Đầm Hà: Thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh, bền vững

Thứ Tư, 19/08/2020, 10:18 [GMT+7]
.
.

Huyện Đầm Hà đã và đang tích cực triển khai các chương trình, hoạt động đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh có môi trường phát triển thuận lợi, bền vững. Qua đó các đơn vị tiếp tục đóng góp tích cực vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Vườn măng tây của hộ anh Trương Thế Đô (xã Đại Bình (huyện Đầm Hà) đang trong thời kỳ thu hoạch. Đây là 1 trong những mô hình sản xuất rau an toàn tiêu biểu của huyện Đầm Hà.
Vườn măng tây của hộ anh Trương Thế Đô (xã Đại Bình, huyện Đầm Hà) đang trong thời kỳ thu hoạch. Đây là 1 trong những mô hình sản xuất rau an toàn tiêu biểu của huyện Đầm Hà.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội những năm qua được huyện Đầm Hà xác định là chủ động phối hợp với các sở, ngành của tỉnh đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp hoạt động.

Bao gồm việc chủ động tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng; thực hiện tốt công tác quy hoạch vùng, quy hoạch chi tiết ngành; cải cách thủ tục hành chính; thực hiện các chính sách liên quan đến thuế, đất đai, giải phóng mặt bằng...

Đặc biệt là đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp với phương châm “3 đồng hành, 5 hỗ trợ”, thu hút các nhà đầu tư chiến lược đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao tại các khu quy hoạch của huyện.

Khu phức hợp sản xuất giống và nuôi tôm công nghệ cao của Tập đoàn Việt-Úc (xã Tân Lập, huyện Đầm Hà).
Khu phức hợp sản xuất giống và nuôi tôm công nghệ cao của Tập đoàn Việt-Úc (xã Tân Lập, huyện Đầm Hà).

Đầm Hà hôm nay đã trở thành 1 địa bàn giàu tiềm năng, liên tiếp đón những nhà đầu tư lớn nhỏ đến tìm hiểu, nghiên cứu các dự án đầu tư vào nhiều lĩnh vực đa dạng: Chăn nuôi công nghệ cao, nuôi trồng thủy sản, dược liệu, du lịch sinh thái biển đảo, khu đô thị...

Từ một doanh nghiệp đầu tiên đến với huyện vào năm 2013, Công ty TNHH Thanh Lâm đầu tư xây dựng nhà máy chế biến gỗ rừng trồng, đến nay, huyện đã có thêm nhiều nhà đâu tư với những dự án lớn. Tiêu biểu như Dự án Khu phức hợp sản xuất giống, nuôi tôm công nghệ cao siêu thâm canh với quy mô hơn 100ha do Tập đoàn Việt - Úc làm chủ đầu tư khởi công giữa năm 2017 tại xã Tân Lập. Hay như Công ty CP Thực phẩm Bim cũng triển khai Dự án nuôi tôm công nghệ cao tại xã Đại Bình, khả năng ương dưỡng trên 250 triệu con giống tôm/năm.

Ngày 12/8 vừa qua, Đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã làm việc với UBND huyện Đầm Hà và Tập đoàn TH về Đề án thành lập khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chăn nuôi bò sữa tập trung và liên kết với người dân địa phương. Qua đó tiếp tục trao đổi thông tin, làm rõ về mô hình hoạt động và sản phẩm dự kiến; các hình thức liên kết, hỗ trợ người dân trong chăn nuôi, đầu ra cho sản phẩm, tư vấn xây dựng chuồng trại, hỗ trợ giống, vốn..

Sản xuất gỗ ghép thanh tại Công ty TNHH Thanh Lâm.
Sản xuất gỗ ghép thanh tại Công ty TNHH Thanh Lâm (xã Tân Bình, huyện Đầm Hà).

Theo Quy hoạch chung phát triển đến năm 2025, huyện Đầm Hà phấn đấu trở thành vùng trọng điểm sản xuất, chế biến, cung cấp nông sản của Quảng Ninh. Để hiện thực hóa mục tiêu này, huyện đã đẩy mạnh tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng hàng hóa, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào các mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao. 

