Chủ động tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp

Thứ Sáu, 21/08/2020, 16:26 [GMT+7]
.
.

Trước ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Vân Đồn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ sự chủ động, tích cực trong tháo gỡ khó khăn từ cấp ủy, chính quyền địa phương, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn đã từng bước khôi phục lại sản xuất, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

Huyện Vân Đồn tổ chức Hội nghị tiếp xúc, gặp gỡ doanh nghiệp, doanh nhân quý III/2019
Huyện Vân Đồn tổ chức Hội nghị tiếp xúc, gặp gỡ doanh nghiệp, doanh nhân để lắng nghe, chia sẻ, thể hiện tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp (tháng 10/2019). Ảnh: Mạnh Trường

Hiện nay trên địa bàn huyện Vân Đồn có 346 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh, thực hiện nghĩa vụ nộp thuế với nhà nước, trong đó có 294 doanh nghiệp do Chi cục Thuế quản lý và 52 doanh nghiệp do Cục Thuế quản lý. Các doanh nghiệp này hoạt động chủ yếu ở lĩnh vực kinh doanh vận tải khách du lịch, vật liệu xây dựng, bất động sản, nhà hàng...

Trong thời gian qua, để tạo môi trường thông thoáng cho doanh nghiệp phát triển, huyện Vân Đồn đã tập trung triển khai thực hiện tốt nhiều nội dung, như: Đơn giản hóa và niêm yết công khai các thủ tục, hồ sơ hành chính nhằm rút ngắn thời gian, chi phí cho doanh nghiệp; thường xuyên tổ chức các cuộc “Cà phê doanh nhân”, xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp, thành lập tổ công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tạo điều kiện thuận lợi giúp các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận nguồn vốn vay; tổ chức hội nghị tập huấn cải thiện môi trường đầu tư nâng cao năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành (DDCI) cho các cán bộ, công chức, hội doanh nghiệp, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; thành lập tổ tư vấn tiếp nhận, giải quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn.

Đặc biệt, đầu năm 2020, khi đại dịch Covid-19 bùng phát và gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn, qua các ý kiến được Hiệp hội Doanh nghiệp huyện Vân Đồn rà soát, tổng hợp, báo cáo, UBND huyện đã giao các đơn vị liên quan tiếp nhận, trả lời, có văn bản phúc đáp. Qua đó, đã có 46 doanh nghiệp trên địa bàn huyện được gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất theo Nghị định số 41/NĐ-CP với số tiền 3,8 tỷ đồng. UBND huyện Vân Đồn cũng đã hỗ trợ kinh phí cho 131 hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm dừng hoạt động do Covid-19 với tổng số tiền 131 triệu đồng.

Huyện Vân Đồn được tuyên dương ở vị trí dẫn đầu
Huyện Vân Đồn được tuyên dương ở vị trí dẫn đầu chỉ số thành phần "Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp" trong Bảng xếp hạng DDCI Quảng Ninh năm 2019. Ảnh chụp tháng 2/2020.

Trong suốt thời gian các doanh nghiệp “lao đao” vì Covid-19, huyện Vân Đồn cũng đã thực hiện cắt giảm tối đa hội họp, dành thời gian đi cơ sở, chủ động nắm bắt, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa; duy trì thực hiện có hiệu quả chuyên mục hỗ trợ doanh nghiệp trên Cổng thông tin điện tử thành phần huyện Vân Đồn để vừa đảm bảo giãn cách xã hội, vừa đồng hành kịp thời cùng doanh nghiệp. Ngay sau khi dịch lắng xuống, các doanh nghiệp bắt tay vào việc khôi phục hoạt động, huyện cũng đã đề nghị các ngân hàng trên địa bàn thực hiện ngay các biện pháp điều chỉnh ưu đãi về vốn tín dụng, lãi suất cho vay để các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn vốn khôi phục và phát triển sản xuất, đặc biệt ưu tiên cho các lĩnh vực, sản phẩm lợi thế trên địa bàn huyện.

Nhờ chủ động, tích cực các giải pháp trong tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp, trong 7 tháng, huyện Vân Đồn đã có 35 doanh nghiệp được thành lập mới. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đã giải quyết công ăn việc làm cho trên 1.000 lao động địa phương, với mức lương trung bình trên 5 triệu đồng/người/tháng; đóng góp tích cực vào nguồn thu thuế, phí, lệ phí của huyện.

Ông Nguyễn Đức Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, chia sẻ: Trong thời gian tới, huyện Vân Đồn sẽ tiếp tục tập trung vào một số biện pháp chính trong tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp, như: Tiếp tục đơn giản hóa, rút ngắn thời gian các thủ tục hành chính; đẩy mạnh sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; tiếp xúc, lắng nghe, tiếp thu ý kiến doanh nghiệp; mở rộng cơ hội cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay; duy trì hoạt động hiệu quả của tổ tư vấn và địa chỉ email, số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận, giải quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, fanpage DDCI. Cùng với đó, cơ quan thuế cũng sẽ đẩy mạnh ứng dụng nộp tờ khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử; cập nhật, công khai cơ sở dữ liệu về hoàn thuế, đảm bảo 100% hồ sơ hoàn thuế được kiểm tra và 100% hồ sơ khiếu nại của người nộp thuế được giải quyết đúng thời gian quy định của pháp luật.

Minh Hà

 

.
.
.
.
.
.
.
.