Lan tỏa những tuyến đường thôn kiểu mẫu

Thứ Tư, 26/08/2020, 16:28 [GMT+7]
.
.

Nhằm động viên phong trào thi đua xây dựng các tuyến đường thôn kiểu mẫu đi vào chiều sâu, nâng cao đời sống nhân dân, bảo vệ môi trường, quan trọng hơn hết đó là huy động được sức người, sức của, tinh thần trách nhiệm của nhân dân cùng tham gia, Quảng Ninh đang triển khai cuộc thi “Tuyến đường thôn kiểu mẫu tiêu biểu năm 2020”. Cuộc thi đã tạo ra sức lan tỏa trên địa bàn tỉnh.

Người dân xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên tham gia xây dựng tuyến đường thôn.
Người dân xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên tham gia xây dựng tuyến đường thôn.

Cuộc thi “Tuyến đường thôn kiểu mẫu tiêu biểu năm 2020” được triển khai rộng khắp tại tất cả các địa phương trên địa bàn tỉnh. Trong đó, từ cấp thôn, xã và huyện đều xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể, tổ chức thực hiện bài bản, đánh giá các tuyến đường một cách khách quan. Mỗi xã sẽ lựa chọn đăng ký tối thiểu 1 tuyến đường thôn hoặc liên thôn do xã quản lý với chiều dài từ 300m trở lên, chiều rộng mặt đường trên 3m. Các xã sẽ huy động nguồn lực xã hội hóa để đầu tư chỉnh trang các tuyến đường theo quy hoạch, đồng thời, xây dựng, cải tạo, chỉnh trang các tiêu chí đảm bảo dự thi. Bên cạnh đó, các địa phương phải xây dựng tài liệu liên quan đến quá trình hình thành tuyến đường như: Hình ảnh trước, trong và sau khi hình thành, số liệu chứng minh nguồn lực xây dựng, tư liệu về sự tham gia của nhân dân.

Tỉnh cũng quy định các điều kiện và tiêu chí cụ thể đối với tuyến đường dự thi. Các tuyến đường dự thi phải là đường trục thôn hoặc liên thôn trên địa bàn các xã đạt chuẩn NTM do xã quản lý, có sự tham gia đóng góp tiền, góp công, góp sức của nhân dân. Tuyến đường phải đảm bảo 5 tiêu chí về cứng, sáng, sạch, đẹp, xanh. Cụ thể, tuyến đường được nhựa hóa, bê tông hóa thuận tiện, sạch sẽ, đảm bảo an toàn giao thông, có biển chỉ dẫn; có hệ thống chiếu sáng đảm bảo; sạch đường, sạch ngõ; có biển số nhà, không có trụ điện trong phạm vi lòng đường, không treo băng rôn trái phép...

Việc đánh giá sẽ được thực hiện từ cấp xã, cấp huyện cho đến cấp tỉnh. Qua đó, mỗi huyện chọn tối đa 3 tuyến đường xuất sắc nhất để tham dự cấp tỉnh. Trên cơ sở đó, tỉnh sẽ lựa chọn tuyến đường thôn kiểu mẫu tiêu biểu nhất để trao giải.

Ngay sau khi tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức cuộc thi, các địa phương đã nô nức bắt tay vào triển khai. Điển hình như TP Hạ Long, thành phố đã họp thống nhất nội dung, ban hành kế hoạch tổ chức, phổ biến cuộc thi tới các xã trên địa bàn. Toàn bộ 12/12 xã trên địa bàn thành phố lựa chọn đăng ký tối thiểu 1 tuyến đường thôn, hoặc liên thôn có chiều dài trên 300m, chiều rộng mặt đường trên 3m để tham gia cuộc thi cấp xã và thành phố. Trên cơ sở đó, các thôn, xã cũng đang tích cực huy động nhân dân chỉnh trang, nâng cấp, cải tạo các tuyến đường.

Tuyến đường thôn 7, xã Quảng Chính, huyện Hải Hà một trong số tuyến đường tham gia cuộc thi.
Tuyến đường thôn 7, xã Quảng Chính, huyện Hải Hà một trong số tuyến đường tham gia cuộc thi.

Ông Nguyễn Hữu Nhã, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long cho biết: Cuộc thi “Tuyến đường thôn kiểu mẫu tiêu biểu năm 2020” là cuộc thi mang tính thực chất, các phong trào đã và đang thực hiện được cụ thể hóa bằng cuộc thi để nâng cao nhận thức của người dân. Do đó, thành phố yêu cầu các xã quán triệt đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân về mục đích, ý nghĩa của cuộc thi, lựa chọn những tuyến đường đẹp, tiêu biểu để thực hiện. Từng phòng ban chuyên môn xây dựng kế hoạch sát với thực tế để các xã thực hiện thi cấp thôn; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị chung tay xây dựng những tuyến đường tiêu biểu.

Còn ông Ngô Quang An, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 7 (xã Quảng Chính, huyện Hải Hà), cho biết: Thôn đã đăng ký tuyến đường thôn 7 tham gia cuộc thi “Tuyến đường thôn kiểu mẫu tiêu biểu năm 2020". Tuyến đường hiện đã đảm bảo một số tiêu chí của cuộc thi về cứng, sáng, sạch, đẹp, xanh. Thêm vào đó, toàn bộ kinh phí 250 triệu đồng đều do nhân dân tự nguyện đóng góp. Người dân trong thôn còn tham gia trồng cây xanh hai bên tuyến đường, thường xuyên cắt tỉa, chăm sóc cây xanh, quét dọn, vệ sinh môi trường. Qua đó, mỗi người dân, hộ gia đình đều có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường, góp phần thay đổi diện mạo khu vực nông thôn, xây dựng làng quê đáng sống, tăng cường mối đoàn kết của nhân dân trong thôn, xóm.

Cao Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.