Hạ Long: Quyết tâm cao trong công tác GPMB

Thứ Bảy, 01/08/2020, 14:18 [GMT+7]
.
.

Là địa phương có tốc độ phát triển nhanh, mạnh, năng động nhất tỉnh, từ năm 2015 đến nay, TP Hạ Long đã thực hiện gần 200 dự trọng điểm. Điều này đồng nghĩa với khối lượng công việc liên quan đến công tác bồi thường, GPMB rất lớn. Tuy nhiên, trong 5 năm qua, TP Hạ Long chỉ phải thực hiện 31 cuộc cưỡng chế liên quan đến công tác đất đai, con số khá ít so với 17.000 hộ dân và tổ chức phải GPMB.

Lãnh đạo TP Hạ Long đối thoại, vận động 7 hộ dân phường Bãi Cháy bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án Cải tạo, chỉnh trang QL18A, đoạn từ nút giao Hoàng Quốc Việt đến cầu Bãi Cháy. (Tháng 6/2020)
Lãnh đạo TP Hạ Long đối thoại, vận động 7 hộ dân phường Bãi Cháy bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án Cải tạo, chỉnh trang QL18A, đoạn từ nút giao Hoàng Quốc Việt đến cầu Bãi Cháy. (Tháng 6/2020)

Do ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân, nên GPMB luôn là vấn đề phức tạp, nhạy cảm của các địa phương. Thực tế trong quá trình triển khai thực hiện, công tác bồi thường GPMB của TP Hạ Long gặp không ít khó khăn, như: Một số dân có đất bị thu hồi kiến nghị bồi thường không đúng chế độ, chính sách theo quy định; không hợp tác với cán bộ làm công tác GPMB để kiểm đếm tài sản trên đất; không chấp nhận phương án bồi thường GPMB được phê duyệt, dẫn đến một số dự án chưa đảm bảo tiến độ bàn giao GPMB; có những trường hợp mặc dù được tuyên truyền vận động nhiều lần, nhưng cương quyết không nhận tiền; một số người còn kích động những người liên quan tham gia khiếu kiện tập thể…

Trước thực trạng đó, thành phố đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động cho người dân trong vùng bị ảnh hưởng bởi dự án để người dân tự giác chấp hành; phát huy quy chế dân chủ, thực hiện tốt công tác dân vận trong GPMB ngay từ giai đoạn công bố quy hoạch, triển khai dự án. Đồng thời, giao nhiệm vụ cho hội đồng GPMB và từng cán bộ làm công tác GPMB phải làm tốt công tác xác minh nguồn gốc đất, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân; chính quyền các xã, phường tăng cường kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các vi phạm trong việc quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn, tránh việc lợi dụng GPMB để trục lợi.

Sân golf Tuần Châu đang được triển khai thi công, dự kiến sẽ đưa vào sử dụng một phần trong tháng 9/2020.
Sân golf Tuần Châu đang được tập trung triển khai thi công, dự kiến sẽ đưa vào sử dụng một phần trong tháng 9/2020. (Ảnh chụp đầu tháng 7/2020).

Đặc biệt, thành phố cũng tập trung nâng cao chất lượng công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn liên quan đến công tác GPMB để tạo lòng tin của người dân đối với chính quyền địa phương. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2020, thành phố đã tiếp gần 1.700 lượt công dân, tiếp nhận gần 2.000 đơn thư, chủ yếu liên quan đến lĩnh vực quản lý đất đai, chính sách bồi thường, GPMB.

Thành phố đã chủ động tăng cường đối thoại với người khiếu nại một cách công khai, dân chủ, nhất là với các vụ việc phức tạp, kéo dài, đông người; trực tiếp các đồng chí lãnh đạo thành phố đã dành nhiều thời gian xuống các địa phương nơi có dự án đi qua để gặp gỡ, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân, giải quyết thấu tình, hợp lý các kiến nghị của người dân. Đến hết tháng 6/2020, thành phố đã giải quyết gần 80% các đơn phản ánh, kiến nghị, khiếu nại.

Với cách làm bài bản và luôn quan tâm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân, đến hết năm 2019, thành phố đã cơ bản hoàn thành công tác GPMB đối với một loạt dự án trọng điểm: Hoàn chỉnh nút giao thông Minh Khai theo quy hoạch được phê duyệt, nhằm kết nối tuyến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn và QL18A; cải tạo, chỉnh trang đường Nguyễn Văn Cừ từ ngã ba Cứu Hỏa đến cầu Trắng (phường Hà Tu); mở rộng QL18A đoạn từ đường Hoàng Quốc Việt đến cầu Bãi Cháy; xây dựng chung cư tại các lô 6, 7, 8, phường Trần Hưng Đạo…

Phối cảnh Dự án đường nối khu công nghiệp Cái Lân qua khu CN Việt Hưng đến cao tốc Hạ Long – Vân Đồn
Phối cảnh Dự án đường nối KCN Cái Lân qua KCN Việt Hưng đến cao tốc Hạ Long – Vân Đồn.

6 tháng đầu năm 2020, thành phố đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác GPMB. Điển hình như tại dự án tuyến đường nối KCN Cái Lân qua KCN Việt Hưng đến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, ảnh hưởng tới gần 500 hộ dân và 11 tổ chức thuộc các phường Bãi Cháy, Giếng Đáy, Hà Khẩu và Việt Hưng. Hiện thành phố đã bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư thi công, đảm bảo công trình về đích đúng tiến độ để chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh. Cùng với đó, TP Hạ Long đang triển khai GPMB đối với 5 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm khác, gồm: Dự án đường bao biển nối TP Hạ Long với TP Cẩm Phả; các cầu Cửa Lục 1 và 3; nút giao thông Minh Khai, phường Đại Yên; cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 279... và gần 50 dự án khác với tổng số hơn 2.000 hộ dân bị ảnh hưởng. Đến nay tiến độ GPMB các dự án trên địa bàn đảm bảo theo đúng quy trình, quy định và kế hoạch, đảm bảo đủ diện thi công, tạo điều kiện thuận lợi để các dự án triển khai

Ông Nguyễn Hữu Nhã, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long cho biết: Các công trình được hoàn thành sẽ là động lực to lớn đối với sự phát triển của tỉnh và nâng tầm vóc cho Hạ Long sau sáp nhập. Do đó, thành phố sẽ tiếp tục tập trung cao độ cho công tác GPMB, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư, đảm bảo giải ngân vốn xây dựng cơ bản hoàn thành theo đúng chỉ đạo của tỉnh.

Hoàng Nga

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.