GPMB Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh: Cách làm của Vân Đồn

Thứ Tư, 12/08/2020, 09:53 [GMT+7]
.
.

HND huyện Vân Đồn tích cực tuyên truyền, vận động hội viên chủ động bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh, góp phần hoàn thành Chiến dịch 30 ngày đêm sau 15 ngày phát động.

Đại diện chính quyền địa phương hướng dẫn ông Phạm Văn Lĩnh (xã  Đài Xuyên, huyện Vân Đồn) ký cam kết bàn giao mặt bằng cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh.
Đại diện chính quyền địa phương hướng dẫn ông Phạm Văn Lĩnh (xã Đài Xuyên, huyện Vân Đồn) ký cam kết bàn giao mặt bằng cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh.

Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh qua địa bàn huyện Vân Đồn có chiều dài 11,1km với diện tích GPMB là 39,81ha, ảnh hưởng tới 11 hộ dân và 2 tổ chức tại thôn Xuyên Hùng, xã Đài Xuyên. Hội ông Cao Thế Đơn (thôn Xuyên Hùng, xã Đài Xuyên) là một trong số 11 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, đã gương mẫu bàn giao mặt bằng sớm cho đơn vị thi công.

Ông Đơn chia sẻ: Gia đình ông có 2ha đất rừng trồng keo 3-4 năm tuổi, nằm trong khu vực dự án đi qua. Qua tuyên truyền, phổ biến của các tổ chức đoàn thể, trong đó có tổ chức HND, ông được biết đây là công trình động lực, có ý nghĩa lớn đối với sự phát triển của tỉnh, huyện Vân Đồn nói chung, xã Đài Xuyên nói riêng. Là hội viên HND xã, ông ủng hộ chủ trương này của tỉnh và bàn giao mặt bằng để tuyến cao tốc sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Hộ ông Phạm Văn Táp (thôn Xuyên Hùng, xã Đài Xuyên) có gần 1ha ao đầm nuôi trồng thủy sản nằm trong diện GPMB dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh. Mặc dù đã đồng tình bàn giao mặt bằng, nhưng ông Táp muốn nhận tiền đền bù mới ký bàn giao. Được HND huyện, xã cùng chính quyền địa phương trao đổi, phân tích, ông Táp đã hiểu rõ và ký cam kết bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Đơn vị thi công và lãnh đạo địa phương xem
Đơn vị thi công cùng lãnh đạo địa phương xác định lại trên bản đồ diện tích đất trong diện GPMB Dự án cao tốc Vân Đồn- Móng Cái sau điều chỉnh tại xã Đài Xuyên (huyên Vân Đồn).

Tham gia Chiến dịch 30 ngày đêm, HND huyện Vân Đồn đã chủ động tham gia đoàn công tác của huyện, trực tiếp gặp gỡ, họp bàn với những hộ dân trong diện GPMB để tuyên truyền, phổ biến chủ trương, tạo sự đồng thuận. Qua đó, hầu hết các hộ đã đồng tình nhất trí, ký cam kết tự nguyện bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Một số hộ dân còn băn khoăn về chi trả đền bù GPMB, HND huyện cùng HND xã Đài Xuyên và cấp ủy, Chi bộ thôn Xuyên Hùng đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của hội viên, từ đó đề xuất huyện có phương án hỗ trợ, đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân.

Ông Phạm Tuấn Vinh, Chủ tịch HND huyện Vân Đồn, cho biết: Các hộ trong diện GPMB dự án đều là hội viên nông dân, có diện tích đất trồng rừng, ao đầm nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng. Xác định công tác tuyên truyền có vai trò rất quan trọng, giúp hội viên hiểu rõ dự án, lợi ích và quyền lợi khi tuyến đường đi qua, Hội đã chủ động phối hợp cùng các tổ chức, đoàn thể khác “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, vận động hội viên sớm bàn giao mặt bằng thi công. Trong đó, tập trung trước vào những hội viên là đảng viên, nguyên cán bộ có nhiều năm công tác trên địa bàn để làm gương. Từ đó, tạo sự đồng thuận, nhất trí trong các hội viên khác, mục tiêu là đảm bảo tiến độ thi công dự án.

 Khu vực thi công cao tốc Vân Đồn - Móng Cái qua địa bàn xã Đoàn Kết (huyện Vân Đồn).
Khu vực thi công cao tốc Vân Đồn - Móng Cái qua địa bàn xã Đoàn Kết (huyện Vân Đồn).

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, Chiến dịch 30 ngày đêm tại huyện Vân Đồn đã hoàn thành trong 15 ngày. Ngày 30/7/2020, UBND huyện Vân Đồn đã tổ chức ký biên bản bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư dự án.

Theo ông Phạm Tuấn Vinh, Chủ tịch HND huyện Vân Đồn: Có được thành công này, cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức, đoàn thể đã chủ động, quyết liệt trong công tác tuyên truyền, vận động; chuyển tải đầy đủ, kịp thời những chủ trương, chính sách; công khai, minh bạch thông tin về dự án cho người dân hiểu, nắm rõ.

Cùng với đó, Hội phân tích, giải thích rõ quyền, lợi ích và trách nhiệm của người dân trong việc tham gia đóng góp để dự án được triển khai thuận lợi. Đây cũng là kinh nghiệm của HND huyện Vân Đồn trong vận động nhân dân bàn giao mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn.

Dương Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.