Đặc biệt là tích cực triển khai các giải pháp hỗ trợ kết nối tiêu thụ nông sản, xúc tiến đưa một số sản phẩm OCOP như: Trứng vịt biển Tân Bình, củ cải Đầm Hà, gà Tuyền Huyền... vào tiêu thụ tại các siêu thị Vinmart, Big C trong tỉnh.

Thống kê của UBND huyện Đầm Hà đến hết tháng 7/2020, thu ngân sách huyện đạt gần 358,4 tỷ đồng, bằng 71% dự toán tỉnh giao, bằng 69% dự toán huyện giao. Trong đó, thu trên địa bàn đạt bằng 100% so với cùng kỳ năm trước, gồm: Trên 33,1 tỷ đồng từ tiền sử dụng đất; trên 17,6 tỷ đồng từ thuế, phí, lệ phí. Tổng chi cân đối ngân sách địa phương đạt gần 257,7 tỷ đồng, gồm: Gần 82 tỷ đồng chi đầu tư phát triển, gần 175,7 tỷ đồng chi thường xuyên.

Tính từ đầu năm 2020 đến nay, huyện đã hỗ trợ HTX, doanh nghiệp 3 lần tham gia hội chợ OCOP với doanh thu bán hàng đạt trên 1 tỷ đồng. Cùng với đó, siêu thị Aloha Mall Đầm Hà cũng đã ký cam kết với huyện về việc hỗ trợ đưa 11 sản phẩm OCOP vào bày bán trong toàn chuỗi 9 siêu thị Aloha Mall đứng chân trong toàn quốc.

Những năm qua, huyện cũng rất quan tâm triển khai các giải pháp đồng hành với thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp. Trong đó, phải nói tới hoạt động hiệu quả, tích cực của CLB Thanh niên khởi nghiệp Đầm Hà hiện có 31 thành viên.

Anh Lỷ A Tài, Chủ nhiệm CLB chia sẻ: Từ khi được thành lập vào năm 2017 đến nay, CLB luôn hoạt động tích cực với mục tiêu là giúp những người trẻ đam mê kinh doanh có cơ hội giao lưu, học tập kinh nghiệm, hỗ trợ nhau về pháp lý trong doanh nghiệp. Thực tế, đã có không ít các doanh nghiệp thanh niên, các cơ sở sản xuất, kinh doanh vừa và nhỏ, mô hình trang trại, HTX của huyện được mở rộng, phát triển và liên kết, hỗ trợ mua chéo sản phẩm của nhau. Sau dần, chúng tôi trở thành những người bạn thân thiết cả trong công việc và đời sống.

Lãnh đạo huyện Đầm Hà dự hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp và chúc mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam, tháng 10/2019. Ảnh: Quốc Nghị (Trung tâm TT-VH Đầm Hà)
Lãnh đạo huyện Đầm Hà dự hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp và chúc mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam, tháng 10/2019. Ảnh: Quốc Nghị (Trung tâm TT-VH Đầm Hà)

Năm 2020, huyện Đầm Hà phải tập trung giải “bài toán” khó khăn do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp kéo dài. Không chỉ khó khăn trong sản xuất, mà đặc biệt là tình trạng xuất khẩu nông sản bị đình trệ, sức tiêu thụ một số loại nông sản trong nước cũng chững lại.

Để tháo gỡ, huyện đã linh hoạt tìm các giải pháp kết nối cung - cầu, hỗ trợ tiêu thụ hàng hóa, nông sản của huyện với các địa phương trong và ngoài tỉnh. Đồng thời thực hiện đúng kịch bản tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách năm 2020, phấn đấu thực hiện cao nhất các mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội theo kịch bản đã đề ra.

Trong quá trình này, huyện xác định nhiệm vụ quan trọng nhất là phải thường xuyên, liên tục siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới theo đúng chỉ đạo, hướng dẫn của tỉnh; tuyệt đối không để xảy ra chủ quan, mất cảnh giác; đảm bảo an toàn, sức khỏe cho nhân dân, cộng đồng.

Những giải pháp phù hợp, quyết liệt đã và đang được triển khai thực hiện đã mang lại kết quả tích cực, rõ nét. Đây sẽ là nền tàng vững chắc để huyện Đầm Hà hoàn thành các chỉ tiêu phát triển đã đề ra.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.