Xây dựng NTM kiểu mẫu: Những chuyển biến mới

Thứ Tư, 08/07/2020, 14:14 [GMT+7]
.
.

Với nhiều cách làm hay, sáng tạo và hiệu quả, cùng sự chung sức, đồng lòng của chính quyền và người dân, các địa phương trong toàn tỉnh đang tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng những tiêu chí về xây dựng NTM kiểu mẫu.

Người dân thôn Phúc Thị, xã Việt Dân (TX Đông Triều) tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường
Người dân thôn Phúc Thị, xã Việt Dân (TX Đông Triều) tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường.

Xã Việt Dân (TX Đông Triều) đã trở thành xã đầu tiên của tỉnh được công nhận đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu. Tính đến hết tháng 12/2018 xã Việt Dân có 100% số thôn hoàn thành các chỉ tiêu về thôn NTM kiểu mẫu; xã đạt tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Ngày 25/6/2019 UBND tỉnh ban hành Quyết định công nhận xã Việt Dân đạt xã chuẩn NTM nâng cao giai đoạn 2018 - 2020 và ngày 29/7/2019 xã Việt Dân được UBND tỉnh công nhận là xã chuẩn NTM kiểu mẫu.

Theo quyết định của UBND tỉnh, xã Việt Dân đã đạt ở mức cao cả 8 tiêu chí đề ra, đặc biệt đó là về tiêu chí thu nhập của người dân và gìn giữ cảnh quan, môi trường.

Thời điểm đạt chuẩn NTM vào năm 2013, thu nhập bình quân của người dân của xã đạt 27,25 triệu đồng. Người dân trên địa bàn chủ yếu phát triển sản xuất nông nghiệp, tham gia trồng cây lương thực, cây ăn quả. Song thời điểm đó, do diện tích đất canh tác còn có hạn chế nên chưa đem lại hiệu quả trong tiêu thụ sản phẩm.

Nhận thấy rõ điều này, xã đã ứng dụng công nghệ trong canh tác nông nghiệp của người dân, tích cực dồn điền đổi thửa tạo ra vùng sản xuất sản phẩm tập trung, chuyển hướng sang trồng cây ăn quả triển khai và vận dụng nhiều kỹ thuật trong sản xuất…

Nâng cao thu nhập của người dân là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu trong xây dựng NTM (Trong ảnh: mô hình nuôi lợn của gia đình bà Nguyễn Thị Bút, xã Quảng Phong, huyện Hải Hà)
Nâng cao thu nhập của người dân là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu trong xây dựng NTM. (Trong ảnh: Mô hình nuôi lợn của gia đình bà Nguyễn Thị Bút, xã Quảng Phong, huyện Hải Hà)

Đồng thời, xã cũng khuyến khích thành lập các HTX nông nghiệp, để kết nối, tiêu thụ sản phẩm ra thị trường. Ngoài ra, Hội Nông dân xã còn phối hợp với Hội Nông dân thị xã, Hội Nông dân tỉnh triển khai Đề án hỗ trợ 200 triệu đồng cho 20ha bưởi sản xuất theo quy trình quản lý chất lượng VietGap. Qua đó, đời sống của người dân ngày càng ổn định, thu nhập bình quân đạt trên 55 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 2 lần so với thời điểm trước.

Hiệu quả của tiêu chí cảnh quan môi trường phải nói đến phong trào thắp sáng đường quê với 7/7 thôn có điện chiếu sáng ban đêm. Đường trục xã đến các thôn hai bên đường trồng được 35km/46.7km cây xanh cây cảnh, chiếm khoảng 75%, tạo cảnh quan môi trường xanh- sạch- đẹp. Song song với đó, người dân đã thực hiện các phong trào về vệ sinh môi trường hiệu có, nâng cao ý thức về giữ gìn vệ sinh chuồng trại trong chăn nuôi, thực hiện việc thu gom rác thải theo đúng quy định, không làm mất mỹ quan cũng như gây ảnh hưởng đến môi trường sống.

Tuyến đường xanh - sạch - đẹp tại thôn 7, xã Quảng Chính (huyện Hải Hà)
Tuyến đường xanh - sạch - đẹp tại thôn 7, xã Quảng Chính (huyện Hải Hà). Ảnh: Cao Quỳnh

Tại xã Quảng Chính (huyện Hải Hà), chính quyền xã đã tích cực huy động sự vào cuộc và tham gia của người dân trong việc xây dựng vườn mẫu, hỗ trợ người dân chuyển đổi đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, hướng tới xây dựng nhiều vườn mẫu đạt hiệu quả kinh tế cao.

Đến nay, xã đã hoàn thành xây dựng NTM và NTM nâng cao, hiện đang triển NTM kiểu mẫu. Hiện xã sẽ cố gắng hoàn thành 2/4 tiêu chí và 6/13 chỉ tiêu chưa đạt để được công nhận NTM kiểu mẫu trong năm nay. Đồng thời, tiếp tục xây dựng đảm bảo 10/10 thôn đạt chuẩn NTM và phấn đấu thu nhập bình quân đạt 65 triệu đồng/người/năm.

Mục tiêu cụ thể đến năm 2025, tỉnh Quảng Ninh được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; 100% đơn vị cấp huyện, cấp xã đạt chuẩn NTM; ít nhất 60% số xã đạt chuẩn NTM nâng cao, ít nhất 30% số xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Các công trình hạ tầng thiết yếu như giao thông, điện, nước, trường học, trạm y tế đảm bảo đồng bộ, hiện đại; chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn ngày càng được nâng cao, thu nhập bình quân đến năm 2025 tăng ít nhất 1,8 lần so với năm 2020.

Vân Anh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.