Phát triển các KCN, KKT

Động lực tăng trưởng mới của Quảng Ninh

Thứ Hai, 24/08/2020, 11:03 [GMT+7]
.
.

Bằng nhiều chính sách khuyến khích, hỗ trợ đầu tư, Quảng Ninh đã thu hút nhiều nhà đầu tư đến với địa bàn các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT), tạo động lực tăng trưởng mới cho tỉnh.

Sản xuất tại Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân (KCN Cái Lân, TP Hạ Long).
Sản xuất tại Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân (KCN Cái Lân, TP Hạ Long).

Ưu tiên đầu tư hạ tầng kỹ thuật

Trên địa bàn tỉnh hiện có 11 KCN, 4 KKT được quy hoạch, phân bố ở 11/13 địa phương của tỉnh, với tổng diện tích trên 368.000ha, chiếm trên 30% diện tích tự nhiên của tỉnh. Đối với 11 KCN, hiện đã có 6 KCN được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, được chủ đầu tư thực hiện đầu tư hạ tầng kỹ thuật cho nhà đầu tư thứ cấp thuê để phát triển sản xuất, kinh doanh; 3 KCN đang hoàn thiện thủ tục pháp lý sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và triển khai công tác GPMB, thi công hạ tầng kỹ thuật; 1 KCN đang báo cáo điều chỉnh địa điểm mới thay thế địa điểm cũ vì nằm trong điều chỉnh quy hoạch phía Nam Hoành Bồ.

Để đảm bảo lộ trình phát triển các KCN đến năm 2020, đồng thời tăng thu hút nhà đầu tư thứ cấp, các chủ đầu tư hạ tầng KCN đã bỏ ra khoảng 27.350 tỷ đồng đầu tư hạ tầng kỹ thuật: Đường giao thông, điện, cấp thoát nước, cây xanh, xử lý nước thải. Điển hình như KCN Cái Lân, đến nay chủ đầu tư đã bỏ ra trên 437 tỷ đồng đầu tư hạ tầng kỹ thuật; KCN Hải Yên, chủ đầu tư bỏ ra 258 tỷ đồng đầu tư hạ tầng kỹ thuật; KCN Việt Hưng giai đoạn 1, chủ đầu tư bỏ ra 240 tỷ đồng đầu tư hạ tầng kỹ thuật…, từng bước đáp ứng hoạt động sản xuất, kinh doanh của các nhà đầu tư thứ cấp.

Cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc Dự án Bumjin Electronics Vina Co., LTD do Công ty TNHH Bumjin Electronics Vina làm chủ đầu tư tại KCN Đông Mai.
Cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc Dự án Bumjin Electronics Vina Co., LTD do Công ty TNHH Bumjin Electronics Vina làm chủ đầu tư tại KCN Đông Mai.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Trưởng Ban Quản lý KKT tỉnh, cho biết: Ngoài các KCN đã có nhà đầu tư thứ cấp, hiện một số KCN của tỉnh đang tiếp tục được đầu tư xây dựng hạ tầng, như KCN Cảng biển Hải Hà, KCN - Dịch vụ Đầm Nhà Mạc, KCN Sông Khoai. Đặc biệt, tỉnh đang tiếp tục hoàn thiện thủ tục, báo cáo Chính phủ đầu tư giai đoạn II KCN Việt Hưng của Công ty CP KCN tổ hợp công nghệ Thành Công Việt Hưng. Đây là KCN chuyên sâu về cơ khí chế tạo, công nghiệp chế biến và công nghiệp hỗ trợ, sẽ thu hút lượng lớn nhà đầu tư thứ cấp trong tương lai gần.

Về các KKT của tỉnh, đến nay có khoảng 100.000 tỷ đồng được tỉnh huy động đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, có tính lan tỏa, chiến lược và tạo động lực phát triển cho các KKT. Riêng đối với KKT Vân Đồn, hiện có trên 57.600 tỷ đồng được đầu tư kết cấu hạ tầng, các công trình động lực phục vụ phát triển KKT; trong đó có 70% vốn xã hội hóa, 30% vốn nhà nước.

Gia tăng sức hút đầu tư

Với sự tích cực triển khai đầu tư hạ tầng kỹ thuật, thu hút đầu tư, hiện trên địa bàn các KCN, KKT đã thu hút được 250 dự án (178 dự án trong nước, 72 dự án FDI), tổng số vốn đăng ký đầu tư trên 100.000 tỷ đồng. Trong đó, các KCN  có 100 dự án, vốn đăng ký đầu tư trên 82.000 tỷ đồng; KKT Vân Đồn có 54 dự án, vốn đăng ký đầu tư trên 24.000 tỷ đồng; các KKT cửa khẩu có 96 dự án, vốn đăng ký đầu tư trên 12.000 tỷ đồng.

