Tập trung GPMB các dự án ở Móng Cái

Thứ Năm, 27/08/2020, 13:11 [GMT+7]
.
.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi triển khai các dự án trọng điểm, mang tính chiến lược trong phát triển KT-XH của địa phương, TP Móng Cái đang tập trung đẩy nhanh công tác GPMB, tạo quỹ đất sạch cho các nhà đầu tư.

Tổ công tác tiến hành kiếm đếm tài sản cho hộ dân phường Hải Hòa thuộc diện GPMB để thực hiện dự án
Tổ công tác tiến hành kiểm đếm tài sản cho hộ dân phường Hải Hòa thuộc diện GPMB để thực hiện dự án Khu đô thị phía Nam cầu Bắc Luân II.

Ông Nguyễn Tiến Thái, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Móng Cái, cho biết, thành phố hiện đang tập trung cao độ cho GPMB các dự án được UBND tỉnh ứng vốn từ Quỹ Bảo vệ môi trường và phát triển đất tỉnh. Cụ thể gồm: Khu dân cư đô thị Km3, Km4 phường Hải Yên; Khu đô thị hai bên đường dẫn cầu Bắc Luân II tại phường Hải Hòa; Khu đô thị phía Nam cầu Bắc Luân II tại phường Hải Hòa giai đoạn 2. Ngoài ra còn có dự án Đường kết nối từ đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái đến cảng Vạn Ninh (Vạn Gia); các nhóm dự án được tỉnh đồng ý giãn tiến độ GPMB...

Để công tác GPMB được thực hiện đúng quy định, TP Móng Cái đã chủ động triển khai nhiều phương án, kế hoạch để thực hiện tốt, chặt chẽ, nhanh chóng trong từng bước quy trình. Đặc biệt là phân công rõ nhiệm vụ, yêu cầu bộ phận chuyên môn tiến hành kiểm đếm tài sản thận trọng, tỉ mỉ từng công trình.

Khi phát sinh tình huống phức tạp, cơ quan có thẩm quyền sẽ ngay lập tức vào cuộc để xem xét, giải quyết và trả lời cụ thể cho người dân; thực hiện tốt các buổi đối thoại với người dân trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn, để làm rõ những thắc mắc, đơn thư khiếu nại.

Đồng chí Lê Văn Ánh, Bí thư Thành ủy Móng Cái, kiểm tra thực địa công tác GPMB một số dự án trọng điểm của thành phố. Ảnh: Thu Hằng (Trung tâm TT-VH Móng Cái)
Đồng chí Lê Văn Ánh, Bí thư Thành ủy Móng Cái, kiểm tra thực địa công tác GPMB một số dự án trọng điểm của thành phố. Ảnh: Thu Hằng (Trung tâm TT-VH Móng Cái)

Việc áp dụng chính sách, phương án đền bù, hỗ trợ được triển khai nghiêm túc, khoa học, đúng quy định của pháp luật. Như vậy vừa có thể đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng sạch cho thi công, cũng chính là bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho người dân, nhất là các hộ có liên quan trực tiếp. Cùng với việc đối thoại, vận động các hộ dân, địa phương kiên quyết xử lý đối với các trường hợp cố tình làm sai, không chấp hành quy định của Nhà nước liên quan đến công tác GPMB.

MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố cũng tham gia rất trách nhiệm, hiệu quả trong công tác tuyên truyền, vận động, giúp đông đảo người dân nhận thức đầy đủ về nghĩa vụ, quyền lợi của mình trong thực hiện công tác GPMB. 

Đơn cử như Dự án Khu đô thị phía Nam cầu Bắc Luân II tại phường Hải Hòa được UBND tỉnh ban hành tại Quyết định số 4761/QĐ-UBND ngày 12/11/2019, với tổng diện tích đất thu hồi 24,58ha, ảnh hưởng tới 140 hộ dân, gồm 30 hộ đủ điều kiện bố trí tái định cư. Hiện thành phố đã tiến hành xong việc thống kê, kiểm đếm tài sản trên đất cho 123/140 hộ. Các hộ còn lại còn gặp vướng mắc do đang không có mặt tại địa phương, chưa liên lạc được.

Theo chỉ đạo của thành phố, phường Hải Hòa và các phòng chức năng đang tích cực liên lạc, thông tin tới các hộ này, thu thập hồ sơ theo quy định để phấn đấu hoàn thành toàn bộ trước ngày 25/9/2020, từ đó có cơ sở để triển khai các bước tiếp theo.

UBND Thành phố tổ chức đối thoại với các hộ dân phường Hải Hòa thuộc diện giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị hai bên đường dẫn cầu Bắc Luân II.
UBND thành phố tổ chức đối thoại với các hộ dân phường Hải Hòa thuộc diện GPMB dự án Khu đô thị hai bên đường dẫn cầu Bắc Luân II.

Hay như với Dự án Đường kết nối từ đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái đến cảng Vạn Ninh (Vạn Gia), có thể nói khí thế từ Chiến dịch “30 ngày đêm” do tỉnh phát động đã tạo ra sức lan tỏa rất lớn và được thành phố vận dụng ngay vào quá trình kiểm đếm, vận động các hộ liên quan bàn giao mặt bằng sớm.

Dự án đi qua địa bàn xã Vạn Ninh và phường Ninh Dương, liên quan đến đất ở, đất sản xuất của 142 hộ dân thì hiện đã có 136 hộ ký cam kết GPMB. Quan trọng là các tổ công tác, đoàn thể, phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ các cơ chế, chính sách, các quy định của pháp luật về đất đai, bồi thường GPMB.

Ông Nguyễn Tiến Thái, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Móng Cái, cho biết thêm: Trong thời gian tới, nhiệm vụ hàng đầu được Trung tâm đặt ra là tăng cường phối hợp chặt chẽ với hội đồng thẩm định của thành phố, trình phê duyệt đối với tất cả các phương án còn lại. Đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành trước 30/9/2020. Như vậy, tất cả các cán bộ, công chức chuyên môn đều nêu cao tinh thần làm việc với năng suất tối đa, sẵn sàng làm việc kể cả vào các ngày nghỉ, buổi tối để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.