Điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư nước ngoài

Thứ Sáu, 28/08/2020, 21:23 [GMT+7]
.
.

Việc tổ chức Hội nghị xúc tiến doanh nghiệp Hàn Quốc là thông điệp mạnh mẽ khẳng định Quảng Ninh là điểm đến an toàn, ổn định cho các nhà đầu tư lựa chọn. Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã ghi lại một số ý kiến của lãnh đạo các sở, ngành, doanh nghiệp tại Hội nghị. 

Ông Jeong Woo Jin, Phó Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam: “Cần có thêm nhiều sự kiện kết nối giữa Quảng Ninh và doanh nghiệp Hàn Quốc”Quảng Ninh đang là một trong những địa phương được nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc biết đến. Đặc biệt, với cửa ngõ là sân bay quốc tế Vân Đồn, hứa hẹn sẽ là cầu nối và điều kiện để nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm đến Quảng Ninh nhiều hơn.

Đặc biệt, trước diễn biễn khó lường của dịch Covid-19, chúng tôi rất cảm kích và vui mừng khi Hội nghị vẫn được diễn ra, đảm bảo các yếu tố y tế và an toàn cho các bên tham gia. Có thể nói, đây chính là sự kiện vô cùng ý nghĩa, là điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Hàn Quốc hiểu hơn về chủ trương, đường lối của tỉnh Quảng Ninh, nhất là các chính sách cho nhà đầu tư.

Cá nhân tôi, sau buổi làm việc này, sẽ truyền đạt lại thông tin cho các doanh nghiệp Hàn Quốc, đồng thời là kênh kết nối giữa doanh nghiệp Hàn Quốc và chính quyền Quảng Ninh. Chúng tôi mong muốn, thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức thêm nhiều cuộc gặp gỡ, làm việc chuyên sâu với các nhà đầu tư để thu hút nguồn lực, tạo sự liên kết, đầu tư bền vững, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của Quảng Ninh.

Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch - Đầu tư: “Trong thời gian sớm nhất sẽ có những dự án được ký kết”

Chúng tôi rất ấn tượng với sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh trong những năm gần đây. Đặc biệt là sự phát triển về hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Với những giải pháp đồng bộ, tích cực của tỉnh cũng như sự hỗ trợ hiệu quả của Chính phủ, các bộ, ngành trung ương, Quảng Ninh đã phát huy tốt vai trò là đầu tàu kinh tế Bắc Bộ. Quảng Ninh xứng đáng là nơi đáng sống và nơi cần đến. Tỉnh đã nhanh nhạy tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư để giữ chân các nhà đầu tư, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh với các nhà đầu tư.

Tại Hội nghị này, nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc đã bày tỏ sự bất ngờ trước sự phát triển nhanh, mạnh của Quảng Ninh trong những năm gần đây. Đồng thời, mong muốn được khảo sát, tìm hiểu và đầu tư tại Quảng Ninh. Tin tưởng rằng, trong thời gian sớm nhất sẽ có những dự án ký kết hợp tác phát triển giữa Quảng Ninh và các doanh nghiệp Hàn Quốc. Bên cạnh các dự án phát triển du lịch thương mại, các dự án về công nghiệp sẽ được các nhà đầu tư Hàn Quốc nhanh chóng đầu tư tại Quảng Ninh.

Ông Trương Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn: “Kêu gọi các nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư vào các KCN công nghệ cao...”

Cơ sở hạ tầng trên địa bàn huyện Vân Đồn hiện được đầu tư khá đồng bộ và bài bản, như sân bay, đường cao tốc, tuyến đường biển và một số hạ tầng xã hội khác... Đây là thời điểm hết sức thuận lợi để Quảng Ninh nói chung và Vân Đồn nói riêng đón các dòng đầu tư nước ngoài vào đầu tư tại Quảng Ninh.

