Hỗ trợ người nộp thuế vượt qua khó khăn

Thứ Sáu, 14/08/2020, 11:59 [GMT+7]
.
.

Năm 2020, dịch Covid-19 đã đặt ra cho ngành Thuế những thách thức không nhỏ khi vừa phải đảm bảo nhiệm vụ thu NSNN, vừa phải thực hiện tốt công tác hỗ trợ doanh nghiệp. Đặc biệt từ tháng 3 trở lại đây, nguồn thu bắt đầu giảm mạnh khi nhiều doanh nghiệp phải giải thể, tạm dừng hoạt động...

Đại diện Cục Thuế tỉnh giải đáp vướng mắc của người nộp thuế tại hội nghị hỗ trợ trực tiếp người nộp thuế khu vực Uông Bí - Quảng Yên, tháng 7/2020.
Đại diện Cục Thuế tỉnh giải đáp vướng mắc của người nộp thuế tại hội nghị hỗ trợ trực tiếp người nộp thuế khu vực Uông Bí - Quảng Yên, tháng 7/2020.

Ông Cao Ngọc Tuấn, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, cho biết: Hằng năm, các doanh nghiệp đóng góp vào số thu NSNN nội địa của tỉnh khoảng 50%. Với vai trò rất quan trọng của doanh nghiệp, Cục xác định việc hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm của ngành, nhất là trong giai đoạn này.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh vượt qua khó khăn, trong quý I/2020, Cục Thuế tỉnh đã triển khai các giải pháp cấp bách về hỗ trợ người nộp thuế. Toàn ngành đã tập trung tuyên truyền kịp thời các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 của Chính phủ, liên quan đến gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Đồng thời, tăng cường hướng dẫn người nộp thuế xác định đối tượng được gia hạn thời hạn nộp tiền thuế và tiền thuê đất; lập giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất bằng phương thức điện tử; khảo sát ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong năm 2020 để có hướng hỗ trợ người nộp thuế hiệu quả.

Hiện việc
Hiện việc thực hiện các thủ tục thuế của Công ty CP Du lịch và Thương mại Vinacomin đều được thực hiện bằng phương thức điện tử.

Tháng 3 là tháng cuối cùng doanh nghiệp thực hiện quyết toán thuế năm 2019 (thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân) đúng vào thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Để đảm bảo việc thực hiện quyết toán thuế theo đúng quy định, Cục Thuế tỉnh đã hỗ trợ người nộp thuế thực hiện thủ tục quyết toán thuế bằng phương thức điện tử; thông báo qua email về việc tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế qua mạng, qua bưu điện để người nộp thuế không phải mất thời gian đến cơ quan thuế, tránh đến chỗ đông người; bố trí cán bộ tiếp nhận hồ sơ, hỗ trợ nộp hồ sơ đúng thời hạn; giải đáp các vướng mắc cho người nộp thuế qua điện thoại, văn bản, qua Cổng thông tin điện tử thành phần của Cục Thuế (quangninh.gdt.gov.vn).

Trong tháng 6, 7/2020, khi tình hình dịch bệnh tạm thời được kiểm soát, Cục Thuế tỉnh đã tổ chức chương trình hỗ trợ trực tiếp người nộp thuế tại Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Quảng Yên, Hải Hà, Đầm Hà, Đông Triều với sự tham dự của hơn 400 người nộp thuế, nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tiếp thu kiến nghị, đề xuất của người dân và doanh nghiệp.

Đến hết tháng 7/2020, tổng thu NSNN trên địa bàn tỉnh đạt trên 28.300 tỷ đồng (đạt 59% dự toán giao, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước); trong đó thu nội địa đạt trên 20.000 tỷ đồng.

Thể hiện tinh thần quyết liệt, quyết tâm đổi mới tư duy và hành động từ thụ động sang chủ động phục vụ người dân và doanh nghiệp, công tác cải cách hành chính được ngành đặc biệt chú trọng. Thông qua đẩy mạnh khai, nộp thuế điện tử đối với tất cả các doanh nghiệp, nâng cấp ứng dụng hỗ trợ kê khai, đến nay có 99,8% số doanh nghiệp khai thuế điện tử, 99% số doanh nghiệp nộp thuế điện tử. Đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian nộp thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất và trước bạ; giảm thời gian xác định nghĩa vụ tài chính đối với các thông báo nộp tiền lệ phí trước bạ, sử dụng đất, tiền thuê đất, thuê mặt nước từ 5 ngày còn 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định; giảm thời gian đối với hồ sơ miễn giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất thời hạn từ 30 ngày còn 12 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định; triển khai ứng dụng quản lý gửi thư điện tử tự động nhắc người nộp thuế nộp tờ khai thuế trước hạn 2 ngày và đến hạn nhằm hỗ trợ người nộp thuế thực hiện đúng quy định khai, nộp thuế.

Ông Nguyễn Mạnh Toàn, Giám đốc Công ty CP Du lịch và Thương mại Vinacomin, cho biết: Việc rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục thuế đã giúp doanh nghiệp có thêm thời gian để tập trung vào nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh.

Hoàng Nga

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.