Sớm hoàn nguyên môi trường sau khai thác đất sét

Thứ Hai, 24/08/2020, 13:20 [GMT+7]
.
.

Thời gian gần đây, nhiều người dân phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường ở khu vực moong nước tổ 5, khu 5, phường Giếng Đáy, TP Hạ Long. Moong nước này hình thành do việc khai thác đất sét, nhưng không được hoàn nguyên môi trường.

Rác thải nổi đầy trên mặt nước. Ảnh chụp ngày 10/8.
Rác thải nổi đầy trên mặt moong. (Ảnh chụp ngày 10/8/2020)

Qua tìm hiểu của phóng viên được biết, đây không phải là hồ nước tự nhiên, mà được hình thành bởi quá trình khai thác đất sét của một doanh nghiệp, cung cấp nguyên liệu cho một số nhà máy gạch, ngói trên địa bàn phường Giếng Đáy. Tuy nhiên, khi khai thác hết nguồn nguyên liệu, doanh nghiệp này không tiến hành hoàn nguyên môi trường theo quy định, đã tạo thành moong nước tù đọng ngay sát khu vực dân cư.

Nhiều hộ dân sinh sống tại đây cho biết, trước kia moong rộng đến hàng nghìn mét vuông. Sau do một số hộ phường Giếng Đáy và các khu vực lân cận đã đổ rác thải sinh hoạt xuống moong; nhiều xe ô tô cũng vận chuyển rác thải xây dựng đổ ở đây, nên mặt moong bị thu hẹp khá nhiều. Việc đổ rác tại đây, cộng với nước trong moong không có rãnh thoát, trở thành ao tù, gây hôi thối, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân xung quanh.

Ông Phan Anh Chiến, một người dân phường Giếng Đáy cho biết: Vào ngày nắng nóng, mùi hôi bốc lên nồng nặc, khổ nhất là trẻ em không được ra ngoài chơi. Chính quyền địa phương đã vào cuộc xử lý tình trạng ô nhiễm tại đây, nhưng không hiệu quả. Trước mắt, cần ngăn chặn không cho các xe chở rác thải vào đổ tại đây, trong khi chờ lấp đất.

"Mục sở thị", hiện moong đầy rác thải các loại, nổi bồng bềnh, phủ kín mặt nước, ngay sát nhà dân. Mặc dù lúc này trời đang mưa, nhưng mùi hôi thối vẫn bốc lên. Một số xe chở rác vẫn vào đổ thải tại đây, càng làm cho không khí thêm ô nhiễm.

Dự án đường nối Khu công nghiệp Cái Lân, Khu Công nghiệp Việt Hưng với đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn đang tiến hành san lấp đất, bước đầu đã lấp một phần diện tích moong ở đây. Tuy nhiên, vẫn còn phần lớn diện tích moong chưa được lấp.

Người dân chỉ cho chúng tôi vị trí các xe đổ rác thải hay vận chuyển vào để đổ.
Người dân chỉ cho chúng tôi vị trí các xe đổ rác thải xuống moong.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thế Anh, Chủ tịch UBND phường Giếng Đáy, cho biết: Địa phương đã nhận được phản ánh của người dân, đã tiến hành các biện pháp để xử lý. Các đơn vị thi công những công trình quanh đây đang lấp dần diện tích moong...

Cử tri và người dân ở đây mong muốn, việc moong nước hình thành do doanh nghiệp khai thác xong tài nguyên, nhưng không hoàn nguyên môi trường theo quy định, gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân cần được xử lý, khắc phục sớm.

Nguyễn Duy

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.