Cẩm Phả vững vàng vượt khó

Thứ Hai, 31/08/2020, 08:23 [GMT+7]
.
.

Mặc dù từ đầu năm đến nay, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song TP Cẩm Phả vẫn vững vàng vừa phòng, chống dịch vừa đảm bảo các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Kiểm tra y tế đối với công nhân tại Công ty Công nghiệp hóa chất mỏ Cẩm Phả.
Kiểm tra y tế đối với công nhân tại Công ty Công nghiệp hóa chất mỏ Cẩm Phả.

Xác định rõ việc “chống dịch như chống giặc”, nếu để dịch xuất hiện tại địa bàn và bùng phát, lây lan, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của địa phương, nên TP Cẩm Phả đã quyết liệt thực hiện các giải pháp để đảm bảo mục tiêu vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, thành phố đã ban hành 40 văn bản lãnh đạo, chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch tại địa bàn, với nhiệm vụ trọng tâm lấy phòng là chính, trên tinh thần “3 trước, 4 tại chỗ”; dành trên 8,6 tỷ đồng tiền ngân sách phục vụ cho công tác phòng, chống dịch; đồng thời rà soát, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch từ thành phố đến các thôn, khu phố; huy động đầy đủ nhân lực, trang thiết bị y tế trong các cơ sở khám, chữa bệnh, sẵn sàng xử lý những trường hợp dương tính với virus gây bệnh.

Trước diễn biến của tình hình dịch bệnh, đặc biệt là sau ca mắc Covid-19 trong cộng đồng ở Đà Nẵng, TP Cẩm Phả đã tái khởi động 214 tổ tự quản thôn, khu phố; lực lượng công an, ngành chức năng kiểm soát chặt chẽ nhân khẩu đi và đến trên địa bàn; rà soát những trường hợp đi và đến từ vùng có dịch để thực hiện các biện pháp cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Dự án đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả đang được đẩy nhanh tiến độ thi công. Ảnh: Thành Công
Thi công tuyến đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả, chia sẻ: Qua rà soát, thành phố có trên 1.000 trường hợp đi và đến từ vùng có dịch, sau khi xét nghiệm đều cho kết quả âm tính. Đây là tiền đề quan trọng để Cẩm Phả tiếp tục duy trì, thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và tỉnh về đảm bảo “mục tiêu kép”, bên cạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19, TP Cẩm Phả đã quyết liệt thực hiện hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế. Từ đầu năm đến nay, thành phố đã tổ chức 3 cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, trong đó tiếp nhận, xử lý, giải quyết 17 ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp liên quan đến thuế, BHXH, tín dụng.

Đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, khảo sát một số dự án thi công trên địa bàn TP Cẩm Phả.
Đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, khảo sát một số dự án thi công trên địa bàn TP Cẩm Phả, ngày 6/8/2020.

Bằng những giải pháp căn cơ, phù hợp với tình hình, hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP Cẩm Phả tiếp tục được duy trì và phát triển ổn định. Các chỉ tiêu phát triển kinh tế trọng tâm 8 tháng đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, trong đó, giá trị sản xuất các ngành công nghiệp, xây dựng đạt trên 49.000 tỷ đồng, tăng 13,3% so với cùng kỳ năm 2019; giá trị sản xuất các ngành nông, lâm, thủy sản ước đạt trên 530 tỷ đồng, tăng 8,6% so với cùng kỳ; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt trên 17.200 tỷ đồng, tăng 9,7% so với cùng kỳ.

Đặc biệt, 8 tháng, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn TP Cẩm Phả đạt trên 8.400 tỷ đồng, đạt trên 68% kế hoạch tỉnh giao, đạt trên 67% kế hoạch thành phố giao và bằng 104,81% so với cùng kỳ năm 2019. Phần thu ngân sách tỉnh giao thực hiện đạt trên 912 tỷ đồng, đạt trên 78% kế hoạch tỉnh giao, trên 69% kế hoạch thành phố giao và bằng 150,55% so với cùng kỳ năm 2019.

Cán bộ Chi cục Thuế khu vực Cẩm Phả - Vân Đồn - Cô Tô hỗ trợ tổ chức, cá nhân thực hiện kê khai nộp thuế. Ảnh: Mạnh Trường
Cán bộ Chi cục Thuế khu vực Cẩm Phả - Vân Đồn - Cô Tô hỗ trợ tổ chức, cá nhân thực hiện kê khai nộp thuế, tháng 6/2020.

Trước sự chỉ đạo của tỉnh về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng, TP Cẩm Phả đã quyết liệt triển khai các giải pháp và đạt được những kết quả tích cực. Tổng nguồn vốn ngân sách tỉnh được giải ngân đến hết tháng 8 đạt 176/277 tỷ đồng, đạt trên 63% kế hoạch; nguồn vốn thành phố giải ngân ước đạt 270/670 tỷ đồng, đạt 40% kế hoạch; nguồn vốn xã đạt 97/128 tỷ đồng, đạt trên 75% kế hoạch và phấn đấu đến 30/9 sẽ giải ngân xong toàn bộ nguồn vốn theo chỉ đạo của tỉnh.

Với những nỗ lực vượt khó, TP Cẩm Phả tự tin bước vào những tháng cuối năm với một khí thế mới. Trong đó, xác định cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; chủ động thực hiện các biện pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; chủ động, linh hoạt trong quản lý, điều hành thu, chi ngân sách nhà nước trên tinh thần “có thu thì mới có chi”; đẩy nhanh tiến độ GPMB các dự án, nhất là các dự án trọng điểm; quản lý chặt chẽ, ngăn chặn, xử lý kịp thời, nghiêm minh đối với hoạt động khai thác, vận chuyển, chế biến, kinh doanh than, cát, đá, sỏi trái phép; rà soát tổng thể các địa điểm có nguy cơ xảy ra ngập úng, sạt lở để có biện pháp xử lý kịp thời.

Mạnh Trường

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.