Hội Nông dân Móng Cái: Đồng hành cùng hội viên

Thứ Sáu, 14/08/2020, 14:37 [GMT+7]
.
.

Thực hiện Đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam”, thời gian qua các cấp HND TP Móng Cái không ngừng được củng cố, trở thành điểm tựa vững chắc trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân.

Mô hình nuôi tôm công nghệ được nhiều hội viên nông dân TP Móng Cái
Mô hình nuôi tôm của hộ ông Bùi Ngọc Liêm (phường Hải Hòa, TP Móng Cái) mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Bắc Sơn là xã vùng cao, biên giới, vùng đồng bào DTTS của TP Móng Cái, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn. Cùng với cả hệ thống chính trị, HND xã đã phát huy tốt vai trò tập hợp đồng hành, khích lệ hội viên tích cực tham gia các phong trào thi đua, phát triển sản xuất, xây dựng NTM .

HND xã đã đẩy mạnh phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, gắn với khai thác tiềm năng, thế mạnh về nông - lâm nghiệp của địa phương để nâng cao thu nhập. Nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, vườn mẫu, trang trại mẫu cho giá trị kinh tế cao, như trồng cây trà hoa vàng, cam, mít, nuôi lợn rừng thương phẩm, chăn nuôi tổng hợp... đã đưa Bắc Sơn dần chuyển từ sản xuất tự cung tự cấp tới sản xuất hàng hóa. Cũng từ đây, xuất hiện nhiều triệu phú nông dân và lan tỏa tinh thần giúp nhau vươn lên làm giàu. Tiêu biểu như mô hình trồng cây trà hoa vàng của các anh Lỷ Nhật Dẩu, Nịnh Văn Thanh, đều ở thôn Thán Phún Xã; mô hình trồng mía tím của một số hộ dân…

Nhờ hiệu quả phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, hội viên ngày càng mạnh dạn vay vốn để phát triển kinh tế. HND thành phố hiện nhận ủy thác cho vay với số dư nợ gần 6 tỷ đồng.

Xác định hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế là nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, từ nguồn vốn của Quỹ Hỗ trợ nông dân, HND thành phố đã cho 75 hộ hội viên vay gần 3,3 tỷ đồng. Nguồn vốn vay kịp thời, hiệu quả đã giúp nhiều nông hộ nâng cao thu nhập, giảm nghèo hiệu quả.

Các cấp HND thành phố tích cực hỗ trợ nông dân tiếp cận KHKT, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tăng giá trị sản phẩm. Đến nay, HND thành phố đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn, xã, phường tổ chức được 413 lớp chuyển giao KHKT về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản… cho trên 31.600 lượt hội viên. Thông qua sinh hoạt của các chi, tổ hội, CLB, nhiều mô hình chăn nuôi hiệu quả hướng đến nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ, KHKT, xây dựng thương hiệu… đã được phổ biến đến từng hội viên. Tiêu biểu như CLB “Chăn nuôi lợn Móng Cái”; xây dựng thương hiệu khoai lang Quất Đông; trồng cam Cao Phong chất lượng cao ở xã Quảng Nghĩa…

Người dân thôn Thán Phún Xã (xã Hải Sơn) vệ sinh đường làng ngõ xóm.
Người dân thôn Thán Phún Xã (xã Hải Sơn) vệ sinh đường làng ngõ xóm.

Trong chương trình xây dựng NTM, vai trò của nông dân ngày càng được khẳng định, tạo chuyển biến trong tư duy, nhận thức, ý thức của người dân, đồng thuận cùng cấp ủy, chính quyền triển khai. Gần 9,6 tỷ đồng, 34.295m2 đất đã được các hội viên nông dân đóng góp, ủng hộ để xây dựng các công trình hạ tầng điện, đường, trường, trạm. Người dân tích cực tham gia các phong trào vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh thông qua các hoạt động “Ngày chủ nhật xanh”; qua đó, không ngừng cải thiện diện mạo nông thôn theo tiêu chí NTM.

Với sự tham gia tích cực của hội viên nông dân, khu vực nông thôn Móng Cái đã có nhiều đổi thay tích cực. Đến nay, 9/9 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; thành phố được công nhận hoàn thành chương trình NTM; tỷ lệ người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 98%; 90% chất thải rắn được thu gom và xử lý. Trong 4 năm có trên 47.500 lượt hộ hội viên nông dân đạt danh hiệu gia đình nông dân văn hóa...

Yến Vy

.
.
.
.
.
.
.
.