Ngành Ngân hàng góp sức phục hồi nền kinh tế

Thứ Tư, 12/08/2020, 15:09 [GMT+7]
.
.

6 tháng đầu năm nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 5,7%, thuộc các địa phương có mức tăng trưởng cao trong nước. Thành công này có sự góp sức của ngành Ngân hàng tỉnh trong việc chủ động, linh hoạt trong điều hành chính sách tiền tệ, giúp doanh nghiệp và người dân khắc phục khó khăn, giảm bớt thiệt hại do dịch bệnh.

 Kiểm đếm tiền mặt tại Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Quảng Ninh trước khi cung cấp cho các tổ chức tín dụng.
Kiểm đếm tiền mặt tại Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Quảng Ninh trước khi cung cấp cho các tổ chức tín dụng.

Là một tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ - công nghiệp nên Quảng Ninh chịu ảnh hưởng không nhỏ của dịch Covid-19, không ít doanh nghiệp đã phải tạm dừng hoặc dừng hoạt động. Ngay trong tháng 3/2020, sau khi có sự chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), NHNN Chi nhánh Quảng Ninh đã nhanh chóng triển khai linh hoạt các công cụ, chính sách tiền tệ nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân.

Thông qua việc điều chỉnh giảm lãi suất huy động, giảm mức lãi suất cho vay đối với 5 lĩnh vực ưu tiên tối đa là 5%, các tổ chức tín dụng đã có điều kiện để giảm lãi suất đầu vào để thực hiện giảm lãi suất cho vay. NHNN Chi nhánh Quảng Ninh đã làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh để nắm bắt những khó khăn của doanh nghiệp, thực hiện chính sách của ngành một cách có hiệu quả.

Sản xuất gạch tại Công ty CP Gốm Đất Việt (TX Đông Triều).
Sản xuất gạch tại Công ty CP Gốm Đất Việt (TX Đông Triều).

Đơn vị phối hợp với các sở, ngành, địa phương tổ chức 10 hội nghị, buổi làm việc kết nối ngân hàng - doanh nghiệp; tham gia trên 30 hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp; tổ chức tiếp nhận và xử lý kịp thời gần 100 ý kiến, kiến nghị tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho các doanh nghiệp, hộ dân về lĩnh vực ngân hàng; kịp thời thành lập bộ phận thường trực và thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý các phản ánh, kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, người dân liên quan đến thực hiện Thông tư số 01/2020/TT-NHNN của NHNN Việt Nam; lập chuyên mục “Hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19” trên Cổng Thông tin điện tử của tỉnh, nhằm cung cấp thông tin về các chính sách, giải pháp và kết quả hỗ trợ khách hàng khắc phục thiệt hại dịch bệnh của ngành.

Đến nay, phần lớn các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, hộ kinh doanh về vốn đã được tháo gỡ, vốn tín dụng được khơi thông hợp lý, đáp ứng tối đa nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh. Thống kê đến hết quý II/2020, toàn tỉnh có trên 5.200 khách hàng được cơ cấu lại thời gian trả nợ, miễn giảm và giữ nguyên nhóm nợ với tổng số dư nợ gần 16.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các tổ chức tín dụng cũng cho gần 5.300 khách hàng được vay mới với số tiền trên 14.000 tỷ đồng.

n
Cán bộ Ngân hàng Agribank chi nhánh Quảng Ninh hướng dẫn khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ internet banking.

NHNN Chi nhánh Quảng Ninh chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn mở rộng tín dụng hợp lý, hiệu quả, tập trung ưu tiên vốn cho sản xuất kinh doanh, các ngành nghề, lĩnh vực ưu tiên, dự án trọng điểm của tỉnh. Đến hết quý II/2020, tốc độ tăng trưởng vốn huy động tại địa phương đạt 151.000 tỷ đồng tổng dư nợ (tăng khoảng 80% so với năm 2015), vốn tín dụng trên địa bàn đạt 124.000 tỷ đồng (tăng 1,6% so với cuối năm 2019 và 66% so với năm 2015); trong đó, dư nợ cho vay ngắn hạn đạt 54.000 tỷ đồng (chiếm tỷ trọng 43,5%), dư nợ cho vay trung và dài hạn đạt 70.000 tỷ đồng (chiếm tỷ trọng 56,5%). Vốn tín dụng đầu tư trực tiếp cho sản xuất kinh doanh đạt 101.000 tỷ đồng (tăng 1,3% so với cuối năm 2019 và chiếm 81,5% tổng dư nợ). Cơ cấu tín dụng đã chuyển dịch tích cực, phù hợp với cơ cấu kinh tế của tỉnh. Tỷ trọng cho vay đối với 3 lĩnh vực: Dịch vụ 49%; công nghiệp, khai khoáng, xây dựng 37,7%; nông nghiệp nông thôn 13,3%. Đặc biệt, các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đã xử lý được trên 7.500 tỷ đồng nợ xấu, đưa tỷ lệ nợ xấu chỉ còn 1,16%, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ chung của cả nước.

Ông Nguyễn Đức Hiển, Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Quảng Ninh, cho biết: Những tháng cuối năm nay, ngành Ngân hàng tỉnh tiếp tục bám sát tình hình thực tế tại địa phương để triển khai các cơ chế, chính sách về lĩnh vực tiền tệ, hoạt động ngân hàng trên địa bàn. Đồng thời chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện các giải pháp tăng cường tín dụng, ưu tiên vốn đầu tư cho lĩnh vực sản xuất, kinh doanh; kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, góp phần ngăn chặn tín dụng đen; triển khai có hiệu quả các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

Hoàng Nga

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.