Xem xét cấp phép một số điểm khai thác cát, đá, sỏi tại Bình Liêu

Thứ Hai, 20/07/2020, 08:22 [GMT+7]
.
.

Người dân huyện Bình Liêu hiện đang có nhu cầu lớn về xây dựng nhà ở, công trình nông thôn mới (NTM)... Vì vậy, cử tri trên địa bàn huyện đề nghị tỉnh xem xét mở rộng cấp phép một số điểm, bãi khai thác cát, đá, sỏi, để đáp ứng nhu cầu về vật liệu xây dựng cho người dân địa phương.

Trước kiến nghị của cử tri và trên cơ sở đề xuất của địa phương, UBND tỉnh đã ủy quyền, giao trách nhiệm cho huyện Bình Liêu quản lý, lựa chọn các đơn vị thu gom cát, sỏi lòng sông suối trong quá trình thi công các công trình phát triển KT-XH để tận dụng làm vật liệu xây dựng thông thường, phục vụ nhu cầu xây dựng của người dân và chương trình xây dựng NTM trên địa bàn. Có thể nói, đây là một chủ trương đúng, nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các ngành và địa phương, đặc biệt là những người trực tiếp triển khai nhiệm vụ xây dựng NTM ở cơ sở, đang loay hoay với bài toán tìm nguồn vật liệu cát, sỏi.

Khu vực có tài nguyên cát tại xã Vô Ngại cũng được huyện Bình Liêu
Khu vực có tài nguyên cát tại xã Vô Ngại trên địa bàn huyện Bình Liêu.

Hiện nay, huyện Bình Liêu có 13 điểm có khoáng sản làm vật liệu thông thường (cát, đá, cuội, sỏi) tại các bãi bồi dọc sông Tiên Yên, thuộc các xã Hoành Mô, Đồng Tâm, Lục Hồn, Tình Húc, Vô Ngại chưa được cấp phép khai thác...

Theo điều chỉnh Quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và khoáng sản phân tán nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, trên địa bàn huyện Bình Liêu có quy hoạch 1 mỏ cát, cuội, sỏi, tại thôn Pắc Puông, xã Vô Ngại, phục vụ làm vật liệu xây dựng trên địa bàn, với quy mô diện tích 10ha, trữ lượng tài nguyên 124.000m3, công suất khai thác 40.000m3/năm, sản lượng khai thác giai đoạn 2018-2020 là 80.000m3 và giai đoạn 2021- 2030 là 24.000m3. Công ty CP Đầu tư xây dựng Nam Kỳ là đơn vị được phép khai thác cát, cuội, sỏi làm VLXD thông thường (mỏ cát này đã được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác khoáng sản thông qua đấu giá quyền khai thác khoáng sản), hiện công ty đã hoàn thiện các thủ tục pháp lý có liên quan và tiến hành khai thác cát theo giấy phép khai thác khoáng sản được cấp.

Đối với các khu vực ven sông suối có các bãi cát, đá, sỏi trữ lượng nhỏ, theo nhận định của địa phương và ngành chức năng, việc lập dự án đầu tư khai thác có quy mô công nghiệp sẽ không mang lại hiệu quả kinh tế và mất nhiều thời gian để hoàn thiện hồ sơ cấp phép. Trong trường hợp các tổ chức đề nghị cấp phép khai thác khoáng sản phải có đầy đủ thành phần hồ sơ cấp giấy phép khai thác khoáng sản theo quy định Điều 59 Luật Khoáng sản, như: Hồ sơ trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản hoặc đã có chủ trương không đấu giá và đã lựa chọn nhà đầu tư; cấp giấy phép thăm dò khai thác khoáng sản; quyết định phê duyệt trữ lượng khoáng sản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; có đơn đề nghị cấp giấy phép khai thác khoáng sản; bản đồ khu vực khai thác khoáng sản....

Như vậy, với việc Công ty CP Đầu tư xây dựng Nam Kỳ được cấp phép khai thác cát, cuội trên địa bàn huyện Bình Liêu, việc cung ứng vật liệu sẽ đáp ứng nhu cầu xây dựng đối với người dân địa phương.

Hiểu Trân

.
.
.
.
.
.
.
.