Kịp thời bổ sung nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh

Thứ Bảy, 22/08/2020, 07:56 [GMT+7]
.
.

Dịch tả lợn châu Phi và dịch Covid-19 đã khiến cho những hộ nghèo, hộ cận nghèo, lao động tự do, lao động có thu nhập thấp lao đao. Nhằm giúp những đối tượng này khắc phục thiệt hại do dịch bệnh, cuối tháng 7 vừa qua, UBND tỉnh đã kịp thời phân bổ 60 tỷ đồng ủy thác qua Ngân hàng CSXH Quảng Ninh để cho vay giải quyết việc làm từ nguồn tiết kiệm chi thường xuyên năm 2020.

Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh
UBND tỉnh chủ trì cùng Ngân hàng CSXH tỉnh bàn giải pháp triển khai tín dụng chính sách xã hội cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Tháng 3/2019, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở TX Đông Triều, sau đó lan ra tất cả các địa phương trong tỉnh, diễn ra trong thời gian dài, đã tác động rất tiêu cực đến ngành chăn nuôi gia súc trên địa bàn tỉnh. Thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT), dịch tả lợn châu Phi đã gây thiệt hại cho gần 16.000 cơ sở, hộ gia đình chăn nuôi với trên 7.000 tấn lợn bị tiêu hủy. Mặc dù tỉnh đã có nhiều biện pháp tháo gỡ, khống chế dịch, hỗ trợ thiệt hại cho các cơ sở, hộ chăn nuôi, nhưng nhiều hộ dân vẫn chưa thể khôi phục hoàn toàn. Nhiều hộ gia đình có nhu cầu tái đàn lợn, tăng quy mô đàn lợn giống, lợn thương phẩm, nhưng không có vốn. Qua rà soát tại các địa phương đến tháng 5/2020, có trên 1.200  hộ gia đình có nhu cầu vay vốn để tái đàn lợn, bình quân 70 triệu đồng/hộ, nhu cầu vốn vay khoảng 84 tỷ đồng, tập trung ở Đông Triều, Quảng Yên, Đầm Hà, Hải Hà...

Trong khi thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi vẫn chưa được khắc phục, thì dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp. Từ đầu năm 2020 đến hết tháng 4/2020 đã có gần 700 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng trực tiếp của Covid-19; trong đó gần 19.000 lao động mất việc làm, bị cắt giảm thời gian làm việc, làm ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập, đời sống của gia đình người lao động.

Ngoài số lao động trên, còn có trên 42.000 lao động không có ký kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm, làm gia tăng đáng kể nhu cầu nguồn vốn vay hỗ trợ về việc làm. Theo thống kê của các địa phương, cần 115 tỷ đồng để cho khoảng 2.000 lao động tự do có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn để khôi phục sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, bình quân 60 triệu đồng/lao động. Như vậy tổng nhu cầu vốn vay cho khắc phục thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi và dịch Covid-19 lên tới 201 tỷ đồng. Trong khi đó, nguồn vốn thu hồi vốn vay hỗ trợ việc làm để cho quay vòng vốn từ Ngân hàng CSXH tỉnh là 81 tỷ đồng, nguồn vốn ngân sách cấp huyện cấp khoảng 10 tỷ đồng, nguồn vốn trung ương bổ sung dự kiến 60 tỷ đồng.

Với vốn vay 50 triệu đồng, anh Nguỹen Văn Thuật (TX Quảng Yên) đã có thêm điều kiện để tái đàn, khôi phục sản xuất.
Với vốn vay 50 triệu đồng, anh Nguyễn Văn Thuật (TX Quảng Yên) đã có thêm điều kiện để tái đàn lợn, khôi phục sản xuất.

Ông Nguyễn Đăng Kiệm, Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh, cho biết: Căn cứ vào nhu cầu vốn thực tế và khả năng thực hiện giải ngân của đơn vị, tháng 5/2020, Ngân hàng cùng với Sở LĐ-TB&XH đã báo cáo UBND tỉnh bổ sung nguồn vốn ngân sách ủy thác cho Ngân hàng CSXH tỉnh năm 2020 là 60 tỷ đồng. Cuối tháng 7/2020, UBND tỉnh đã có quyết định phân bổ 60 tỷ đồng để cho vay giải quyết việc làm từ nguồn tiết kiệm chi thường xuyên năm 2020. Ngay sau khi được phân bổ vốn, Ngân hàng đã phối hợp với chính quyền các địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội hoàn thiện hồ sơ và cho vay kịp thời đến đúng đối tượng được thụ hưởng. Đến ngày 23/8, Ngân hàng CSXH tỉnh đã hoàn thành giải ngân 100% nguồn vốn, hoàn thành kế hoạch của HĐND, UBND tỉnh giao.

Anh Nguyễn Văn Thuật (TX Quảng Yên) chia sẻ: Vừa mới bắt đầu chăn nuôi thì dịch tả lợn châu Phi ập đến đã khiến cho gia đình anh thiệt hại trên 40 triệu đồng. Với số tiền 50 triệu đồng Ngân hàng CSXH cho vay vừa qua, gia đình đã có thêm điều kiện để sửa sang lại chuồng trại, mua thêm con giống để tái đàn...

Dự kiến thời gian tới khi nguồn vốn trung ương cấp thêm 60 tỷ đồng, Ngân hàng CSXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác giải ngân, đảm bảo nguồn vốn kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất kinh doanh cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Duy Hoàng

 

.
.
.
.
.
.
.
.