Xây dựng NTM: Cách làm của Điền Xá

Thứ Sáu, 03/07/2020, 13:53 [GMT+7]
.
.

Từ một địa phương miền núi đặc biệt khó khăn, sau 10 năm bắt tay vào xây dựng NTM, xã Điền Xá (huyện Tiên Yên) đã được công nhận đạt chuẩn. Về đích NTM là nền tảng để Điền Xá tiếp tục vươn lên mạnh mẽ, quyết tâm hoàn thành xây dựng NTM nâng cao vào năm 2023 như kế hoạch đã đặt ra.

Những con đường nhựa hóa, những ngôi nhà ngói mới làm thay đổi diện mạo xã nghèo Điền Xá (Tiên Yên)
Những con đường nhựa, những ngôi nhà ngói mới làm thay đổi diện mạo xã nghèo Điền Xá (Tiên Yên)

Sự đổi thay của quê nghèo

Về Điền Xá hôm nay, những con đường bê tông thẳng tắp dẫn đến từng thôn, xóm đã làm thay đổi căn bản diện mạo nông thôn của xã nghèo. Toàn bộ 8km đường xã, 7km đường liên thôn đã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa. Ngoài ra, 2km đường ngõ xóm cũng đảm bảo không lầy lội.

Để có được kết quả này, Điền Xá đã phát huy hiệu quả các công trình được đầu tư từ Chương trình 135, cũng như tranh thủ sự ủng hộ của huyện, tỉnh, dành nguồn lực xây dựng các tuyến đường NTM, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Chính vì giao thông thuận lợi, giảm chi phí vận chuyển, nên giá trị các mặt hàng nông sản tại địa phương cũng tăng cao hơn so với trước.

Với đặc thù là xã miền núi, dân số Điền Xá chỉ có hơn 1.300 người, nhưng có đến trên 95% là đồng bào dân tộc thiểu số. Nguồn thu chính của người dân là từ nông, lâm nghiệp, trong đó, nông nghiệp chiếm đến 90%. Xác định rõ những lợi thế của mình, xã tập trung phát triển các mô hình kinh tế lấy nông nghiệp làm cốt lõi. Bên cạnh việc hỗ trợ phát triển sản xuất, xã còn giới thiệu tập huấn, tham quan các mô hình giúp người dân học hỏi, tự rút kinh nghiệm, vận dụng linh hoạt để phát triển tại gia đình mình. 

Gia đình anh Trần Văn Hùng (thôn Nà Trù, xã Điền Xá) khá giả từ nuôi dê.
Gia đình anh Trần Văn Hùng (thôn Nà Trù, xã Điền Xá) khá giả từ nuôi dê.

Trước kia, gia đình anh Trần Văn Hùng (thôn Nà Trù, xã Điền Xá) nuôi trâu và một số loại gia súc, gia cầm khác, nhưng với số lượng ít, đơn lẻ. "Từ năm 2010 đến nay, nhận thấy lợi nhuận kinh tế cao từ chăn dê, đây cũng là loại gia súc không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật, do đó, gia đình chuyển hoàn toàn sang nuôi dê. Hiện tại, với khoảng 30 con dê, mỗi năm trừ chi phí chăn nuôi, gia đình thu nhập khoảng 30 triệu đồng tiền lãi" - Anh Hùng cho biết.

Ở Điền Xá bây giờ, những gia đình có kinh tế khá như hộ anh Trần Văn Hùng không phải là hiếm, bởi lẽ khi hoàn thành Chương trình 135, xã đã mạnh dạn tuyên truyền, hướng dẫn bà con thay đổi cách làm cũ, manh mún bằng cách nuôi trồng cây, con có hiệu quả kinh tế cao. 

Người dân thôn Tiên Hải, xã Điền Xá nhiệt tình tham gia trồng và chăm sóc hoa bên đường.
Người dân thôn Tiên Hải, xã Điền Xá nhiệt tình tham gia trồng và chăm sóc hoa bên đường.

Bên cạnh đó, xã đang tích cực triển khai thực hiện các dự án phát triển sản xuất quy mô lớn và đại trà hơn. Theo kế hoạch, đàn gà Tiên Yên trên địa bàn xã sẽ phát triển lên 15.300 con. Đến nay, các hộ đã bắt giống chăn thả 9.800 con và đã tiến hành nghiệm thu, đang hoàn thành hồ sơ giải ngân cho các hộ dân tham gia dự án.

Đến thời điểm hiện tại, Điền Xá chỉ còn 6 hộ nghèo. Đời sống người dân cả về vật chất và tinh thần đều được nâng cao. Thu nhập bình quân đạt 36,9 triệu đồng/người/năm.

Khẳng định hướng đi đúng, trúng

Ngược dòng thời gian trở lại 10 năm trước, khi Điền Xá bắt tay vào xây dựng NTM trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, đặc biệt là cơ sở hạ tầng thiếu thốn. Tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao, chiếm đến trên 68% năm 2010. Mức thu nhập bình quân năm 2015 chỉ xấp xỉ 6,5 triệu đồng/người/năm.

Theo ông Nguyễn Văn Hạnh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Điền Xá, thời điểm đó, việc huy động nguồn lực cho các công trình xây dựng, đặc biệt là việc xã hội hóa trong dân cực kỳ khó khăn. Không những thế, một bộ phận từ cán bộ đến người dân còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại. Trong bối cảnh đó, xã xác định xây dựng NTM là một trong những việc phải ưu tiên hàng đầu, bởi đây là cơ hội để Điền Xá tiếp tục phát triển, đặc biệt là cải thiện đời sống nhân dân.

Việc rút kinh nghiệm được thực hiện thường xuyên, liên tục.
Việc đánh giá kết quả, rút kinh nghiệm trong xây dựng NTM được cấp ủy, chính quyền xã thực hiện thường xuyên, liên tục.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, thông qua đối thoại, vận động trực tiếp, cũng như qua các phương tiện thông tin đại chúng, xã đã tập trung tuyên truyền để người dân nhận thức rõ vai trò chủ thể của mình, từ đó tích cực tham gia xây dựng NTM.

Cho đến nay, xã Điền Xá đã đạt 20/20 tiêu chí với 53/53 chỉ tiêu, về đích NTM năm 2019, trước 1 năm so với kế hoạch đề ra. "Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí đạt với tỷ lệ thấp và phát triển cao hơn nữa, phấn đấu, quyết tâm đưa xã sớm về đích NTM nâng cao vào năm 2023" - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Hạnh khẳng định.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.