Tăng cường năng lực sản xuất, kinh doanh đảm bảo mục tiêu tăng trưởng

Đông Triều: Quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế năm 2020

Thứ Ba, 11/08/2020, 13:31 [GMT+7]
.
.

Từ đầu năm đến nay, dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, song các chỉ tiêu phát triển kinh tế của Đông Triều cơ bản hoàn thành kế hoạch đề ra. Đây là động lực giúp thị xã giữ vững mục tiêu tăng trưởng, hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế cả năm 2020.

22
TX Đông Triều đang yêu cầu đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ Dự án đầu tư xây dựng cầu Triều và đường dẫn nối QL18 với đường tỉnh 389 (Hải Dương).

Ngay sau khi dịch Covid-19 bùng phát tại Đà Nẵng, TX Đông Triều đã tập trung triển khai đồng bộ giải pháp phòng chống dịch. Địa phương đã khẩn trương rà soát 622 trường hợp đi về từ vùng dịch, yêu cầu thực hiện cách ly và lấy mẫu xét nghiệm nhanh. Là cửa ngõ phía Tây của tỉnh, nằm giáp ranh với 3 địa phương: Hải Dương, Bắc Giang và Hải Phòng, TX Đông Triều xác định nguy cơ xâm nhập dịch bệnh từ bên ngoài vào rất cao.

Vì vậy, để ngăn chặn dịch thị xã đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, tỉnh. Đồng thời, tăng cường thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân, doanh nghiệp trong công tác phòng chống dịch. Yêu cầu tất cả cơ quan, đơn vị thực hiện việc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, không tụ tập đông người khi không cần thiết. Đông Triều cũng chuẩn bị sẵn sàng phương án đưa các chốt kiểm dịch hoạt động trở lại trong trường hợp cần thiết.

Xác định rõ việc thực hiện mục tiêu kép, vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo phát triển kinh tế, ngay sau khi xuất hiện những ca mắc Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam, TX Đông Triều đã xây dựng kịch bản tăng trưởng kinh tế, trong đó thống nhất không điều chỉnh mục tiêu kinh tế và thu ngân sách.

Đồng thời, địa phương còn tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho một số lĩnh vực ít chịu ảnh hưởng bởi Covid-19 như sản xuất than, điện, để tăng năng suất, sản lượng đóng góp tăng trưởng kinh tế và bù đắp cho các lĩnh vực hụt thu. Để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, từ đầu năm đến nay, thị xã đã tổ chức 2 cuộc gặp gỡ tiếp xúc 250 doanh nghiệp; giải quyết 46 ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp. Qua đó nắm bắt những khó khăn, vướng mắc, tháo gỡ kịp thời cho doanh nghiệp trên địa bàn.

Theo báo cáo của UBND TX Đông Triều, các mục tiêu phát triển kinh tế của Đông Triều trong 7 tháng qua cơ bản hoàn thành kế hoạch đề ra. Tiêu biểu, tổng thu NSNN trong 7 tháng đạt 1.492 tỷ đồng, đạt 62% dự toán tỉnh giao và 58% dự toán thị xã giao. Trong đó có 7 khoản thu đạt và vượt so với kế hoạch năm và so cùng kỳ năm ngoái, gồm: Thu từ doanh nghiệp nhà nước và Trung ương; thu từ doanh nghiệp nhà nước địa phương; thu thuế thu nhập cá nhân; thu tiền thuê mặt đất, mặt nước; thu phí và lệ phí; thu tại xã và thu tiền sử dụng đất. Để hoàn thành được số thu ngân sách cả năm đạt trên 2.400 tỷ đồng, từ nay đến cuối năm, địa phương sẽ tập trung thu từ lĩnh vực ngoài quốc doanh, lệ phí trước bạ, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp…

22
Đoàn Thanh niên phường Hoàng Quế (TX Đông Triều) hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone để phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả. Ảnh: CTV

Được biết năm 2020, tổng kế hoạch vốn đầu tư xây dựng cơ bản của địa phương là 869,7 tỷ đồng. Tính đến hết tháng 7, Đông Triều đã thực hiện giải ngân được 376 tỷ đồng, đạt 43% kế hoạch vốn. Trong đó, đáng chú ý, nguồn vốn ngân sách tỉnh hỗ trợ Chương trình xây dựng NTM đã giải ngân được 20/24,7 tỷ đồng, đạt 81% kế hoạch vốn (cao nhất trong số các nguồn vốn giải ngân của thị xã).

Để kịp giải ngân đúng tiến độ, tạo quỹ đất sạch triển khai xây dựng các dự án trọng điểm hiện nay, Đông Triều còn đang khẩn trương đẩy nhanh công tác GPMB. Từ đầu năm đến nay, Đông Triều đã triển khai bồi thường, hỗ trợ GPMB 56 dự án.

Đến nay, đã thực hiện xong 27 dự án. Riêng 29 dự án còn lại địa phương tiếp tục vận động nhân dân GPMB theo đúng tiến độ, trong đó tập trung vào một số dự án trọng tâm như: Dự án đường trung tâm thị xã; công trình đảm bảo nguồn nước tưới tiêu khu vực phía Đông thị xã và dự án xây dựng cầu Triều…

Ông Phạm Văn Thành, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND TX Đông Triều, cho biết: Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, những tháng cuối năm, tình hình phát triển kinh tế của Đông Triều chắc chắn sẽ gặp thách thức không nhỏ. Tuy nhiên, thị xã sẽ không điều chỉnh mà nỗ lực hết sức để hoàn thành chỉ tiêu kinh tế cả năm. Từ nay đến cuối năm, mục tiêu của thị xã sẽ ưu tiên hàng đầu công tác phòng chống dịch Covid-19.

Song song với đó, thị xã sẽ đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, phấn đấu đến 30/9/2020, sẽ giải ngân 100% vốn đầu tư công. Bên cạnh đó, địa phương sẽ rà soát đề ra giải pháp cải cách hành chính; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và kích cầu tiêu thụ sản phẩm OCOP nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế.

Phạm Tăng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.