Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó

Thứ Năm, 06/08/2020, 11:31 [GMT+7]
.
.

Để thực hiện mục tiêu có 2.871 doanh nghiệp thành lập mới trong năm 2020, tỉnh Quảng Ninh đã và đang thực hiện quyết liệt những giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển.

a
Quảng Ninh chỉ đạo đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin tại trung tâm hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện và bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã.

Đồng hành, hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện trong rất nhiều năm qua. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 bùng phát, đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế của tỉnh, trong đó, chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là các doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ, thương mại, giao thông vận tải phải tạm dừng hoạt động, hoặc thu hẹp quy mô sản xuất, kinh doanh, nhiều người lao động phải nghỉ việc.

Trước tình hình trên, bám sát chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, địa phương nhanh chóng xây dựng các kịch bản, phương án để đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp vượt khó. Cụ thể như tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bằng hình thức trực tuyến với sự tham dự của trên 400 doanh nghiệp; chủ động làm việc với các nhà đầu tư chiến lược như các Tập đoàn Sun Group, Tập đoàn FLC, Tập đoàn Thành Công, Tập đoàn TH, TKV, Hiệp hội Doanh nghiệp... để thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh và triển khai các dự án đầu tư.

Tỉnh cũng tạm dừng các cuộc kiểm tra, thanh tra các doanh nghiệp theo kế hoạch, chuyển cơ chế kiểm tra, giám sát từ tiền kiểm sang hậu kiểm, gắn với minh bạch hóa, tránh chồng chéo trong kiểm tra, thanh tra. Triển khai nhanh chóng các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do Covid-19 đã được Trung ương, địa phương ban hành, đặc biệt là chính sách về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất; gia hạn thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng, tiền thuê đất... Đồng thời, chỉ đạo các ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ GPMB, sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư để thực hiện dự án; rà soát tiến độ triển khai thực hiện các dự án, đặc biệt là các dự án đầu tư công giải ngân chậm theo chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh để điều hòa vốn cho các dự án trọng điểm, tạo động lực cho sự phát triển của tỉnh.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp dịch vụ, du lịch sớm phục hồi sau giãn cách xã hội, trong tháng 5, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 256 hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh năm 2020. Gói kích cầu 200 tỷ đồng đã có tác động tích cực trong việc thu hút khách du lịch đến với Quảng Ninh, góp phần phục hồi ngành du lịch, dịch vụ phụ trợ và hàng loạt các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, vận tải.

Với những giải pháp quyết liệt, hiện các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã từng bước vượt qua giai đoạn khó khăn, phục hồi hoạt động và đã có những đóng góp quan trọng duy trì tốc độ tăng trưởng của tỉnh,  đóng góp ngân sách địa phương và giải quyết việc làm cho nhiều lao động. Số doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 7/2020 là 221 đơn vị, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2019; tổng số vốn điều lệ đăng ký ước đạt 1.222,2 tỷ đồng, tăng 61,04% cùng kỳ. Tính chung trong 7 tháng  có 1.108 đơn vị thành lập mới, trong đó có 807 doanh nghiệp và 301 đơn vị phụ thuộc, với tổng số vốn đạt 7.382,29 tỷ đồng. Các doanh nghiệp thành lập mới đã đăng ký tạo việc làm cho khoảng 1.500 lao động. 

Với gói kích cầu du lịch đã
Gói kích cầu du lịch đã thu hút lượng lớn khách du lịch đến với Quảng Ninh, góp phần phục hồi hàng loạt các doanh nghiệp du lịch và ngành dịch vụ phụ trợ.

Mặc dù đã có những tín hiệu khả quan, nhưng hiện nay, trước những diễn biến mới của dịch Covid-19 số lượng doanh nghiệp thành lập mới mới chỉ đạt 38,5% so với kế hoạch năm 2020. Nhiều địa phương đều ghi nhận sự giảm sút về số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập, như TP Hạ Long, dù số lượng doanh nghiệp thành lập mới cao nhất (hơn 500 doanh nghiệp), nhưng con số này mới đạt 38,65% kế hoạch năm 2020; TP Cẩm Phả đứng thứ 2 có gần 150 đơn vị, cũng chỉ đạt gần 30% kế hoạch năm 2020. Tiếp đến là TX Đông Triều có khoảng 80 đơn vị thành lập mới, đạt trên 50% kế hoạch năm.

Từ giờ đến cuối năm, tỉnh cần phải phát triển thêm 1.763 doanh nghiệp mới có thể hoàn thành kế hoạch đặt ra. Đây là nhiệm vụ rất khó khăn trong điều kiện dịch bênh hiện nay. Vì vậy để đồng hành, hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, trong những tháng cuối năm, tỉnh tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nhiệm vụ và giải pháp hỗ trợ phát triển doanh nghiệp; tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội; tập trung kiến tạo môi trường đầu tư, hỗ trợ khởi nghiệp doanh nghiệp; đẩy mạnh triển khai ứng dụng công nghệ thông tin tại 15 trung tâm phục vụ hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện và 186 bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã, triển khai dịch vụ công mức độ 3, 4 đảm bảo công tác giải quyết thủ tục hành chính qua mạng nhanh chóng, thuận lợi.

Từ nay đến cuối năm, tỉnh sẽ tạm dừng kiểm tra định kỳ trong năm 2020 đối với các doanh nghiệp không có dấu hiệu vi phạm để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tập trong giải quyết khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh. Các địa phương tập trung rà soát, vận động các hộ kinh doanh phát triển thành doanh nghiệp, đảm bảo các hộ kinh doanh có từ 10 lao động trở lên chuyển đổi thành doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật.

Thu Chung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.