thiết cơ bản 2, đã không ngại xông pha trước những hiểm nguy để cứu đồng đội. Năm 2014 anh đã xung phong tham gia đội quân cứu hộ sự cố sập hầm thủy điện Đạ Dâng (tỉnh Lâm Đồng) vùi lấp 12 công nhân. Dẫu biết rằng mình sẽ vào chỗ hiểm nguy và phía sau là cậu con trai còn nhỏ duy nhất, vợ thì đã mất; nhưng “Hơn ai hết, tôi thấu hiểu nỗi đau mất người thân. Tôi chỉ nghĩ vậy và lên đường” - giọng anh An cương quyết như lúc vừa nhận được phân công.

Từ tinh thần vượt khó, đoàn kết ấy, những chiến sĩ thợ mỏ Hà Lầm đã luôn cống hiến hết mình cho mỏ. Anh Nguyễn Trọng Thái, Tổ trưởng Tổ đào lò, Công trường kiến thiết cơ bản 1 - thợ lò đầu tiên đặt chân xuống mức -300m (độ sâu kỷ lục của ngành Than Việt Nam), đã vượt qua bao thách thức để chinh phục những đường lò. Trên hai chục năm làm thợ mỏ anh đã có trên 100 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất. Tổ đào lò Nguyễn Trọng Thái đã tạo được nhiều dấu ấn, thành tích nổi bật trong ngành Than. Nhiều năm liền, Tổ đạt năng suất kỷ lục dẫn đầu TKV về sản lượng đào lò với mức 150-200m lò/tháng.

Tinh thần "Kỷ luật và Đồng tâm" của thợ mỏ đã giúp cho Than Hà Lầm ngày một phát triển mạnh mẽ, trở thành đơn vị trong top đầu của TKV về công nghệ hiện đại và năng suất sản lượng. Để tiếp thêm động lực, tinh thần ấy cho thợ mỏ, các thế hệ lãnh đạo ngành Than, lãnh đạo Công ty CP Than Hà Lầm vẫn đang ngày đêm cố gắng đảm bảo một cách tốt nhất đời sống, môi trường làm việc cho thợ mỏ.

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.