Siết chặt công tác cấp phép, quản lý xây dựng

Thứ Năm, 20/08/2020, 11:37 [GMT+7]
.
.

Công tác cấp giấy phép xây dựng và quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh hiện có nhiều chuyển biến, góp phần phát triển đô thị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Bên cạnh đó, do nhu cầu về nhà ở tăng, các công trình xây dựng không phép, sai phép, vi phạm quy hoạch xây dựng vẫn còn diễn ra, đòi hỏi cần siết chặt hơn nữa công tác cấp phép, quản lý xây dựng.

Một góc đô thị TP Cẩm Phả. Ảnh: Trung tâm TT&VH TP Cẩm Phả
Một góc đô thị TP Cẩm Phả. Ảnh: Trung tâm TT-VH Cẩm Phả

Để đáp ứng nhu cầu của nhân dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội, các thủ tục hành chính về cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn tỉnh đã được đơn giản hóa, cắt giảm tối đa về thành phần hồ sơ, giảm thời gian giải quyết từ 20 ngày còn 8 ngày, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân được tiếp cận với các quy định về cấp phép xây dựng. Theo số liệu thống kê, báo cáo của các địa phương, đơn vị, năm 2019 toàn tỉnh cấp 5.796 giấy phép xây dựng (GPXD) cho các tổ chức, cá nhân; trong đó nhà ở riêng lẻ là 5.653 giấy phép, công trình, dự án là 143 giấy phép.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, có 2.645 GPXD cấp cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh; trong đó Sở Xây dựng cấp 10 GPXD cho công trình, UBND các địa phương cấp 2.635 GPXD cho dự án công trình xây dựng và cho nhà ở riêng lẻ.

Cùng với công tác cấp phép xây dựng, công tác quản lý nhà nước về trật tự đô thị có nhiều chuyển biến tích cực, công tác kiểm tra sau cấp phép xây dựng được tăng cường, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm ngay từ thời điểm phát sinh hành vi vi phạm. Tình trạng vi phạm về trật tự xây dựng, lấn chiếm đất nông nghiệp, hành lang giao thông... từng bước được hạn chế. Riêng 6 tháng đầu năm nay, lực lượng làm công tác thanh tra, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh đã phát hiện 327 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng. Lực lượng chức năng đã ban hành 195 quyết định xử phạt hành chính với tổng số tiền trên 2,8 tỷ đồng; buộc phá dỡ 27 công trình xây dựng vi phạm.

Qua con số thống kê cho thấy tình trạng xây dựng không phép, sai giấy phép xây dựng, sai quy hoạch vẫn còn xảy ra ở các địa phương. Trong 325 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng từ đầu năm đến nay, có 86 trường hợp xây dựng sai phép, 89 trường hợp xây dựng không có giấy phép, còn lại là các trường hợp vi phạm khác. TP Cẩm Phả có nhiều trường hợp vi phạm nhất; qua thanh, kiểm tra phát hiện 41 trường hợp xây dựng không phép, 30 trường hợp sai phép, 10 vi phạm khác. TP Cẩm Phả đã ban hành 81 quyết định xử phạt với tổng số tiền gần 1,3 tỷ đồng. Tiếp đó là TP Hạ Long, có 12 trường hợp xây dựng không phép, 26 trường hợp xây dựng sai phép, 17 vi phạm khác; tổng số tiền xử phạt gần 1 tỷ đồng, buộc phá dỡ 3 công trình...

Theo Sở Xây dựng, nguyên nhân của tình trạng trên là do năng lực của một số cán bộ làm công tác cấp GPXD, địa chính cấp xã còn yếu. Bên cạnh đó, do tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số tăng, dẫn đến nhu cầu nhà ở tăng cao; trong khi đó, ý thức chấp hành về GPXD trong thi công công trình của một số doanh nghiệp và người dân chưa nghiêm, dẫn đến tình trạng xây dựng sai giấy phép, sai quy hoạch, vi phạm chỉ giới.

Công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm về xây dựng sau cấp phép tại một số địa phương, nhất là cấp xã chưa triệt để, nên một số đối tượng vẫn cố tình vi phạm. Số vụ vi phạm trật tự xây dựng được phát hiện nhiều, nhưng chưa được xử lý kiên quyết, còn nể nang, chủ yếu dừng ở mức xử phạt hành chính.

Các lực lượng chức năng của TP Hạ Long tổ chức tháo dỡ công trình lấn chiếm đất đai, xây dựng không phép
Các lực lượng chức năng của TP Hạ Long tổ chức tháo dỡ công trình lấn chiếm đất đai, xây dựng không phép tại phường Hùng Thắng, tháng 6/2020. Ảnh: Trung tâm TT-VH Hạ Long

Các công trình xây dựng không phép, sai phép nếu không được phát hiện, ngăn chặn ngay từ đầu sẽ gây khó khăn cho công tác xử lý các vi phạm, công tác giải phóng mặt bằng để đầu tư phát triển các công trình công cộng; gây tốn kém ngân sách nhà nước, thiệt hại cho chính người dân khi phải phá dỡ…

Để nâng cao hiệu quả quản lý trật tự xây dựng, tỉnh chỉ đạo các địa phương chủ động kiểm tra, thanh tra việc tuân thủ các quy định của pháp luật đối với công trình xây dựng trên địa bàn, nhất là các công trình có quy mô lớn, cao tầng tại các đô thị trung tâm Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái, Uông Bí, Vân Đồn, Quảng Yên…, nhằm kịp thời ngăn ngừa, phát hiện các sai phạm. Cùng với đó, triển khai các giải pháp nhằm nâng cao Chỉ số SIPAS trong lĩnh vực cấp GPXD, trong đó quan tâm chỉ đạo phòng chuyên môn tăng cường nghiệp vụ cấp GPXD, thống nhất hướng dẫn các tổ chức, cá nhân nhận thức và thực hiện xin cấp GPXD theo pháp luật quy định; tăng cường giám sát việc thực thi công vụ, tổ chức đào tạo, nâng cao trình độ của cán bộ địa chính cấp xã.

UBND tỉnh vừa có văn bản 4683/UBND-XD4 yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì cùng UBND các địa phương đẩy mạnh phổ biến các quy định của pháp luật về các nội dung liên quan đến quy hoạch xây dựng, GPXD, quản lý chất lượng công trình xây dựng, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về xây dựng của tổ chức, cá nhân. Giám sát thường xuyên, chặt chẽ các công trình xây dựng trên địa bàn đảm bảo đúng theo quy hoạch xây dựng được duyệt và GPXD được cấp; kiên quyết xử lý các trường hợp xây dựng không có giấy phép, xây dựng không đúng giấy phép được cấp. Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, không để tình trạng nể nang, ngại va chạm trong việc xử lý; chuyển biến căn bản nhận thức, cách làm để chuyển đổi công tác trật tự đô thị theo hướng xây dựng đô thị văn minh, trật tự đô thị đi vào nền nếp, sạch đẹp.

Thu Chung

.
.
.
.
.
.
.
.