Nhiều KCN của tỉnh đến nay có tỷ lệ lấp đầy đạt cao, như KCN Cái Lân, KCN Đông Mai, KCN Hải Yên. Riêng KCN Cái Lân, hiện tỷ lệ lấp đầy đạt 100%, với 33 dự án của nhà đầu tư thứ cấp. Theo báo cáo của Ban Quản lý KKT tỉnh, tổng số vốn đăng ký đầu tư của các nhà đầu tư thứ cấp tại KCN Cái Lân đạt trên 10.500 tỷ đồng; trong đó vốn của các doanh nghiệp FDI trên 9.000 tỷ đồng, vốn doanh nghiệp trong nước trên 1.500 tỷ đồng. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp này luôn được đảm bảo, doanh thu năm sau cao hơn năm trước, giải quyết công ăn việc làm cho trên 4.700 lao động/năm.

Sản xuất quần áo tại Công ty TNHH Hoa Lợi Đạt Việt Nam (KCN Texhong Hải Hà).
Sản xuất quần áo tại Công ty TNHH Hoa Lợi Đạt Việt Nam (KCN Cảng biển Hải Hà).

KCN Cảng biển Hải Hà được tỉnh xác định là KCN phát triển đa ngành, bao gồm các loại hình công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ, như nhiệt điện, cơ khí, dệt may và phụ trợ dệt may; khu cảng, kho bãi và dịch vụ cảng biển tổng hợp. Mặc dù mới được đầu tư xây dựng, song KCN này đã thu hút 14 dự án đầu tư thứ cấp của 100% doanh nghiệp FDI, tổng vốn đăng ký đầu tư trên 889 triệu USD, giải quyết việc làm ổn định cho khoảng 10.500 lao động/năm. Theo Tập đoàn Texhong, trước làn sóng đầu tư có xu hướng chuyển dịch sang các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, Tập đoàn đang hoàn tất các thủ tục cần thiết đề nghị tỉnh chấp thuận đầu tư giai đoạn 2 của KCN.

Tại các KKT, qua các cuộc tiếp xúc đầu tư, tỉnh đã thu hút được nhiều tập đoàn kinh tế lớn đến đầu tư, tổng vốn đăng ký đầu tư gần 70.000 tỷ đồng. Tại KKT cửa khẩu Móng Cái, các Tập đoàn Vingroup, Sungroup, FLC, CEO đang đề xuất tỉnh nghiên cứu đầu tư hàng loạt các dự án, như: Tổ hợp trung tâm thương mại và nhà ở liền kề tại khu 3, phường Trần Phú; khu đô thị kết nối cầu Bắc Luân I và cầu Bắc Luân II; khu đô thị tại xã Hải Xuân và khu nghỉ dưỡng tại phường Trà Cổ; khu đô thị mới Ninh Dương và quần thể du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Trà Cổ - Bình Ngọc; vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái FAM tại các xã Hải Đông, Hải Tiến, Hải Yên.

Các căn Villa thuộc Khu du lịch sinh thái cao cấp Vân Hải (xã Quan Lạn, Vân Đồn) đang được hoàn thiện.
Các căn villa thuộc Khu du lịch sinh thái cao cấp Vân Hải (KKT Vân Đồn) đang được hoàn thiện, phấn đấu đưa vào vận hành, khai thác năm 2021.

KKT Vân Đồn, chỉ trong một thời gian ngắn đã có trên 24.000 tỷ đồng được các nhà đầu tư dành cho nghiên cứu, thực hiện đầu tư các dự án. Một số dự án nổi bật như: Con đường di sản; Khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City; quần thể sân golf, khách sạn 5 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp tại Ao Tiên; khu du lịch sinh thái cao cấp Vân Hải; khu đô thị Phương Đông; khu đô thị Ocean Park. Hiện một số dự án đã và đang được triển khai, gấp rút hoàn thành trong năm 2021.

Từ kết quả xúc tiến, thu hút đầu tư của tỉnh, sự nỗ lực của các doanh nghiệp, hoạt động sản xuất, kinh doanh trong các KCN, KKT của tỉnh hằng năm đều phát triển ổn định, tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước. Năm 2019, doanh thu của các doanh nghiệp trên địa bàn KCN, KKT đạt gần 2 tỷ USD; tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt trên 2,4 tỷ USD; giải quyết công ăn việc làm cho trên 25.000 lao động; đóng góp cho ngân sách nhà nước trên 1.300 tỷ đồng tiền thuế.

Mặc dù những tháng đầu năm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, doanh thu của các doanh nghiệp trong KCN, KKT của tỉnh đến hết tháng 7 vẫn đạt trên 1 tỷ USD; giá trị xuất, nhập khẩu đạt trên 1 tỷ USD; thu nộp ngân sách nhà nước khoảng 800 tỷ đồng.

Mạnh Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.