TP Móng Cái: Phát huy nguồn lực cho quá trình phát triển KT-XH

Thứ Tư, 15/07/2020, 08:05 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, TP Móng Cái đã nâng cao hiệu quả quy hoạch sử dụng đất; tăng cường công tác quản lý tài nguyên, khoáng sản và đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; GPMB, thu hút đầu tư, nhất là đối với các dự án trọng điểm. Công tác quản lý nhà nước về đất đai từng bước đi vào nền nếp, qua đó góp phần tích cực cho quá trình phát triển KT-XH, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Hiện nay, TP Móng Cái đã thu hút nhiều nhà đầu tư lớn đến đầu tư tại Thành phố.
Móng Cái hiện đã thu hút nhiều nhà đầu tư lớn đến đầu tư tại thành phố.

Là địa phương được tạo điều kiện về cơ chế, chính sách để xây dựng trở thành thành phố cửa khẩu quốc tế hiện đại, Móng Cái đã huy động các nguồn lực xây dựng nhiều dự án hạ tầng KT-XH, mở rộng không gian đô thị, khu trung tâm thương mại, dịch vụ, thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư, kinh doanh, buôn bán.

Thành phố đã triển khai tốt các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, tạo cơ sở thống nhất quản lý đất đai theo quy định của pháp luật, tăng cường công tác bảo vệ tài nguyên đất, bảo đảm môi trường và phát triển bền vững, đáp ứng yêu cầu quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH. Theo Quy hoạch sử dụng đất điều chỉnh của thành phố đến năm 2020 được UBND tỉnh giao, Móng Cái có tổng diện tích đất tự nhiên là 51.958ha, gồm: Diện tích đất nông nghiệp thực hiện đến năm 2020 là 37.337ha, diện tích đất phi nông nghiệp 11.263ha, diện tích đất chưa sử dụng 3.357ha.

Dự án khu đô thị POMEXCO tại km5, phường Hải Yên, TP Móng Cái.
Dự án khu đô thị POMEXCO tại Km5, phường Hải Yên, TP Móng Cái.

Việc thực hiện tốt kế hoạch sử dụng đất và quy hoạch chung phát triển KT-XH đã thúc đẩy sự phát triển KT-XH của thành phố. Hiện nay, Móng Cái đang là một trong những trung tâm kinh tế, thương mại, du lịch và dịch vụ lớn của tỉnh, với nhiều dự án đầu tư, như: KCN Hải Yên, Khu đô thị mới Tây Ka Long, Khu đô thị Phượng Hoàng, Khu dân cư Bắc đại lộ Hòa Bình, đường dẫn cầu Bắc Luân II, đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái và nhiều dự án của các tập đoàn lớn FLC, Vingroup, Sun Group... đang triển khai đầu tư. Đây là một trong những thuận lợi thúc đẩy sự phát triển KT-XH của địa phương, đồng thời cũng là những thách thức không nhỏ trong công tác quản lý nhà nước về đất đai và GPMB.

Thành phố Móng Cái tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch.
TP Móng Cái tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch.

Để tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, TP Móng Cái đã chủ động lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, GPMB, đặc biệt là GPMB các dự án trọng điểm, xử lý các tồn tại về đất đai, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và hoàn thiện bản đồ địa chính trên địa bàn. Hoàn thành công tác thống kê đất đai theo đúng thời gian quy định. Công tác giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất giải quyết nhu cầu sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn đảm bảo đúng trình tự thủ tục. Hoàn thành việc xác định giá đất cụ thể phục vụ công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Các tồn tại về đất đai trên địa bàn thành phố được quan tâm, tập trung chỉ đạo giải quyết.

Thành phố Móng Cái đang thực hiện quy hoạch các điểm bến bãi tập kết kinh doanh vật liệu xây dựng.
TP Móng Cái đang thực hiện quy hoạch các điểm bến bãi tập kết kinh doanh vật liệu xây dựng.

Bên cạnh đó, thành phố cũng chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương giải quyết dứt điểm những tồn tại về đất đai, thực hiện thẩm quyền cấp quyền sử dụng đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, giải quyết đơn thư khiếu nại liên quan đến đất đai và những khó khăn, vướng mắc của địa phương; tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm về kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Tăng cường công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng cơ bản, đất đai, tài nguyên, bảo vệ môi trường. Móng Cái là đơn vị điển hình của tỉnh trong việc xã hội hóa chỉnh trang đô thị; xây dựng đô thị văn minh, khu dân cư kiểu mẫu.

Công tác quản lý quy hoạch về đất đai được thành phố đặc biệt quan tâm. HĐND thành phố đã thông qua Nghị quyết về điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của TP Móng Cái. Đây là một trong những điều kiện quan trọng để Móng Cái nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước về đất đai. Đồng thời, cũng là điều kiện để tập trung đón nhận một số nhà đầu tư chiến lược đầu tư những dự án mang tính động lực làm thay đổi diện mạo, thúc đẩy phát triển nhanh KT-XH của thành phố; tạo cơ sở pháp lý cho công tác quản lý khai thác, sử dụng đất hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả theo đúng các quy định của Luật Đất đai.

Trong 6 tháng đầu năm nay, TP Móng Cái đã thực hiện 16 đợt kiểm tra trên biển và 15 đợt kiểm tra trên bờ, qua đó xử lý nhiều vi phạm trong lĩnh vực đất đai, khoáng sản và môi trường.
6 tháng đầu năm 2020, TP Móng Cái đã thực hiện 16 đợt kiểm tra trên biển và 15 đợt kiểm tra trên bờ, qua đó xử lý nhiều vi phạm trong lĩnh vực đất đai, khoáng sản và môi trường.

Cùng với việc thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch, TP Móng Cái cũng tăng cường công tác quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn. Thành phố đã chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra đối với các dự án khai thác tài nguyên làm vật liệu trên địa bàn, như: Dự án khai thác cát làm vật liệu san lấp mặt bằng tại phường Bình Ngọc do Công ty CP Đầu tư xây dựng thương mại Đông Bắc A làm chủ đầu tư; dự án nạo vét luồng Dân Tiến của Ban Quản lý dự án vốn sự nghiệp giao thông (Sở Giao thông - Vận tải); dự án khai thác mỏ đất Quảng Nghĩa (tại thôn 5, xã Quảng Nghĩa), phục vụ thi công dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái...

Hữu Việt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.