Đối với Vân Đồn, chúng tôi đang kêu gọi các nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm, đầu tư vào các khu công nghiệp công nghệ cao, nhất là công nghệ y tế; công nghệ thực phẩm, logistic và công nghiệp công nghệ giải trí cao cấp. Đây là những dự án, mục tiêu mà Vân Đồn đang hướng tới. Để thu hút thành công các dự án đầu tư vào Vân Đồn, trong đó có các nhà đầu tư Hàn Quốc, bên cạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cắt giảm TTHC, huyện còn tập trung xây dựng, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Vân Đồn cùng với tỉnh đang kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ quan tâm, dành cho Vân Đồn những cơ chế ưu đãi đặc thù, đặc biệt là cơ chế, chính sách để phát triển khu kinh tế biển có quy mô lớn, thu hút các nhà đầu tư lớn mạnh vào địa phương.

Ông Sudo Osamu, Giám đốc Kinh doanh cấp cao của Tập đoàn Amata tại Việt Nam: "Cải cách hành chính là điểm nhấn của Quảng Ninh"

Chúng tôi rất ấn tượng với sự phát triển của Quảng Ninh trong 5 năm trở lại đây, nhất là về hạ tầng giao thông với hàng loạt các tuyến đường cao tốc nối các khu kinh tế của Quảng Ninh và Hà Nội, Hải Phòng, từ đó tạo động lực để phát triển tam giác kinh tế miền Bắc. Cùng với đó là các chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn, tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư. Đặc biệt, ngôi vị quán quân PCI 3 năm liên tiếp chính là điều gây ấn tượng mạnh mẽ với các nhà đầu tư, từ đó giúp chúng tôi mạnh dạn đầu tư nhiều lĩnh vực ở Quảng Ninh.

Tập đoàn Amata đang triển khai 3 dự án tại Việt Nam, trong đó có địa bàn tỉnh Quảng Ninh, chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, dịch vụ. Công ty Amata City Hạ Long đã được thành lập với dự án đầu tiên đầu tư Khu công nghiệp sông Khoai tại TX Quảng Yên trên diện tích 714ha, tổng vốn hơn 155 triệu USD.

Chúng tôi mong muốn trong thời gian tới, chính quyền địa phương và người dân tiếp tục đồng hành cùng Tập đoàn để chúng tôi sớm hoàn thiện việc đầu tư dự án khu công nghiệp tại TX Quảng Yên, từ đó tạo động lực và tiền đề để Tập đoàn phát triển các lĩnh vực khác tại Quảng Ninh, đặc biệt là những dự án về đô thị thông minh - chiến lược tương lai của chúng tôi.

Ông Park No Sung, Trưởng Đại diện Công ty GS Engineering & Construction: "Quảng Ninh là địa phương có tiềm năng đa dạng để thu hút các nhà đầu tư"

Quảng Ninh có nhiều tiềm năng và thế mạnh về vị trí địa lý, khi nằm ngay cạnh Trung Quốc - một thị trường rộng lớn và tiềm năng; có đường biển dài thuận lợi để phát triển giao thông đường thủy và logistics. Vì vậy, thời gian tới chúng tôi sẽ xây dựng kế hoạch để nghiên cứu đầu tư vào lĩnh vực cảng biển, hạ tầng logistics.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nhận thấy Quảng Ninh có nhiều tiềm năng về lĩnh vực bất động sản, đầu tư hạ tầng, công trình dân dụng, dự án môi trường. Đây cũng là thế mạnh của chúng tôi, bởi vậy chúng tôi mong muốn sẽ được chính quyền địa phương tạo điều kiện để giới thiệu mặt bằng, các dự án, chính sách hỗ trợ… Từ đó, để chúng tôi không chỉ đầu tư trực tiếp vào các lĩnh vực chuyên môn, mà còn chuyển giao khoa học công nghệ, kỹ thuật cao trong xây dựng đến Quảng Ninh.

Lưu Linh - Hoàng Quỳnh (thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.