Để người dân đồng thuận

Thứ Ba, 11/08/2020, 08:11 [GMT+7]
.
.

Chỉ sau 15 ngày phát động Chiến dịch “30 ngày đêm”, 1.186/1.186 hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh đã tự nguyện bàn giao 187ha diện tích mặt bằng. Kết quả này khẳng định sự nỗ lực, quyết tâm, vào cuộc sâu sát của cả hệ thống chính trị, đồng thời, là bài học sâu sắc trong việc tạo sự đồng lòng, nhất trí và ủng hộ của nhân dân, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) vốn có nhiều phức tạp.

Anh Phùn Mằn Tắc (thôn 5, xã Quảng Nghĩa) đồng tình ký biên bản cam kết bàn giao mặt bằng cho TP Móng Cái dù chưa nhận được tiền bồi thường GPMB.
Anh Phùn Mằn Tắc (thôn 5, xã Quảng Nghĩa) đồng tình ký biên bản cam kết bàn giao mặt bằng cho TP Móng Cái dù chưa nhận được tiền bồi thường GPMB. Ảnh: Minh Hà

Để tạo sự đồng thuận của người dân, cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến địa phương và cơ sở đã tích cực vào cuộc. Công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục đối với các hộ dân, tổ chức bị ảnh hưởng được đặt lên hàng đầu. Trên cơ sở đó, chính quyền, cán bộ Khối MTTQ và các đoàn thể CT-XH từ tỉnh đến xã đều thành lập các tổ trực tiếp đến các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi dự án tuyên truyền về ý nghĩa của dự án, tiến độ GPMB, chế độ chính sách. Đồng thời, thường xuyên lắng nghe từng ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để báo cáo kịp thời với cấp trên những vấn đề khó khăn và tìm biện pháp tháo gỡ, giải quyết thấu tình, tạo sự đồng thuận để người dân tự nguyện bàn giao mặt bằng.

Mặc dù bị ảnh hưởng toàn bộ diện tích hơn 5ha rừng và đất nuôi trồng thủy sản, nhưng gia đình anh Cao Thế Đơn, thôn Xuyên Hùng, xã Đài Xuyên, huyện Vân Đồn, vẫn nhanh chóng đồng thuận ký biên bản cam kết bàn giao mặt bằng cho chính quyền. Anh Cao Thế Đơn chia sẻ: Nhiều dự án được triển khai trên địa bàn xã đã thực sự phát huy hiệu quả như: Sân bay Vân Đồn, đường vào khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn... tạo diện mạo mới, thay đổi cuộc sống của người dân, thúc đẩy KT-XH địa phương. Chắc chắn rằng, Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau khi được hoàn thành sẽ tiếp tục thúc đẩy KT-XH của xã. Vì thế, sau khi được huyện và xã phổ biến, tôi đã nhanh chóng bàn giao mặt bằng. Tôi cảm thấy rất vui vì đã đóng góp một phần nhỏ cho dự án trọng điểm của tỉnh cũng như sự phát triển của quê hương.

Khu tái định cư của các hộ dân thuộc diện GPMB cao tốc Vân Đồn - Móng Cái giai đoạn 1 tại thôn Đồng Tâm, xã Dực Yên, huyện Đầm Hà, được xây dựng khang trang.
Khu tái định cư của các hộ dân thuộc diện GPMB cao tốc Vân Đồn - Móng Cái giai đoạn 1 tại thôn Đồng Tâm, xã Dực Yên, huyện Đầm Hà, được xây dựng khang trang.

Bên cạnh đó, công tác kiểm đếm tài sản đất đai đảm bảo chính xác, khách quan, minh bạch dưới sự giám sát của nhân dân và các đoàn thể. Các địa phương cũng thực hiện triển khai đồng loạt việc thông báo thu hồi đất, cắm mốc quy hoạch và mốc GPMB trên tuyến và triển khai công tác đo vẽ bản đồ trích thửa GPMB cho người dân. Đặc biệt, các địa phương cũng tập trung thực hiện GPMB theo hình thức “cuốn chiếu” kiểm đếm đến đâu là sẽ có mặt bằng đến đó để đảm bảo tiến độ và quyền lợi cho người dân.

Cùng với đó, việc nhanh chóng ổn định cuộc sống cho các hộ dân có diện tích đất bị thu hồi cũng được các địa phương đặc biệt chú trọng. Đối với các hộ dân có diện tích nhà ở phải GPMB, địa phương cũng đã bố trí quỹ đất chuẩn bị cho các hộ có diện tích nhà ở đảm bảo tái định cư. Đồng thời, tuyên truyền, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các hộ dân về nhu cầu học nghề để chuyển đổi việc làm; liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để tạo việc làm cho người dân thuộc diện GPMB.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư Huyện ủy Đầm Hà, để tạo đồng thuận trong nhân dân thì đảm bảo công khai, minh bạch, dân chủ trong GPMB là yếu tố then chốt. Do đó, công tác GPMB được huyện triển khai trên tinh thần khẩn trương, nhanh chóng, quyết liệt song vẫn luôn đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch giữa hộ dân, chính quyền và nhà đầu tư. Trong quá trình thực hiện, cán bộ từ huyện đến xã phải luôn luôn lắng nghe tâm tư của người dân để kịp thời bàn bạc, tuyên truyền, vận động giải quyết, không để tồn đọng, gây ra những bức xúc. Cùng với các công tác vận động hộ dân, kiểm đếm, cắm mốc… huyện chủ động chuẩn bị các điều kiện ổn định cuộc sống cho người dân sau GPMB, đảm bảo quyền lợi, giúp người dân yên tâm, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân...

Đúng theo phương châm “Thần tốc - Linh hoạt - Sáng tạo - Hiệu quả”, kinh nghiệm từ sự thành công trong công tác GPMB Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sẽ là bài học quý báu cho nhiều dự án cũng như các nhiệm vụ khác trên địa bàn tỉnh thời gian tới.

Cao Quỳnh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.