Hỗ trợ doanh nghiệp: Cần những giải pháp linh hoạt

Thứ Bảy, 29/08/2020, 12:23 [GMT+7]
.
.

Những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong những tháng đầu năm 2020 chưa thể phục hồi, thì dịch tái bùng phát trong tháng 7 khiến cho nhiều doanh nghiệp đang kiệt sức. Hơn lúc nào hết, các doanh nghiệp đang mong chờ từng ngày sự hỗ trợ để vượt qua những khó khăn.

Khó chồng thêm khó

Các doanh nghiệp hiện chưa tiếp cận được với gói hỗ trợ an sinh xã hội (Trong ảnh: Sửa chữa ô tô tại Công ty TNHH Phúc Xuyên)
Dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề (Trong ảnh: Sửa chữa ô tô tại Công ty TNHH Phúc Xuyên).

Công ty TNHH Vận tải Phúc Xuyên là một thương hiệu vận tải của người Quảng Ninh từ nhiều năm nay với các dịch vụ vận tải khách đường dài, taxi, du lịch, đưa đón công nhân. Song khi nói về cơ sự lúc này, người “cầm lái” Đoàn Thế Xuyên chỉ biết dùng hai từ “quá khó khăn”. Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, trong tháng 5, đơn vị đã nhanh chóng thực hiện các giải pháp kích cầu. Mới được 2 tháng, khó khăn còn chưa qua thì dịch bệnh bùng phát trở lại, người dân hạn chế đi lại, lượng khách sụt giảm nghiêm trọng. Trong khi đó, các chi phí khác như: Lãi ngân hàng, thiết bị phòng chống dịch, lương lao động... vẫn phải chi trả từng ngày.

Khó là vậy, nhưng Phúc Xuyên vẫn cố gắng duy trì lương cho người lao động và các chi phí BHXH ngay cả trong lúc hoạt động vận tải bị tạm dừng để cách ly xã hội, nhằm giữ chân người lao động chờ đại dịch sớm qua. “Song nếu dịch kéo dài thì…”, vị Giám đốc bỏ lửng câu nói. Ai cũng hiểu, nếu dịch kéo dài thì không chỉ doanh nghiệp của anh, mà hàng loạt doanh nghiệp lớn, nhỏ đều rơi vào tình cảnh đình đốn.

Nhiều nhà hàng đóng cửa phòng chống dịch đã ảnh hưởng tới doanh thu.
Nhiều nhà hàng đóng cửa để phòng, chống dịch Covid-19.

Quảng Ninh hiện chưa có trường hợp mắc Covid-19 mới, nhưng do tâm lý lo lắng về dịch bệnh, người dân hạn chế đi lại, khách du lịch hủy hoặc dời ngày tour. Điều này khiến cho các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ rơi vào tình trạng điêu đứng. Minh chứng rõ nét là hình ảnh các Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, Tuần Châu đều đìu hiu, dù đang là mùa cao điểm du lịch hè.

Ông Đặng Tiến Hà, Phó Giám đốc Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, chia sẻ: Chưa bao giờ doanh nghiệp rơi vào cảnh lao đao như hiện nay. Trong tháng 6, mỗi ngày, Cảng đón hàng vạn du khách thì nay mỗi ngày chỉ có vài chục khách, có hôm không có khách. Tháng 8 là cao điểm của du lịch hè, nhưng dịch Covid-19 tái bùng phát, khiến cho ngành du lịch năm nay không còn cơ hội phục hồi. Công ty vừa đưa 3 tàu cao tốc 5 sao Vân Đồn, Hạ Long - Cô Tô trị giá hàng chục tỷ đồng đi vào hoạt động, càng khiến khó khăn thêm chồng chất. Song để giữ chân người lao động, Công ty vẫn bố trí công việc, trả lương, đóng BHXH cho người lao động. Đây là một sự cố gắng rất lớn của Công ty trong tình cảnh hiện nay.

Cám cảnh hơn là các doanh nghiệp kinh doanh tàu du lịch gần như bị “tê liệt” hoàn toàn thời điểm này. Hàng trăm chủ tàu chở khách tham quan Vịnh Hạ Long đã viết đơn gửi đến cơ quan thuế xin tạm dừng hoạt động từ ngày 1-29/8 để tránh khoản thuế khoán từ 7-10 triệu đồng do không phát sinh doanh thu.

