Siết chặt quản lý trật tự xây dựng

Thứ Năm, 13/08/2020, 13:46 [GMT+7]
.
.

Là tỉnh có tốc độ đô thị hóa với các công trình xây dựng phát triển nhanh chóng, vì vậy, công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn luôn được tỉnh chú trọng, xử lý nghiêm công trình sai phạm, bảo đảm đúng các quy định. Ngoài việc xử lý công trình, xử lý người vi phạm trong trật tự xây dựng, nhiều địa phương còn mạnh tay xử lý cán bộ, công chức để xảy ra sai phạm tại địa bàn mình quản lý.

Dự án Mon Bay được kiểm soát chặt chẽ về quy hoạch, xây dựng, kiến trúc, cảnh quan, tạo nên diện mạo mới cho đô thị TP Hạ Long. Ảnh: Mạnh Trường
Dự án Mon Bay được kiểm soát chặt chẽ về quy hoạch, xây dựng, kiến trúc, cảnh quan, tạo nên diện mạo mới cho đô thị TP Hạ Long.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 13 đô thị, trong đó có 1 thành phố đô thị loại I (TP Hạ Long); 3 thành phố đô thị loại II (Uông Bí, Cẩm Phả, Móng Cái); 2 thị xã đô thị loại III (Quảng Yên, Đông Triều đang được Bộ Xây dựng thẩm định, công nhận); 2 đô thị loại IV (thị trấn Cái Rồng, thị trấn Tiên Yên) và 5 thị trấn là đô thị loại V (Quảng Hà, Ba Chẽ, Bình Liêu, Đầm Hà và Cô Tô). Nhằm đảm bảo cho các đô thị phát triển bền vững, đồng thời làm cơ sở để quản lý trật tự xây dựng tại các địa phương, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 3272/QĐ-UBND ngày 4/10/2016 về ban hành quy định cấp giấy phép xây dựng công trình trên địa bàn tỉnh và nhiều văn bản chỉ đạo khác. Theo đó, Sở Xây dựng trực tiếp cấp giấy phép xây dựng đối với công trình cấp I, II; Ban Quản lý KKT tỉnh cấp phép xây dựng đối với công trình trong các KCN trên địa bàn tỉnh; UBND các địa phương thực hiện cấp phép xây dựng đối với công trình cấp III trở xuống, công trình xây dựng tạm, nhà ở riêng lẻ, công trình tôn giáo, tín ngưỡng.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết: Thủ tục hành chính về cấp giấy phép xây dựng đã được tỉnh và các địa phương đơn giản hóa, cắt giảm tối đa về thành phần hồ sơ, giảm thời gian giải quyết từ 20 ngày xuống còn 8 ngày, qua đó tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân được tiếp cận với các quy định về cấp phép xây dựng, đáp ứng nhu cầu của nhân dân, doanh nghiệp cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội.

Các căn Villa thuộc Khu du lịch sinh thái cao cấp Vân Hải (xã Quan Lạn, Vân Đồn) đang được hoàn thiện.
Các căn villa thuộc Khu du lịch sinh thái cao cấp Vân Hải (xã Quan Lạn, Vân Đồn) đang được hoàn thiện.

Qua số liệu thống kê, từ đầu năm 2019 đến nay, các sở, ngành, địa phương đã thực hiện cấp giấy phép xây dựng cho khoảng 8.000 tổ chức, cá nhân. Trong đó, có trên 7.800 giấy phép cấp cho nhà ở riêng lẻ, còn lại cấp phép cho các công trình, dự án.

Bên cạnh việc thực hiện thẩm định, cấp phép theo quy hoạch, Sở Xây dựng và các địa phương cũng thường xuyên tổ chức lực lượng tăng cường rà soát, thanh, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng. Chỉ tính riêng trong năm 2019, lực lượng làm công tác thanh tra, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh đã phát hiện 780 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, trong đó có 174 trường hợp xây dựng trái phép, 299 trường hợp xây dựng không có giấy phép và 232 trường hợp vi phạm khác trong xây dựng. Lực lượng chức năng đã ban hành 505 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, với tổng số tiền xử phạt trên 8,4 tỷ đồng và buộc phá dỡ 148 công trình xây dựng.

Tổ hợp nghỉ dưỡng Sonasea Harbor City của Tập đoàn CEO tại xã Hạ Long, Vân Đồn.
Tổ hợp Sonasea Harbor City của Tập đoàn CEO tại xã Hạ Long, Vân Đồn.

Mặc dù kết quả đạt được là vậy, nhưng theo lãnh đạo Sở Xây dựng, tiến độ triển khai lập các quy hoạch phân khu chức năng, quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc của các địa phương còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu chỉ đạo của UBND tỉnh, dẫn đến thiếu cơ sở để ngành chức năng thực hiện quản lý, giám sát; ý thức chấp hành về giấy phép xây dựng trong thi công công trình của một số doanh nghiệp và người dân còn chưa nghiêm túc; tình trạng xây dựng sai giấy phép xây dựng, sai quy hoạch, vi phạm chỉ giới vẫn còn xảy ra ở các địa phương; số vụ vi phạm trật tự xây dựng được phát hiện nhiều nhưng chưa được xử lý kiên quyết, còn nể nang, chủ yếu chỉ dừng ở mức xử phạt hành chính.

Thực trạng trên đặt ra yêu cầu trong thời gian tới, các cấp, các ngành cần phải vào cuộc đồng bộ, quyết liệt hơn nữa. Trước mắt phải hoàn thành chương trình phát triển đô thị Quảng Ninh đến năm 2030; chủ động kiểm tra, thanh tra việc tuân thủ các quy định của pháp luật đối với công trình xây dựng trên địa bàn, nhất là các công trình có quy mô lớn, cao tầng tại các đô thị trung tâm, như: Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái, Uông Bí, Vân Đồn, Quảng Yên, Đông Triều… để kịp thời ngăn ngừa, phát hiện các sai phạm nếu có. Đồng thời với đó cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp; quán triệt trong đội ngũ cán bộ thực thi công vụ để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong hợp đồng xây dựng, quản lý đất đai, trật tự đô thị. Phát huy tinh thần kiểm tra, giám sát của cộng đồng dân cư, tổ chức chính trị - xã hội đối với các trường hợp xây dựng trên địa bàn; kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.

Mạnh Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.