Theo ông Trần Văn Hồng, Chi hội phó Chi hội Tàu du lịch Hạ Long: Kinh doanh tàu du lịch chủ yếu phục vụ khách nước ngoài. Khách nội địa tập trung vào 3 tháng hè. Trước đây, vào thời vụ, doanh thu của các tàu có thể lên đến hàng trăm triệu đồng/ngày. Nay do dịch bệnh, khách nước ngoài không có. Ngay sau khi tỉnh ban hành chính sách kích cầu du lịch, khách du lịch đã tăng, song chỉ tập trung vào hai ngày cuối tuần. Các tàu cũng đưa ra chương trình giảm giá với giá hấp dẫn, cũng chỉ đủ để cho chủ tàu trang trải chi phí mà không có lợi nhuận. Các hợp đồng bị hủy, lãi suất ngân hàng phải trả, khiến cho nhiều chủ tàu khó khăn "chạm đáy". Các tàu hiện phần lớn cho nhân viên nghỉ việc, chỉ còn duy trì 1-2 người chăm sóc, trông nom, bảo dưỡng tàu. 

Những hình ảnh tấp nập của Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu những ngày trước nay đã không còn.
Những hình ảnh tấp nập của Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu những ngày trước, nay đã không còn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cùng chung cảnh ngộ, các khách sạn thời gian này gần như dừng hoạt động vì du khách ồ ạt hủy hợp đồng. Ông Vũ Tuấn Lộc, Giám đốc điều hành khách sạn Manalonis, cho biết: Từ khi xảy ra đại dịch, khách sạn gần như đóng băng. Đến tháng 6, 7 vừa qua, khi Quảng Ninh bắt đầu kích cầu du lịch trong nước, khách sạn đã đón được khoảng 350-400 khách/ngày, đạt 60% công suất phòng. Từ đầu tháng 8, khi dịch diễn biến phức tạp, các công ty lữ hành thông báo hủy hợp đồng đặt phòng. “Hơn 1 tuần nay, chúng tôi đã phải cho nhân viên dọn phòng tạm nghỉ việc gần hết. Một năm mà chỉ kinh doanh được 2-3 tháng thì trụ làm sao nổi. Doanh thu không có, đơn vị vẫn phải duy trì toàn bộ hoạt động, như chi phí khấu hao, chi phí cố định, điện nước, môi trường, lương công nhân...”.

Cần đưa những chính sách đi vào cuộc sống

Khó khăn do dịch bệnh là điều không tránh khỏi, song nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vẫn chưa thể tiếp cận. Trong đó, phần lớn các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chưa tiếp cận được với gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng. Theo nhiều doanh nghiệp, gói hỗ trợ an sinh xã hội đang có những quy định thiếu tính thực tế, hầu hết các doanh nghiệp không đáp ứng được điều kiện, như: Người lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng trở lên do doanh nghiệp gặp khó khăn bởi dịch Covid-19; doanh nghiệp không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương...

Hàng trăm chủ tàu chở khách tàu quan Vịnh Hạ Long đã viết đơn gửi đến cơ quan thuế xin tạm dừng hoạt động từ ngày 1 đế 29/8 để tránh khoản thuế khoán từ 7-10 triệu đồng do không phát sinh doanh thu.
Nhiều tàu chở khách tham quan Vịnh Hạ Long đã dừng hoạt động do không có khách.

Ông Đoàn Thế Xuyên, Phó Giám đốc Công ty TNHH Phúc Xuyên, cho biết: Sau khi đối chiếu các quy định, doanh nghiệp không thuộc diện được hỗ trợ, bởi lao động mới chỉ nghỉ việc 26 ngày, trong quý I/2020 Công ty vẫn có doanh thu từ xăng dầu, có khả năng trả lương cho công nhân. Thực tế, doanh nghiệp vẫn còn vốn duy trì, nên bố trí đảo ca, giãn ca, làm việc bán thời gian nhằm giữ chân lao động. Đồng thời, cố gắng xoay xở thỏa thuận trả lương giãn việc, ngừng việc cho lao động để đảm bảo cuộc sống. Đây chỉ là giải pháp tình thế để đảm bảo đời sống cho người lao động. Gói hỗ trợ của Chính phủ là cứu cánh của doanh nghiệp, do đó nên điều chỉnh các quy định cho phù hợp với thực tế hiện nay.

Trong gói hỗ trợ an sinh xã hội, Chính phủ ủy thác cho Ngân hàng CSXH triển khai cho doanh nghiệp vay chi trả tiền lương ngừng việc cho người lao động với lãi suất 0%. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh hiện chưa có doanh nghiệp nào nộp hồ sơ đề xuất vay vốn, do những quy định khiến doanh nghiệp không đủ điều kiện để tiếp cận. Ông Bùi Công Hoan, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Thịnh Phát, cho biết: Nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ rất muốn tiếp cận với vốn vay của Ngân hàng CSXH để có được khoản tiền trang trải chi phí. Tuy nhiên, rất khó có doanh nghiệp nào đủ điều kiện,  cũng như dám tiếp cận với khoản vay này. Theo quy định, doanh nghiệp phải có từ 30 lao động trở lên đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, phải ngừng việc từ 1 tháng liên tục trở lên, không cân đối đủ nguồn để trả lương ngừng việc cho lao động... mới được hỗ trợ. Công ty hiện chỉ còn duy trì vài người. Thêm vào đó, số tiền vay từ Ngân hàng CSXH chi trả hằng tháng trực tiếp đến người lao động bị ngừng, trong khi đó, doanh nghiệp là đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện các thủ tục vay vốn cũng như chịu trách nhiệm về khoản vay.

Mặc dù có nhiều giải pháp cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ vay đồng thời, cho vay mới với lãi suất theo Thông tư số 01/2020/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, song chính sách này vẫn chưa thực sự hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp. Ông Vũ Hải Bình, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ vận tải Phú Bình, cho biết: Trong số ngân hàng doanh nghiệp vay vốn có ngân hàng giảm 0,025% lãi suất các khoản vay mới. Trong bối cảnh doanh nghiệp thu không đủ chi như hiện nay thì mức giảm này quá ít ỏi không thấm vào đâu. Nên chăng cần xem xét mức giảm sâu hơn nữa hoặc các khoản vay cả cũ và mới, giảm bớt gánh nặng cho doanh nghiệp. Đồng thời, ban hành chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn tín dụng chính sách trả lương cho người lao động phù hợp với thực tế.

Công ty CP phát triển Tùng Lâm triển khai nhiều hoạt động dịch vụ du lịch hấp dẫn để thu hút du khách.
 Công ty CP Phát triển Tùng Lâm triển khai nhiều hoạt động dịch vụ du lịch hấp dẫn để thu hút du khách.

Là doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, Công ty CP Phát triển Tùng Lâm khai thác hệ thống cáp treo, xe điện tại Khu di tích và danh thắng Yên Tử, khai thác dự án Trung tâm lễ hội phục vụ nhu cầu của khách tham quan. Ngay sau khi thiết lập trạng thái bình thường mới, Công ty đã nhanh chóng triển khai các chương trình kích cầu du lịch. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch nên lượng khách tới Yên Tử mặc dù đã tăng trở lại, song chủ yếu tập trung vào cuối tuần và dịp hè, nên phục hồi chậm. Một lượng khách lớn từ Hàn Quốc và Trung Quốc đã xác lập tour từ trước vẫn chưa thể quay trở lại, điều này khiến cho Công ty bị thiệt hại nặng nề. Mặc dù đã được các ngân hàng cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ gốc và lãi, áp dụng lãi suất ưu đãi từ 8,5-9,5% cho các khoản vay dài hạn đến hết năm 2020, song dịch bệnh không biết bao giờ mới được kiểm soát, nên các khoản vay hàng nghìn tỷ đồng cho các dự án của Công ty là áp lực rất lớn.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển Tùng Lâm, cho biết: Dịch bệnh diễn biến phức tạp ở Việt Nam và tất cả các nước trên thế giới không biết đến bao giờ mới hết. Do đó, đối với những đơn vị đầu tư các dự án chiến lược lâu dài như Tùng Lâm, áp lực về khoản vay ngân hàng rất lớn. Chúng tôi mong muốn tiếp tục được cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ gốc và lãi, áp dụng lãi suất ưu đãi đến hết năm 2021 để tạo điều kiện cho doanh nghiệp yên tâm ổn định kinh doanh.

Ông Nguyễn Văn Đoan, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh Quảng Ninh, cho biết: Nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thời gian tới, Ngân hàng sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ, đồng thời, giảm lãi suất các khoản vay mới theo Thông tư số 01/2020/TT-NHNN. Bên cạnh đó, các ngân hàng sẽ mở rộng tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh, tổ chức chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, cải cách hành chính, minh bạch hóa thông tin dịch vụ ngân hàng... giúp doanh nghiệp ổn đinh, vượt qua giai đoạn khó khăn do dịch bệnh hiện nay.

Hơn lúc nào hết, doanh nghiệp đang rất cần những hỗ trợ cụ thể, thiết thực, để có thể vượt khó, đứng vững, thích ứng, hồi phục “sức khỏe” ngay khi có cơ hội.

Cao Quỳnh 

.
.
.
.
.
.
.
.